Thursday, September 22, 2016

Phiên toà sơ thẩm lần 2: Vụ CSGT gọi côn đồ đánh chết dân


Chị Dương Thị Thảo - vợ nạn nhân, mang di ảnh chồng tới phiên toà. Ảnh: CTV Danlambao
CTV Danlambao - Sáng ngày 23/9/2016, TAND Tp Hồ Chí Minh tại 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Sài Gòn mở lại phiên tòa sơ thẩm lần 2 xét xử vụ án CSGT Phạm Sỹ Hoài Như đã gọi côn đồ đến đánh chết anh Nguyễn Văn Chín (sinh năm 1970) sau khi thổi phạt lỗi vi phạm giao thông.

Sơ lược nội dung vụ án như sau: vào khoảng 22h ngày 25/6/2014, đội CSGT CA quận Tân Bình do Phạm Sỹ Hoài Như làm tổ trưởng lập chốt kiểm tra tại đài tưởng niệm liệt sĩ, giao lộ Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý. Đến khoảng 22h20 cùng ngày, tổ công tác lập biên bản vi phạm hành chính anh Nguyễn Văn Chín về lỗi điều khiển phương tiện giao thông khi nồng độ cồn vượt mức cho phép. Khi tổ công tác lập biên bản tạm giữ xe, anh Chín không ký tên vào biên bản mà cự cãi lại. Phạm Sỹ Hoài Như tới giải thích và đề nghị ông Chín chấp hành nhưng ông Chín tiếp tục phản đối. Lúc 22h50, Phạm Sỹ Hoài Như điện thoại cho Nguyễn Minh Chung (người có tiền án về tội Cướp giật tài sản, vừa ra tù không lâu) "nhờ Chung giúp đỡ". Khi nhận được điện thoại của Như, Chung gọi thêm Phạm Thanh Kim Hạnh, Trần Ðức Vững, Ngô Thành Vương cùng tới địa điểm Như yêu cầu. Qua trao đổi, Như “nhờ” Chung đánh “dằn mặt” anh Chín.

Sau khi đến nơi, Chung đến bắt chuyện gợi ý kêu anh Chín đi ra chỗ khác để Chung tìm cách lấy xe giùm. Anh Chín đi theo Chung ra khỏi khu vực CSGT đang làm nhiệm vụ. Khi anh Chín vừa tới đầu hẻm 598 Trường Chinh, Chung ra hiệu cả nhóm lao vào đánh đập anh Chín cho đến lúc người dân tới can ngăn thì cả nhóm mới bỏ đi. Lúc 23h30, Chung gọi điện báo cho Như biết là đã đánh ông Chín xong, rồi đi về. Khi đám côn đồ bỏ đi để lại anh Chín trên lề đường thì CSGT kêu taxi đưa anh Chín về nhà. Trên đường đi, anh Chín kêu đau, nói taxi đưa vào Bệnh viện Thống Nhất cấp cứu. anh Chín được cấp cứu trong bệnh viện, tới 4h5 ngày 27/6 thì tử vong. Kết quả giám định pháp y xác định anh Nguyễn Văn Chín chết là do “chấn thương bụng kín gây vỡ ruột non - suy hô hấp do sặc chất chứa trong dạ dày”.

Ngày 23/12/2015, TAND TP HCM xét xử phiên sơ thẩm các bị cáo: Phạm Sỹ Hoài Như, Nguyễn Mạnh Chung, Phạm Thanh Kim Hạnh, Ngô Thành Vương, Trần Đức Vững về tội “Cố ý gây thương tích”. Phiên tòa sau đó đã bị hoãn, luật sư Nguyễn Ngọc Thuận, Hoàng Cao Sang, Phương Ngọc Dũng thuộc đoàn Luật sư Sài Gòn đại diện cho chị Dương Thị Thảo (là vợ anh Chín) yêu cầu giám định lại nguyên nhân cái chết của anh Chín và chuyển tội danh từ Cố ý gây thương tích thành Giết người. Người nhà bị hại cũng yêu cầu được bồi thường 3,37 tỷ đồng phí mai táng, tổn thất tinh thần. Sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX đã cho hoãn phiên tòa, điều tra bổ sung thêm một số tình tiết mới.

Ngày 28/8, TAND TP HCM vừa trả hồ sơ vụ án CSTG gọi côn đồ đánh chết người lại cho VKSND TP HCM. Theo cơ quan này, VKS đã giữ nguyên tội danh Cố ý gây thương tích đối với các bị cáo nói trên.

TAND TP HCM đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của bị hại (lúc xảy ra vụ việc bị hại đang trong tình trạng say xỉn), Cùng với đó làm rõ lời khai của các bị cáo nói trên. Hoài Như cho rằng không gọi 4 bị cáo còn lại tới đánh ai cả, mà chỉ muốn nhờ đưa bị hại đang say xỉn về nhà. Ngược lại, 4 bị cáo này khai được Như gọi điện tới nhờ đánh người để "dằn mặt". 

Trong suốt quá trình điều tra, thụ lý vụ án, bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như, cựu thượng uý CSGT, không hề bị giam giữ. 

Bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như - người chủ mưu nhưng không hề bị giam giữu. Ảnh CTV Danlambao

Các bị cáo khác (áo xanh) bị giam giữ và đang được đưa ra trước vành móng ngựa. Photo: CTV Danlambao

Phiên toà bắt đầu lúc 8:40. Thẩm phá, chủ toạ phiên toà là ông Vũ Thanh Lâm.
Hội đồng xét xử phiên sơ thẩm lần 2. Photo: CTV Danlambao

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho đại diện hợp phát của người bị hại bà Dương Thị Thảo gồm có: Luật sư Nguyễn Ngọc Thuận, luật sư Hoàng Cao Sang, luật sư Phương Ngọc Dũng. 

Toà án nhân dân tpHCM nơi diễn ra phiên toà sơ thẩm lần 2. Photo: CTV Danlambao

Có khá đông bạn bè, người thân và đồng nghiệp anh Nguyễn Văn Chín đến tham dự phiên toà.

Photo: CTV Danlambao

Theo đánh giá của những người tham gia phiên toà, công tác an ninh, kiểm soát trong phòng xử án gắt gao hơn phiên sơ thẩm lần 1 do có đông người tham dự hơn vì trước đó chị Dương Thị Thảo đã có lời mời mọi người cùng tham dự phiên toà sơ thẩm lần 2.

Dân Làm Báo sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về phiên sơ thẩm lần 2 cho các bạn.

23.9.2016

0 comments:

Powered By Blogger