Saturday, September 17, 2016

Kế sách "rữa mặt" của bọn tài phiệt sẽ đi về đâu? Và Donald Trump muốn gì?Trên diễn đàn Ba Cây Trúc, tôi từng nói bàn chuyện chính trị nước Mỹ là điều vô bổ. Bởi vì mọi chuyện đã định sẵn do một nhóm tài phiệt đầy quyền lực nằm trong bóng tối. Nhưng lần nầy, tôi thấy cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump có mấy điều ngộ ngộ nên bám sát theo dỏi.
Giai đọan tiền tranh cử.
Trong thời gian mới vào cuộc, còn gei là tiền tranh cử, những ứng cử viến phải đi qua một cuộc tranh tài trong đảng của mình. Phía đảng Dân chủ, cho đến ngày chọn người đại diện đảng đứng ra đua tài, bà Hillary Clinton không có một sức kháng cự tối thiểu. Trái lại, bà đã được chính quyền tổng thống tại chức Obama công khai ũng hộ và đảng Dân chủ đã chỉ định. Riểng đảng Cộng Hoà, cho đến gần giờ chót, cũng chẳng biết ai là người đại diện, vì đảng nầy có những 18 chính trị gia thượng thặng đứng ra tranh cử. Điều "ngồ ngộ" đáng nói là chung cuộc, ông Donald Trump, chưa hẵn là chính trị gia, đã đánh bật các ứng viên chính trị gia khác, nên đảng Cộng hoà bắt buộc phải đề cử Trump làm đại diện. Trong dư luận,(kể cả dư luận nước ngoài) phàn đông đều đoan chắc ông Trump sẽ trượt vỏ chuối ,và bà Hillary Clinton sẽ là vị nữ tổng thống tiên khởi chiếm toà Bạch Ốc. Tin "ngồ ngộ" khác là đến đầu tháng 9/2016, đài CNN cho biêt cuộc thăm dò kết qủa cử tri, giữa 2 ứng cử viên, thì ông Trump thắng bà Hillary Clinton 2 điểm.
Cũng từ đây, bóng người ủng hộ cũng biến dần "ngồ ngộ", trong đó phải đáng ghi nhất là chổng bà Hillary, cựu tổng thống Clinton. Lý do vì sao thì chưa ai biết, nhưng dư luận thì cho đó là một "kế sách": Thua thì tìm cách tấu thoát trong danh dự. Việc nầy đối với người Mỹ của đảng Dân chủ thì thành thạo nhất. Tin tức cho hay, chính quyền Obama đang dự định cho ra một đạo luật mới về cách chọn người thay thế ứng cử viên tổng thống giữa đường tranh cử. Cò lẽ vì họ đã đoán trước kết qủa thất bại của bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng Thống lần này. Bà Hillary sẽ không tài nào đưa ra lý do chống đở việc gian dối của mình, nếu ông Trump khai thác khối e-mails bị xoá có liên quan đến Fondation Clinton do hai vợ chồng và người con gái đang liên đới trách nhiệm. Vì vậy, nếu cứ để bà Hillary tiếp tục, thì đảng Dân Chủ sẽ không có lợi, chi bằng tạo cơ hội cho bà rút lui "trong danh dự". Từ đây suy ra, biết đâu tin bà Hillary ngất xỉu trong ngày lể truy điệu 11/9 tại New Yord chỉ là tiền đề cho "kế sách" của đảng Dân Chủ Mỹ? Thua thì trốn. Thua thì chạy. Tất cả là chuyện rất tự nhiên, nhưng làm thế nào để trong dư luận quần chúng không chê bai đảng Dân Chủ mới là thượng sách.
Kế sách "rửa mặt" sẽ đi về đâu?
