Monday, June 13, 2016

Bắc Triều Tiên đánh cắp hàng chục ngàn dữ liệu tin học của Hàn Quốc

 
AuthorThanh HàSourceRFIPosted on: 2016-06-13


Các nhân viên cơ quan an ninh mạng Hàn Quốc mở điều tra một vụ tấn công mạngAFP PHOTO / JUNG YEON-JE
Ngày 13/06/2016 cảnh sát Hàn Quốc thông báo 16 máy chủ được đặt ở Bình Nhưỡng « đột nhập » vào 140.000 máy tính của các cơ quan Nhà nước và tư nhân ở phía nam vĩ tuyến 38.
Hơn 140 000 dữ liệu của Hàn Quốc bị đánh cắp. Trong số những nạn nhân của vụ tin tặc quy mô nói trên, có tổng cộng 160 cơ quan Nhà nước và tập đoàn tư nhân. Hãng tin Yonhap cho biết trong số này phải kể đến hãng hàng không dân dụng Korean Air, chi nhánh của tập đoàn Viễn thông Hàn Quốc SL Networks. Đáng quan ngại hơn cả là trong số các tài liệu bị đánh cắp, bao gồm cả một số thông tin thuộc lĩnh vực an ninh, quốc phòng, chẳng hạn như lộ trình các tuyến bay quân sự.
Ngoài ra, ngành ngân hàng, đài truyền hình Nhà nước và cả hệ điều hành của các nhà máy nguyên tử Hàn Quốc thường xuyên là mục tiêu tấn công của các nhóm tin tặc Bắc Triều Tiên.
Cảnh sát Hàn Quốc nhắc lại, từ năm 2014, Bình Nhưỡng đã thâm nhập được vào hệ thống tin học của nhiều doanh nghiệp và cơ quan nhà nước Hàn Quốc bằng cách sử dụng phần mềm do một hãng tin học Hàn Quốc chế tạo. Seoul mới chỉ phát hiện đợt tấn công đó trong thời gian gần đây.
Tháng 3/2016 cảnh sát mạng của Seoul phát hiện kịp thời âm mưu tấn công tin học do Bình Nhưỡng tiến hành nhắm vào hệ thống điều khiển giao thông Hàn Quốc. Phía Bắc Triều Tiên đã bác bỏ hàng loạt các cáo buộc nói trên.
----------

0 comments:

Powered By Blogger