Sunday, June 19, 2016

Hồng Kông : Nhân viên nhà sách dẫn đầu biểu tình chống Trung Quốc

 
AuthorThanh PhươngSourceRFIPosted on: 2016-06-19


Ông Lam Wing-kee ( đội mũ giữa) dẫn đầu đoàn biểu tình chống Trung Quốc tại Hồng Kông ngày 18/06/2016.REUTERS/Bobby Yip
Hôm nay, 18/06/2016, một nhân viên nhà sách bị Trung Quốc bắt giam đã dẫn đầu một cuộc biểu tình tuần hành thách thức Bắc Kinh, vào lúc áp lực gia tăng đòi chính phủ phải trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ này.
Lam Wing-kee là một trong năm nhân viên nhà sách đã mất tích vào năm ngoái. Cả 5 người đều làm việc cho một nhà xuất bản nổi tiếng với nhiều đầu sách về đời tư của các lãnh đạo Trung Quốc hoặc về các cuộc đấu đá nội bộ trong chế độ Bắc Kinh.
Lam Wing-kee đã được thả ra gần đây với yêu cầu phải trở lại Hoa lục ngày 17/06, nhưng ông đã quyết định ở lại Hồng Kông và mở cuộc họp báo ngày 16/06 để tiết lộ nhiều chi tiết về vụ bắt cóc và giam giữ ông.
Ông Lam Wing-kee kể lại rằng ông đã bị bắt khi đang đi qua biên giới giữa Hồng Kông và một thành phố gần Thâm Quyến vào tháng 10/2015. Sau đó, họ bịt mắt ông và dẫn ông về Thượng Hải bằng tầu hỏa. Tại đây, ông bị giam giữ trong vòng 5 tháng trong một căn phòng nhỏ, bị thẩm vấn liên tục. Ông cũng cho biết đã bị ép thú tội trên đài truyền hình Trung Quốc hồi tháng 02/2016.
Những tiết lộ của ông Lam Wing-kee trong tuần này khiến nhiều người dân Hồng Kông thêm lo ngại về sự kiểm soát ngày càng tăng của Bắc Kinh đối với đặc khu hành chính này.
Trả lời hãng tin AFP hôm nay, ông Lam Wing-kee cho biết ông không cảm thấy sợ hãi dù đã tiết lộ những chi tiết về vụ bắt giam ông, cũng như đã từ chối trở lại Hoa lục.
Các dân biểu thuộc phe dân chủ ở Hồng Kông đang đòi chính quyền cựu thuộc địa của Anh quốc trả lời rằng họ đã làm những gì để giúp đỡ các nhân viên tiệm sách. Họ chỉ trích chính quyền Hồng Kông chỉ là con rối trong tay Bắc Kinh. Còn về phần Bắc Kinh thì từ chối trả lời những cáo buộc của ông Lam Wing-kee, chỉ nói rằng ông này đã vi phạm luật pháp Trung Quốc.
-------

0 comments:

Powered By Blogger