Hôm qua, báo chí có bàn qua "kế sách" chọn người. Nhìn lại những người có thể thay thế và đi theo con đường bà Hillary, chỉ có: ông ohó Tim Kaine ứng cử viên, ông Bernie Sanders người thua và đã quy hàng bà Hillary, và ông phó tổng thống đương nhiệm Joe Biden. Ọng Sanders là người của đảng Xã hội, nên chẳng biết nói gì cho xuôi với cử tri thuộc đảng Dân Chủ, Mặt khác, ông sẽ trả lời thế nào trước lớp cử tri đảng Xã hội từng chống ông khi ông bỏ cuộc để bắt tay với bà Hillary? Còn riêng ông Biden phó tổng thống đương nhiệm, thì Ông nầy ban đầu không chung đường lối của bà Hillary, nhưng đến giờ chót đã nghe TT Obama mà hợp tác. Vậy liệu 1 trong cả 3 ông nầy có thể thu thêm tài chánh trong các buổi gặp mặt khối cử tri không đồng nhất? Nếu không đủ tiền chi phí để vận động bầu cử trong 2 tháng còn lại, thì kết qủa sẽ thế nào mọi người đều biết. Vì vậy, đảng Dân Chủ phải giữ con cờ Hillary Clinton cho ván cờ may rủi. Do đó, chúng ta không lạ những tin lằng nhằng nhắc đi nhắc lại rằng bà Hillary đã lấy lại "tình trạng sức khoẻ" và sẽ gặp cử tri vào ngày thứ năm.  Những cuộc gặp cử tri trong 3 ngày thứ hai, thứ ba và thứ tư đã có Obama và Clinton đại diện. Tuy nhiên, kết qủa thăm dò dư luận hôm qua cho biết số phiếu cử tri của ông Trump đã dẫn đầu càng xa số phiếu cử tri của bas Hillary Clinton.  ̣(xem biểu đồ).
Trump vs Clinton
Thử đưa ra một lăng kính khác.
Liệu ông Trump không biết ăn nói trước công chúng? Liệu ông Trump không có lời lẽ ngoại giao? Liệu ông Trump không có kế hoạch xây dựng nước Mỹ giàu mạnh? Đó là những câu hỏi mà phe chống đối (Dân chủ lẫn Cộng hòa) gán lên đầu ông Trump. Trước cảnh trâu nói cho trâu nghe, bò nói cho bò nghe, chúng ta người ngoại cuộc, có nên đưa ra một khung kính khác hơn không?
Mọi người đều xác nhận ông Trump là nhà tỷ phú năng động trên nhiều phương diện. Từ việc buôn bán nhà cửa, đến rạp chiếu bóng, truyền hình, tuyển chọn hoa hậu ... cho đến những buổi từ thiện xã hội, ông không bao giờ từ chối. Dưới thời ông Clinton làm tổng thống và bà Hillary làm thống đốc New Yord, ông Trump đã nhiều lần giúp đở tài chánh, đến nổi ông Clinton phải mớm lời thúc dục ông Trump ra tranh cử tổng thống. Đối với đảng Cộng hoà, ông Trump cũng đã nhiều lần giúp tổng thống Bush trong những cuộc quyên góp từ thiện. Sự hiện diện của ông Trump trước các chánh khách, kể từ những ông tổng thống của cả 2 Đảng, thừa sức trả lời những đồn đải gượng ép nêu trên. Mặt khác, đời sống gia đình con cái của ông Trump đủ nói lên sức sáng tạo của cá nhân ông ta, trong lãnh vực xã hội và trong lãnh vực giáo dục.  Nhờ những cuộc tiếp xúc rộng lớn, ông Trump đã hiểu rõ ý nguyện của nhân dân Mỹ. Họ đã chán chường đường lối chính trị cả 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hoà. Họ muốn một nước Mỹ đi ra ngoài chủ trương cai trị bằng sức mạnh đống tiền do một bọn tài phiệt đứng sau giật dây để hưởng lợi. Và ông Trump chỉ là người muốn đứng ra đáp ứng nguyện vọng đó. Theo Trump, bọn tài phiệt chỉ một nhóm người chủ trương chính trị bàng thế lực đồng tiền.
Suốt một thời gian dài, chính quyền Mỹ liên tiếp thay đổi giữa 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, cơ chế cai trì vẫn nằm trong kế sách "bằng sức mạnh tiền bạc" mà cố TT Franklin Rosevelt, trong thập niên 1930, gọi là tài phiệt (ploutocrates)!. Sự thay đổi ông Tổng Thống chỉ là sự chuyển tiền từ đám tài phiệt này sang tay đám tài phiệt khác. Chủ trương này đã tao ra một loại văn hóa tài phiệt. Trong nhiều tiểu luận khảo sát về xã hội trong khoảng thời gian 1990-2001, Barbara Ehrenreich đã mô tả rằng người Mỹ không chỉ đã biến một số người thành những lao công với đồng lương kém cỏi, mà ngay đối với cả lớp trung lưu ngày đêm thấp thỏm "sáng mai bị đuổi việc", lo ngại về tương lai chính họ và con cái của họ. Với khung kiếng đó, chúng ta thử tìm hiểu thêm con người Donald Trump.
