Wednesday, November 23, 2016

Anh mời ông Trump thăm, diện kiến Nữ Hoàng Elizabeth II

x
AuthorTrần MinhSourceBáo Tin TứcPosted on: 2016-11-22
• Giới chức Anh dự định mời Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và phu nhân Melania thăm Anh và diện kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth II vào mùa hè tới sau khi ông Trump chính thức nhậm chức.


Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ảnh: Gettyimages
Một nguồn tin thân cận nói với tờ Sunday Times ở London rằng Chính phủ Anh đang sử dụng sự lịch sự như một “vũ khí bí mật” để thuyết phục ông Trump đảm bảo thỏa thuận tự do thương mại với Anh và để tạo ảnh hưởng đối với suy nghĩ của ông Trump về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Syria và các vấn đề đối ngoại.
Dẫn lời hai bộ trưởng và một quan chức cấp cao thân cận với phố Downing, Sunday Times tiết lộ các cuộc thảo luận giữa giới chức Anh và nhóm chuyển giao của ông Trump sẽ sớm bắt đầu để xác định thời điểm ông Trump thăm Anh, dự kiến diễn ra vào tháng 6 hoặc tháng 7 năm sau.
Một nguồn tin chính phủ cho hay cuối tuần trước, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói với những người ủng hộ Brexit rằng ông “mong chờ điều đó (gặp Nữ hoàng)” bởi mẹ của ông luôn yêu mến Nữ hoàng. Trước đó, trong cuộc điện thoại ngày 10/11, ông Trump đã mở lời mời Thủ tướng Anh Theresa May thăm Mỹ càng sớm càng tốt.

Trần Minh (Theo New York Post)
----------
Ông Trump tính bổ nhiệm Mitt Romney làm Ngoại trưởng Mỹ
AuthorCông ThuậnSourceBáo Tin TứcPosted on: 2016-11-22
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tính bổ nhiệm Tướng về hưu James Mattis vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng và ông Mitt Romney là một sự lựa chọn tiềm năng cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ.
Trưởng nhóm chuyển giao quyền lực, Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence ngày 20/11 cho biết cựu ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney là một sự lựa chọn tiềm năng cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ, trong số những người khác.


Ông Trump (trái) và ông Romney. Ảnh: Reuters
Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News, ông Pence cho biết ông Romney đã gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 19/11 và tỏ ý sẵn sàng đảm nhiệm cương vị trên. Ông Pence nói: "Ông Trump rất vui mừng trước sự tham gia của Thống đốc Mitt Romney. Họ đã có một cuộc họp rất hữu hiệu. Đó là một cuộc trao đổi nồng ấm và thực chất và tôi biết ông ấy đang được tích cực xem xét trở thành Ngoại trưởng... cùng với một số người Mỹ ưu tú khác".
Cùng ngày, Tổng thống đắc cử Mỹ cho hay ông đang cân nhắc bổ nhiệm Tướng về hưu James Mattis vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, một ngày sau khi hai bên có cuộc gặp tại bang New Jersey.
Phát biểu trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết ông Mattis, Tướng thủy quân lục chiến nghỉ hưu từ năm 2003, từng đảm nhiệm cương vị Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm, đã có màn trình diễn "rất ấn tượng ngày hôm qua", "thực sự là một vị tướng của tướng".
Giới quan sát nhận định trong bối cảnh đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai viện của Quốc hội Mỹ, việc bổ nhiệm ông Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng sẽ không gặp khó khăn.

Công Thuận (Reuters)

0 comments:

Powered By Blogger