Wednesday, September 21, 2016

Thảm hoạ cá chết và sự kiểm duyệt khó hiểu của báo Tài Nguyên Môi Trường

Tháng Chín (Danlambao) - Sáng 20/9/2016, tại cuộc họp giao ban thông tin báo chí liên quan đến môi trường biển sau thảm họa môi trường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe người tiêu dùng, Bộ Y tế đề nghị người dân không sử dụng các loại hải sản khác sống ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý. Đây có lẽ là câu trả lời cho câu hỏi “khi nào ăn cá được?” của Bộ Y tế chính thức trước toàn dân. Hàng loạt báo chí cùng đưa tin về sự kiện này, chỉ riêng Báo Tài Nguyên Môi Trường – cơ quan ngôn luận của Bộ TNMT là dẫn lại tin từ báo Chính phủ.

Tại cuộc họp liên ngành giữa Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Y tế, và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Y tế kết luận, tất cả các hải sản như cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, bạc má, cá hố, cá bò, cá cam, trích, đối, cá cơm và các loại hải sản khác sống ở tầng nổi, hải sản tại đầm nuôi của 4 tỉnh miền Trung đều an toàn để dùng làm thực phẩm. Các hải sản như: ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá và các hải sản khác sống ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý (tương đương 25 km) chưa đảm bảo an toàn để sử dụng làm thực phẩm. (1)

Các thông tin liên quan đến chất lượng nước biển được Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường - ông Võ Tuấn Nhân công bố đạt quy chuẩn(2). Ông Nhân cũng cho biết hiện Bộ TNMT và các cơ quan chức năng đang giám sát 24/24 hoạt động xả thải của nhà máy Formosa. 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vẫn đang xây dựng đề án nhằm xác định, bồi thường thiệt hại và hỗ trợ khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, chuyển đổi nghề cho người dân bị ảnh hưởng. (2)

Đa phần các thông tin trên được các báo khai triển và có bài cập nhật từ khá sớm. 

Điều đặc biệt đang nói là báo Tài Nguyên Môi Trường - cơ quan ngôn luận của Bộ TNMT đã chọn cách tự kiểm duyệt và đứng bên lề thông tin bằng cách dẫn lại bản tin của báo Chính phủ cho an toàn? (3) 

Toàn bộ thông tin liên quan đến thảm họa môi trường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung, và thông tin liên quan đến Formosa đều được kiểm duyệt khá kỹ trên báo Tài Nguyên Môi Trường kể từ hồi tháng 4/2016.

Một tờ báo ngành, liên quan trực tiếp đến thảm họa môi trường lại chọn cách dẫn tin từ nguồn khác khiến người ta phải đặt câu hỏi về động cơ tồn tại của tờ báo này.

21.9.2016


_____________________________________

Chú thích:

0 comments:

Powered By Blogger