Sunday, September 18, 2016

Ngoại trưởng Philippines: Mỹ chớ dạy dỗ nhân quyền


AuthorV.GiangSourceNgười ViệtPosted on: 2016-09-18


Ngoại Trưởng Perfecto Yasay phát biểu tại CSIS. (Hình: Zach Gibson/AFP/Getty Images)
WASHINGTON, DC (AP) – Sau một loạt phát biểu gây sốc của TT Duterte, ngoại trưởng Philippines hôm Thứ Năm nói vẫn coi Mỹ là đồng minh đáng tin cậy, nhưng sẽ không chấp nhận sự dạy dỗ về nhân quyền như điều kiện để tiếp tục nhận trợ giúp của Washington.
Ngoại Trưởng Perfecto Yasay nói: “Chúng tôi không thể nào mãi tiếp tục là ‘đứa em da nâu bé nhỏ’ của Mỹ,” khi kêu gọi có sự tương kính giữa hai quốc gia đồng minh.
Ông Yasay tìm cách trấn an cử tọa tại một viện nghiên cứu tại Washington, DC, về quyết tâm của Manila liên quan đến việc duy trì mối quan hệ tích cực với Mỹ.
Bài diễn văn của ông được đọc trong lúc có sự căng thẳng trong mối quan hệ hai quốc gia vì những phát biểu mới đây của Tổng Thống Rodrigo Duterte, người đang mở ra cuộc chiến đẫm máu liên quan đến ma túy và bị Mỹ chỉ trích.
Có hơn 3,000 người, gồm cả thành phần tình nghi buôn bán ma túy lẫn sử dụng ma túy, bị giết kể từ khi ông Duterte lên cầm quyền hồi Tháng Sáu.
Tuần qua, Tổng Thống Barack Obama hủy bỏ cuộc họp chính thức với ông Duterte tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Lào sau khi ông này dùng từ “thằng chó đẻ” để cảnh cáo rằng sẽ không lắng nghe chỉ trích về nhân quyền từ ông Obama.
Tại Viện Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) ở Washington, ông Yasay không đề cập gì tới lời khai của một cựu dân quân trước Thượng Viện Philippines hôm Thứ Năm rằng ông Duterte khi còn là thị trưởng Davao City đã ra lệnh cho ông và những người khác thủ tiêu thành phần buôn bán ma túy cũng như những người chống đối ông Duterte và gia đình, khiến có khoảng 1,000 người thiệt mạng. (V.Giang)

0 comments:

Powered By Blogger