Friday, September 30, 2016

Ngư dân miền Trung kiện công ty Formosa - khi niềm tin vào chính quyền đã cạn kiệt

Quảng Tín (Danlambao) - Người dân tự đệ đơn kiện nhà máy Formosa (kẻ đang được chính quyền dung túng và bao che cho những tội ác đầu độc môi trường biển Việt Nam) lên TAND thị xã Kỳ Anh đã chứng minh cho một sự thật không thể chối cãi rằng: niềm tin mà người dân (chí ít là bà con ngư dân, những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thảm họa môi trường này) đối với chính quyền cộng sản đã cạn kiệt. Và việc tự đệ đơn kiện của người dân là một hành động thực thi quyền công dân một cách chính đáng và là hành động tự cứa mình, tự bảo vệ mình trước những thảm họa mà mà “nhà máy tội ác” Formosa gây ra. Vụ kiện lịch sử này, bất chấp công lý có được thực thi hay không thì nó cũng là một hồi chuông thức tỉnh lương tri của hàng triệu người dân Việt Nam trước những hiểm họa mà mình phải gánh chịu. Chính họ phải đứng lên để đòi lại quyền lợi của mình chứ không thể trông chờ vào một chính quyền vô lương tri và vô trách nhiệm.

*

Theo thông tin từ trang Facebook cá nhân của Luật Sư (LS) Nguyễn Khả Thành: ngày 27 tháng 9 năm 2016 tòa án nhân dân (TAND) thị xã Kỳ Anh - Hà Tĩnh đã tiếp nhận 506 hồ sơ của bà con ngư dân Hà Tĩnh và Nghệ An khiếu kiện Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa – thủ phạm đã gây ra thảm họa môi trường biển tồi tệ nhất trong lịch sử Việt Nam hồi đầu tháng 4 năm 2016.

Vụ kiện diễn ra trong bối cảnh thảm họa môi trường đã xảy ra gần 6 tháng gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên Huế. Điều đặc biệt của vụ kiện này là việc trước đó bên bị đơn là công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa đã chính thức thừa nhận là thủ phạm gây nên thảm họa và đã chấp nhận đền bù số tiền là 500 triệu USD. (Dù chưa có bất cứ một bảng đánh giá cụ thể nào từ phía chính quyền Việt Nam về mức độ thiệt hại của người dân 4 tỉnh miền Trung sau thảm họa mà nhà máy này gây ra). Và cho đến thời điểm này số tiền trên vẫn chưa tới được những nạn nhân chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thảm họa này.

Đây được xem là vụ kiện có số lượng nguyên đơn lớn nhất từ trước tới nay đối với một bị đơn là một công ty có vốn đầu tư 100% từ nước ngoài tại Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có thông tin về việc TAND thị xã Kỳ Anh có câu trả lời với phía nguyên đơn về việc họ có nhận thụ lý vụ án này hay không. Đây được coi là trở ngại lớn đầu tiên đối với bà con ngư dân, những nguyên đơn trong vụ kiện lịch sử này nếu trong trường hợp thứ hai xảy ra: tức là TAND thị xã Kỳ Anh không nhận thụ lý vụ kiện này.

Dĩ nhiên với thái độ dung túng, tiếp tay và bao che cho những tội ác đầu độc môi trường Việt Nam của chính quyền đối với công ty Formosa trong suốt thời gian kể từ ngày xảy ra thảm họa môi trường từ đầu tháng 4 đến nay, sẽ không có ai ngây thơ để tin tưởng vào sự minh bạch và công bằng trong vụ kiện này từ TAND thị xã Kỳ Anh. Ai cũng biết, Tòa Án trong chế độ độc tài toàn trị này chỉ là một công cụ để thực hiện những mưa đồ chính trị nhằm đàn áp những tiếng nói bất đồng đối với chính quyền, vì vậy sự độc lập của Tòa Án hoàn toàn là điều hoang tưởng. 

Nhưng, bất chấp công lý có được thự thi trong vụ kiện lịch sử này hay không thì đây rõ ràng là một tín hiệu đáng mừng. Bởi lẽ qua vụ kiện này người ta có thể nhận thấy nhận thức của người dân trước những lợi ích chính đáng của mình, họ mới chính là người tự quyết định vận mệnh của chính mình chứ không thể trông chờ vào những lời hứa suông, những cái bánh vẽ mà chính quyền đã vẽ ra cho họ trong suốt thời gian qua.

Người dân tự đệ đơn kiện nhà máy Formosa (kẻ đang được chính quyền dung túng và bao che cho những tội ác đầu độc môi trường biển Việt Nam) lên TAND thị xã Kỳ Anh đã chứng minh cho một sự thật không thể chối cãi rằng: niềm tin mà người dân (chí ít là bà con ngư dân, những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thảm họa môi trường này) đối với chính quyền cộng sản đã cạn kiệt. Và việc tự đệ đơn kiện của người dân là một hành động thực thi quyền công dân một cách chính đáng và là hành động tự cứa mình, tự bảo vệ mình trước những thảm họa mà mà “nhà máy tội ác” Formosa gây ra. 

Vụ kiện lịch sử này, bất chấp công lý có được thực thi hay không thì nó cũng là một hồi chuông thức tỉnh lương tri của hàng triệu người dân Việt Nam trước những hiểm họa mà mình phải gánh chịu. Chính họ phải đứng lên để đòi lại quyền lợi của mình chứ không thể trông chờ vào một chính quyền vô lương tri và vô trách nhiệm.

30.9.2016

0 comments:

Powered By Blogger