Friday, November 18, 2016

‘Tàu ma’ Trung Quốc trôi dạt vào biển Bình Thuận


AuthorTr. N.SourceBáo Người ViệtPosted on: 2016-11-18


Tàu “ma” Trung Quốc nghi đã tham gia xây dựng bất hợp pháp các đảo nhân tạo ở Trường Sa bị bỏ trôi dạt trên biển Bình Thuận. (Hình: báo Pháp Luật Sài Gòn)
BÌNH THUẬN (NV) – Trên tàu không có người nhưng trong số đồ đạc bỏ lại có giấy khen của chính quyền Trung Quốc ghi khen thưởng con tàu này “đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thi công dự án Trung Kiến Nam.”
Chiều nay 17 tháng 11, lính biên phòng Bình Thuận đã khám xét xong con tàu không có người, mang số hiệu “Quỳnh Lâm Ngư 19007,” dài khoảng 50 mét, rộng 10 mét của đảo Hải Nam-Trung Quốc trôi dạt trên vùng biển Bình Thuận, được hai tàu cá đưa vào bờ. Cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận bước đầu xác định chiếc “tàu ma” trên đến từ đảo Hải Nam-Trung Quốc.
Theo báo Pháp Luật Sài Gòn, qua khám xét trên tàu này, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận cho hay, ngoài 12 phòng thủy thủ còn có 4 tủ lạnh nhưng không hoạt động. Về dự đoán tàu này bị cướp biển tấn công được loại bỏ “do không có vết máu, không có vết đạn bắn, hầm dầu khô cạn.”
Ðặc biệt, phát hiện một bằng khen ghi chữ Trung Quốc trong khoang thủy thủ, có nội dung khen thưởng con tàu này “đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thi công dự án Trung Kiến Nam.”
Các giới chức điều tra còn phát hiện giấy chứng nhận tập thể thủy thủ trên tàu nhận “Huy chương hạng 3” do đảo Hải Nam, Trung Quốc cấp. Bằng chứng này cho thấy, đây là một trong những con tàu tham gia vào việc xây dựng bất hợp pháp các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa, Việt Nam.
Theo lính biên phòng Bình Thuận, nhiều khả năng con tàu đã ngưng hoạt động từ lâu vì nước trên khoang thiếu, không có dầu, không có đồ đạc của thủy thủ ngoài chăn màn đã cũ. Trên tàu có hai máy, cả máy chính và máy phụ đều không hoạt động được. Thiết bị hàng hải trên tàu chỉ có một la bàn đã hỏng.
Thế nhưng, trả lời truyền thông Việt Nam đây có phải tàu cá Trung Quốc hay không, đại diện cơ quan điều tra lính biên phòng Bình Thuận chỉ nói, “Khả năng là tàu Trung Quốc. Phải chờ kết quả các phân tích chuyên môn điều tra mới có thể khẳng định chính thức về nguồn gốc của con tàu không có người này.”
Trước đó, truyền thông Việt Nam loan báo, khi đánh bắt ngoài khơi, các ngư dân ở thị xã La Gi đã phát hiện con “ tàu ma” trôi tự do trên vùng biển Bình Thuận, gọi về báo cho lính biên phòng và dắt vào bờ tối 16 tháng 11. (Tr.N) 

--------
Ý kiến độc giả:

Con tàu này bị cố tình để cho trôi dạt vào bờ biển Việt Nam có thể có nhiều nguyên nhân và mục đích:
1- Đây là chiếc tàu cũ mèm hết hạn phục vụ cần loại bỏ. Trước khi các thủy thủ rời tàu thì họ đã xả khối lượng lớn chất độc họ đã chở theo xuống bờ biển VN, rất nguy hiểm, cố tình gây hại lâu dài cho môi trường biển Việt Nam.
2- Cố tình làm cản trở lưu thông cho tàu bè của Việt Nam vì nếu bị chìm ở vùng nước cạn nó sẽ là một vật ngầm nguy hiểm khiến tàu bè có thể va chạm. Nếu Tàu Cọng tiếp tục đem vô số tàu bè cũ của chúng qua thả tại bờ biển Việt Nam thì bờ biển VN sẽ là bải rác của chúng, sẽ tạo tai nạn lâu dài cho lưu thông đường biển. Không biết bọn Việt Cọng có đủ khôn để kéo nhũng chiếc tàu cũ này ra xa ngoài vùng biển sâu để đánh chìm nó không. Nên biết rằng Tàu Cọng đang cần một bải rác để đổ các chất độc kỷ nghệ của chúng cũng như để làm nghĩa địa cho các đồ phế thải của chúng. Đất biển VN là nơi lý tưởng để làm bải rác này.
3- Cũng có thể đây là một mưu mô tạo cớ rằng Việt Nam đã tấn công tàu của Trung Cọng, để rồi chúng dùng Hải Quân uy hiếp mọi tàu bè của VN trên vùng Biển Đông và Việt Nam phải câm miệng không thể chối cãi vì rõ ràng xác chiêc tàu đó đang ở trên biển tỉnh Bình Thuận.
Điểm cần chú ý là hình ở trong bài được chụp vào ngáy 22 tháng 4 năm 2016. Nhưng tin tức trong bài báo này lại nói : "… khi đánh bắt ngoài khơi, các ngư dân ở thị xã La Gi đã phát hiện con “ tàu ma” trôi tự do trên vùng biển Bình Thuận, gọi về báo cho lính biên phòng và dắt vào bờ tối 16 tháng 11.. Vậy thì hình trên ắt đã được chụp ở ngoài biển khơi cách đây 7 tháng chăng ?? Sao không đánh chìm nó ngoài khơi vào tháng 4 mà lại chờ đến tháng 11 mới kéo vào bờ để làm gì ?? Để cố tình bị mắc mưu và để thi hành lệnh bán biển chăng ??

Kim Hoa Bà Bà

0 comments:

Powered By Blogger