Sunday, November 6, 2016

Biểu tình rầm rộ tại Hồng Kông chống Trung Quốc

x
SourceRFIPosted on: 2016-11-06


Người Hồng Kông giương cờ Anh trong cuộc biểu tình ngày 06/11/2016 đòi Bắc Kinh tôn trọng nguyên tắc "một đất nước, hai chế độ".Reuters
Ngày 06/11/2016 hàng ngàn người Hồng Kông tập hợp trước Tòa Án Cấp Cao, một nhóm nhỏ tuần hành trước trụ sở văn phòng liên lạc với Bắc Kinh, để phản đối Trung Quốc can thiệp vào các hoạt động chính trị của Hồng Kông.
Theo hãng tin Pháp AFP đây là bước kế tiếp của khủng hoảng từ ba tuần qua tại Hội Đồng Lập Pháp tức Nghị Viện) Hồng Kông sau khi hai trong số bảy dân biểu thuộc cánh dân chủ vẫn chưa tuyên thệ. Du Huệ Trinh (Yau Wai Ching) và Lương Tụng Hằng (Baggio Leung) đã khoác lên mình lá cờ Hồng Kông với biểu ngữ «Hồng Kông không thuộc về Trung Quốc». Cả hai đã bị chính quyền Hồng Kông kiện ra tòa.
Ngày 03/11/2016 Tòa Án Cấp Cao Hồng Kông bắt đầu xét đơn của chính quyền ông Lương Chấn Anh đòi tước quyền đại biểu Hội Đồng Lập Pháp của hai đại biểu Du Huệ Trinh và Lương Tụng Hằng.
Một ngày sau, Hồng Kông thông báo là ngày 07/11/2016, Quốc Hội Trung Quốc sẽ xét lại Luật Cơ Bản Hồng Kông- tức bản Hiến Pháp của đặc khu hành chính này. Văn bản nói trên thừa nhận nguyên tắc « một quốc gia, hai chế độ » của Hồng Kông.
Đối với người dân tại vùng từng là thuộc địa của Anh Quốc này, tin trên là giọt nước làm tràn ly.
Trong cuộc xuống đường rầm rộ sáng nay trước trụ sở của Tòa Án Cấp Cao Hồng Kông và văn phòng liên lạc với Hoa Lục, người dân Hồng Kông một lần nữa đã nhấn mạnh rằng « Hồng Kông có một hệ thống luật pháp riêng và không nằm dưới quyền kiểm soát của Bắc Kinh ».

---------
Khủng hoảng chính trị Hàn Quốc: 2 cựu cố vấn tổng thống bị bắt
AuthorTrọng NghĩaSourceRFIPosted on: 2016-11-06


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye tiếp tục điêu đứng vì vụ "Choi gate".REUTERS/Jung Yeon-Je
Trong khuôn khổ cuộc điều tra về vụ bà Choi Soo Sil "quân sư" của tổng thống Hàn Quốc lạm dụng quyền lực, thêm hai cựu cố vấn thân cận của bà Park Geun Hye bị bắt. Các ông Jeong Ho Seong và Ahn Chong Beom đang bị tạm giam để điều tra.
Trong một bản thông cáo, ngày 06/11/2016 tòa án Seoul nói rõ là đã ra lệnh giam giữ hai ông Ahn Jong Beom và Jeong Ho Seong về tội danh lạm quyền và tống tiền. Hai người bị tình nghi giúp đỡ bà Choi ép buộc các tập đoàn Hàn Quốc rót tiền cho những hiệp hội khả nghi.
Ông Ahn bị bắt ngày 02/11/2016 với lý do bị tình nghi giúp bà quân sư Choi thu hàng triệu đô la từ các tập đoàn Hàn Quốc mà bà Choi ép buộc là phải rót vào các hiệp hội mà bà đã thành lập. Khi vụ việc bị tiết lộ, ông Ahn đã từ chức tháng 10 vừa qua, và cho biết hoàn toàn gánh vác trách nhiệm về việc đã « cố vấn sai tổng thống ».
Còn ông Jeong, 47 tuổi, từng được xem là cánh tay mặt của tổng thống Park Geun Hye, đã làm việc với bà từ năm 1998 đến nay. Ông Jeong đã bị tạm giam từ ngày 03/11 và bị tình nghi là đã cung cấp cho bà Choi những tài liệu mật, trong dó có nhiều diễn văn. Viên cố vấn này cũng đã từ chức vào tháng 10/2016 khi nổ ra vụ xì căng đan.
Vụ tai tiếng đã khiến uy tín đương kim tổng thống tuột giảm thê thảm, chỉ còn 5% ý kiến ủng hộ, trong lúc người dân liên tục xuống đường đòi bà từ chức. Hôm qua đã hơn 40.000 ngàn người biểu tình ở Seoul.
----------------

0 comments:

Powered By Blogger