Monday, June 20, 2016

Tàu cá Việt Nam lại bị tàu Trung Quốc tấn công

 
AuthorG.Đ,SourceBáo Người ViệtPosted on: 2016-06-20
QUẢNG NGÃI (NV) - Tàu đánh cá mang số hiệu QNg 95821, do ông Nguyễn Tuấn, ngụ tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vừa bị tàu công vụ mang số hiệu 31102 của Trung Quốc đâm vỡ mạn phải.


Ông Tuấn giới thiệu phần tàu bị tàu công vụ của Trung Quốc đâm vỡ. (Hình: Tuổi Trẻ)
Ông Tuấn vừa trình báo sự kiện vừa kể với lực lượng biên phòng của tỉnh Quảng Ngãi. Theo đó, sáng 16 tháng 6, 2016, khi thấy tàu 31102 xáp lại, ông Tuấn đã lái tàu đánh cá của mình tránh đi nơi khác. Tàu 31102 đi theo khoảng vài tiếng rồi đột ngột tăng tốc và đâm vào mạn phải tàu của ông Tuấn. Sau đó tàu 31102 lùi lại và theo dõi động tĩnh trên tàu của ông Tuấn thêm một lúc nữa rồi bỏ đi.
Tàu của ông Tuấn ra khơi ngày 23 tháng 5 và đến đánh bắt tại vùng biển quanh các đảo Phú Lâm, Bom Bay, Linh Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa. Suốt từ đó cho đến ngày bị tàu 31102 đâm vào mạn phải, tàu của ông Tuấn liên tục bị ba tàu công vụ của Trung Quốc rượt đuổi. Những tàu này mang các số hiệu: 31102, 37102, 44044.
Đáng lưu ý là sau khi bị đâm vào mạn phải, ông Tuấn đã gọi điện cho Ban Chỉ Huy Tìm Kiếm-Cứu Nạn của tỉnh Quảng Ngãi và Trung Tâm Tìm Kiếm-Cứu Nạn Hàng Hải của Việt Nam nhờ giúp đỡ nhưng không nhận được sự giúp đỡ nào. Những nơi này chỉ báo cáo cho Ủy Ban Tìm Kiếm-Cứu Nạn của Việt Nam rồi thôi.
Sợ tàu bị bể, ông Tuấn phải vội vàng lái tàu vào bờ. Ngày 18 tháng 6, tàu của ông Tuấn cập cảng Sa Kỳ. Đến lúc đó, biên phòng tỉnh Quảng Ngãi mới kiểm tra thiệt hại và thông báo sẽ lập hồ sơ gửi cho các cơ quan hữu trách cấp trên.
Như vậy là chỉ trong vòng chưa đầy mười ngày, có tới ba tàu đánh cá của Việt Nam bị tàu công vụ của Trung Quốc tấn công, cưỡng đoạt hải sản, tài sản, đập phá ngư cụ.
Hôm 10 tháng 6, 2016, bốn tàu công vụ mang các số hiệu 589, 3103, 35101, 64501 của Trung Quốc tiếp cận tàu đánh cá mang số hiệu QNg 90657, do ông Nguyễn Văn Phú, cũng ngụ tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi làm thuyền trưởng, khi tàu này đang thả neo ở vùng biển cách đảo Bom Bay, thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 14 hải lý.
Nhân viên thi hành công vụ của Trung Quốc đã leo lên tàu đánh cá QNg 90657, buộc ngư dân Việt Nam phải chuyển sáu tấn hải sản mà họ đã đánh bắt được trong chuyến hải hành kéo dài 21 ngày sang tàu Trung Quốc. Trong ba giờ vận chuyển hải sản sang tàu Trung Quốc, nhiều ngư dân Việt đã bị đánh vì “chậm chạp.”
Cưỡng đoạt xong hải sản, nhân viên thi hành công vụ của Trung Quốc còn tịch thu nhiều thiết bị (máy định vị, radar tầm ngư, hệ thống liên lạc vô tuyến, các bộ đàm), nhiên liệu (5 phuy dầu), đồ lặn, hủy hoại nhiều ngư cụ (dây dẫn hơi, dây neo),... rồi bỏ đi.
Trước nữa, vào ngày 7 tháng 6, các tàu công vụ của Trung Quốc đã đuổi một tàu đánh cá mang số hiệu QNg 95193, do ông Nguyễn Trung Kiên, cũng ngụ tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi làm thuyền trưởng ra khỏi vùng biển cách đảo Bom Bay, thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng năm hải lý. Sau đó cũng những tàu công vụ này của Trung Quốc dùng vòi rồng xịt vào tàu đánh cá QNg 95193. Vòi rồng đã khiến 2/14 ngư dân của tàu đánh cá QNg 95193 bị thương.
Cho đến nay, chỉ mới có Hội Nghề Cá Việt Nam phản đối những hành động mà tổ chức này khẳng định là “ngang ngược và phi nhân,” đồng thời “yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động sai trái, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.”
Hội Nghề Cá Việt Nam cũng đã đề nghị các cơ quan hữu trách “phản đối và có biện pháp ngăn chặn hành động phi lý và ngang ngược của Trung Quốc, hỗ trợ ngư dân khi đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.”
Cần nhắc lại rằng, “lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông” của Trung Quốc đang có hiệu lực. Lệnh này vẫn được Trung Quốc công bố hàng năm và “có hiệu lực” từ 16 tháng 5 đến 1 tháng 8. Hồi thượng tuần tháng 5, một viên thứ trưởng của Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc từng tuyên bố sẽ tổ chức thực thi nghiêm ngặt “lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông” và hai lực lượng: hải cảnh, kiểm ngư của Trung Quốc sẽ đảm trách chuyện này.
Năm nào, Bộ Ngoại Giao Việt Nam cũng phủ nhận “lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông” vì nó xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Tuy nhiên việc phủ nhận chỉ ngừng ở mức... tuyên bố.
Trừ việc khuyến khích ngư dân Việt tiếp tục ra biển đánh bắt hải sản để khẳng định chủ quyền, chính quyền Việt Nam chưa bao giờ thực thi bất kỳ hành động cụ thể nào tại Biển Đông để vô hiệu hóa “lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông” của Trung Quốc và ngăn Trung Quốc “diễu võ, giương oai” với ngư dân Việt. (G.Đ)
-----------

0 comments:

Powered By Blogger