Wednesday, June 1, 2016

Cả làng mang khăn tang trong lễ an táng cá voi

 
Tác giảĐ.LAMNguồnPháp Luật OnlineNgày đăng: 2016-06-01
(PLO) - Chính quyền địa phương và người dân xã Diễn Thịnh (huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã tổ chức lễ an táng cá voi nặng khoảng 10 tấn.
Ngày 28-5, ngư dân làng biển Đức Hậu (xã Diễn Thịnh) đều nghỉ đi biển, ở nhà mang khăn tang màu đỏ và tổ chức lễ tang và chôn cất cá voi theo nghi thức, phong tục truyền thống. Hàng ngàn người dân đã đội nắng đến tham gia và chứng kiến nghi lễ an táng cá voi. Sư thầy và người dân cũng đến làm lễ cạnh huyệt mộ cá voi.


Hàng ngàn người ùa xuống biển xem trục vớt cá voi.


Con cá voi quá lớn nên công tác trục vớt, cẩu đưa cá gặp khó khăn, cần cẩu bị đứt cáp làm một người bị thương nhẹ.
Từ sáng 27-5, ngư dân phát hiện xác cá voi nổi trên biển, cách bờ xã Diễn Thịnh chừng hơn 500 m. Đến chiều tối cùng ngày khi thủy triều lên lực lượng chức năng mới kéo đưa được xác cá voi vào sát bờ biển.
Do trọng lượng cá quá lớn nên máy cẩu và xe tải không thể đưa con cá lên huyệt mộ trên bờ biển để làm lễ an táng trong đêm 27-5.


Các sư thầy đến làm lễ an táng cá voi.
Sáng nay, UBND xã Diễn Thịnh đã điều thêm phương tiện đến cẩu, kéo đưa thi thể con cá lên bờ để chôn cất.
Con cá voi này được đặt gần lăng mộ của hai con cá voi khác đã chết và dạt vào bờ biển Diễn Thịnh năm 2013 và 2014.
Trước đó, ngày 25-5, một con cá voi khoảng 15 tấn dạt vào, mắc cạn tại biển xã Diễn Thịnh. Bảy giờ đồng hồ sau người dân và lực lượng chức năng mới đưa được con cá voi khoảng 15 tấn ra lại biển.


Huyệt mộ cá voi được đặt bên bờ biển xã Diễn Thịnh.
Ông Cao Hiếu, Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh, cho biết: “Con cá voi chết dạt vào bờ khác với cá voi được giải cứu đưa ra biển vào ngày 25-5. Con cá voi này đã chết khoảng 10 ngày trước, thi thể đang phân hủy nhưng đến sáng 27-5 người dân mới phát hiện”.
Cho đến chiều 28-5, Chi cục Thủy sản Nghệ An và cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân cá voi chết và dạt vào vùng biển xã Diễn Thịnh.

Phát hiện xác con cá voi khoảng 10 tấn trên biển

(PLO)- Sáng nay (27-5), ông Cao Hiếu, Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh (huyện Diễn Châu, Nghệ An) cho biết, trong quá trình đi biển, ngư dân đã phát hiện xác con cá voi rất lớn nổi trên vùng biển Nghệ An.
Con cá voi này dài khoảng 13 m, trọng lượng khoảng 10 tấn. Do con cá voi đã chết lâu ngày trên biển nên thân mình đang thối rữa dần.


Con cá voi khoảng 15 tấn mắc cạn bờ biển Diễn Thịnh vào ngày 25-5.
Ông Hiếu cho biết thêm: “Hiện thi thể con cá voi cách bờ biển xã Diễn Thịnh khoảng 500 m. Ngư dân nơi đây sẽ làm lễ cúng theo tín ngưỡng của những người đi biển. Sau đó, sẽ kéo đưa con cá voi vào làm lễ an táng. Con cá voi này khác với con cá voi trọng lượng khoảng 15 tấn bị mắc cạn được giải cứu vào ngày 25-5 vừa qua. Con cá voi được giải cứu đã được đưa ra ngoài 10 hải lý thả xuống biển và chưa ai khẳng định được là cá còn sống hay đã chết”.


Người dân và cơ quan chức năng giải cứu cá voi ngày 25-5 tại biển Diễn Thịnh.
Hiện có rất đông người dân và ngư dân ra bờ biển Diễn Thịnh để thắp hương, viếng, tậm mắt thấy xác con cá voi.
Trước đó, sau bảy tiếng đồng hồ phát hiện và giải cứu, đến 12 giờ 15 phút trưa nay (25-5), cơ quan chức năng cùng người dân đã giải cứu, đưa được con cá voi nặng khoảng 15 tấn mắc cạn ở bờ biển xã Diễn Thịnh về với biển cả.
Đ.LAM

0 comments:

Powered By Blogger