Monday, November 14, 2016

Abe sẽ nhấn mạnh với Trump về tầm quan trọng của trục Nhật-Mỹ


AuthorTrọng ThànhSourceRFIPosted on: 2016-11-13


Khu trục hạm Mỹ USS Mustin và chiến hạm Nhật JS Kirisame tập huấn ở Biển Đông ngày 21/04/2015. Nhật Bản rất mong muốn Chính quyền Trump tiếp tục thúc đẩy liên minh Mỹ-Nhật..Reuters
Trong bối cảnh chính sách đối ngoại của tổng thống tân cử Hoa Kỳ gây hoài nghi, ngoại trưởng Nhật khẳng định thủ tướng Shinzo Abe trong cuộc gặp tổng thống tân cử sẽ nhấn mạnh đến tầm quan trọng của quan hệ Tokyo-Washington với ông Donald Trump trong cuộc gặp quan trọng này. Ngoại trưởng Nhật cũng cho biết Tokyo sẽ tiếp tục đường lối không sở hữu vũ khí nguyên tử.
Theo Reuters, trả lời kênh truyền thông Nhật NHK ngày 13/11/2016, ngoại trưởng Fumio Kishida cho biết : « Cuộc gặp quan trọng sắp tới là nhằm để xây dựng lòng tin… chúng tôi hy vọng sử dụng cơ hội này để thúc đẩy liên minh Nhật-Mỹ ».
Ngày thứ Năm 17/11/2016, thủ tướng Nhật dự kiến sẽ có cuộc hội kiến đầu tiên với tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump tại Mỹ, trong chặng dừng chân trên đường tới Peru dự APEC. Ông Shinzo Abe phải tìm cách làm rõ chủ trương về quan hệ song phương Mỹ-Nhật của chính trị gia Cộng Hòa hoàn toàn không có kinh nghiệm quốc tế nào, sau hàng loạt tuyên bố của ông Trump trong thời gian tranh cử, đi ngược lại với mối quan hệ đồng minh lâu đời với Tokyo.
Cũng liên quan đến quan hệ với Hoa Kỳ, ngoại trưởng Nhật khẳng định : « Tôi không tin Nhật sẽ có vũ khí hạt nhân. Nguyên tắc này sẽ không thay đổi ». Ông Donald Trump trong quá trình tranh cử đã để ngỏ khả năng Nhật Bản phải trang bị vũ khí hạt nhân để tự vệ.
Nữ bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Tomomi Inada một lần nữa nhấn mạnh : hiện tại Nhật Bản đang đảm nhiệm phần lớn gánh nặng tài chính cho lực lượng Mỹ triển khai tại nước này, trái ngược với những lời tuyên bố của chính trị gia Mỹ trước khi đắc cử, là Tokyo không đóng góp gì nhiều.
Về phía tổng thống đắc cử Hoa Kỳ, hôm 11/11 vừa qua, theo Reuters, một cố vấn của ông Donald Trump –xin giấu tên - cho biết các lo ngại của thủ tướng Nhật là « không có cơ sở », Washington sẽ tiếp tục các cam kết liên minh về an ninh với Tokyo, và khẳng định sự hiện diện lâu dài của Hoa Kỳ tại châu Á.

------------
Ý kiến độc giả:

Thiết nghĩ Nhật bản không cần phải lo âu về chính sách làm ngơ Biển Đông của chính quyền mới ở Mỹ. Donald Trump chỉ làm ngơ vùng biển của nước nào đang manh tâm bán đất biển cho Trung Cọng mà thôi, đích danh là bọn Việt Nam Cọng Sản. Donald Trump đã đề nghị Nhật Bản nên trang bị vũ khí hạt nhân để chống lại Trung Quốc. Đó là thực tâm của Trump đối với sự an nguy của nước Nhật. Đối với Việt nam thì vấn đề bán vũ khí sát thương có thể sẽ bị hạn chế lại vì thái độ gian manh của Đảng CSVN chỉ dựa hơi Mỹ để tạo ảnh hương cho riêng mình chứ không thực tâm bảo vệ non sông. Có thể nay mai bọn CSVN sẽ dùng vũ khí mua của Mỹ để cản trở Nhật Bản và Phillipines khi bị Trung Quốc xiết cổ đòi chúng phải tuân phục và phối hợp hành quân.
Chỉ có Nhật, Philippines hoặc Nam Hàn mới có thể tin cậy và là đồng minh chân thực của Mỹ mà thôi. Đài Loan đưới thời của tổng thống Mã Anh Cữu cũng đã ngã theo Trung Cọng rồi. Tổng Thống Rodrigo Duterte của Philippines sẽ bắt tay hợp tác với Donald Trump để gìn giữ vùng biển của mình. Duterte chửi Obama là đáng lắm vì Obama chỉ đĩ miệng chứ không thực tâm giúp để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển Đông.

Kim Hoa Bà Bà

0 comments:

Powered By Blogger