TRUMP MUỐI GÌ?
Như chúng ta đã biết, Trump ra tranh cử với khẩu kiệu: "Một nước Mỹ giàu và mạnh" Muốn vậy , trước hết Trump phải tìm sự hổ trợ của lớp người nằm trong bóng tối, chi bằng loại trừ nhóm tài phiệt. Khốn thay cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòe cùng chủ trương một chánh sách:"một nước Mỹ mạnh bằng tiền bạc".  Vì vậy trong thời tiền cử trong đảng Cộng Hòa, chiên thuật Trump đưa ra là phải đánh bật cả 14 chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa đang tranh cử. Trump đã dùng một "lối nói khác thường" mà báo giới còn gọi là "không phải lối nói của một chính trị gia". Điễn hình hơn nữa, là người được đảng Cộng Hoà ủng hộ nhất phải tuyên bố bỏ cuộc, vì "không hiểu ông Trump muốn gì"! Vâng, không ai hiểu Trump đã nói gì chính là chiến thuật để đánh bật các chính trị gia chuyên nghiệp trong đang Cộng Hoà và bắt buộc đảng Cộng Hua phải chọn lựa Trump làm đại diện đảng tranh chức tổng thống với bà Hillary Clinton.
Hôm nay, thứ năm 14/9, báo đài và báo giới có giới thiệu sự trở lại với cử tri của bà Hillary Clinton. Nhưng thiết nghĩ những hình ảnh "ho hen" trước các đài truyền hình thế giới và sự "ngã qụy" trên đường Nữu Ước của bà đối với cử tri thì không bao giờ biến mất được. Đồng tiền có thể mua được cử tri, nhưng đồng tiền không bao giờ biến đổi được lòng tin của người Mỹ hiểu biết. Kế sách "rữa mặt" của khối tài phiệt, một lần bị đưa ra ánh sáng, chẳng bao giờ phai được trong lòng người Mỹ nói riêng và trong lòng thế giới nói chung. Riêng với khối người Việt tỵ nạn chống Việt cọng, nếu dành lá phiếu của mình cho bà Hillary Clinton chỉ là cách gián tiếp kéo dài tình trạng đau khổ của toàn dân trong nước. Vậy bỏ phiếu cho Donald J. Trump là thượng sách.
Lê Hùng Bruxelles.

GIỜ CHÓT.- Sáng nay chúng tôi vừa nhận được một clip sau đây, mới xẩy ra hôm qua trên đài truyền hình. Ông Trump rất khôi hài trong show comedien của Jimmy Fallon. Mời độc gỉả xem để đánh giá trước kết qủa cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới. Clip này do Xuân Thanh thông tín viên Ba Cảy Trúc từ Mý gửi về.
(Ghi lại đàm thoại giữa Donald Trump và anchor Jimmy Fallon :) 

- Donald, tôi muốn hỏi ông một điều…bởi vì lần tới mà tôi gặp ông thì có thể ông đã là Tổng Thống nước Mỹ rồi, Tôi chỉ muốn biết xem có một điều gì đó mà chúng tôi có thể làm với ông bây giờ, không phải liên quan đến chuyện tranh cử tổng thống nhưng là một điều gì đó mà chúng tôi có thể làm với ông bây giờ khi mà cả hai chúng ta đều là người dân thường, ví dụ như …
- Như gì vậy ? Đây là … tôi không thích nghe giọng điệu như thế này. Cứ nói đi.
- Tôi có thể vò tóc ông lên được không ??
(tiếng vọng: cử tọa reo hò và hoan hô - tiếng cười) tôi sẽ vò nhẹ thôi, nhẹ thôi. (tiếng vọng: reo hò và tiếp tục hoan hô)
- Vậy thì .. nếu như là .. câu trả lời là… được chứ, nhưng mà người dân tại New Hampshire là nơi mà tôi một giờ nữa sẽ đến đó thì tôi mong họ sẽ hiểu cho chuyện này, phải không ?
- Ông nói thuận phải không ?
- Ừ, cứ làm đi, với đầu tóc xịt keo của tôi (reo hò và hoan hô)
(Ông Trump bị anchor vò đầu)
- VÂNG, đây là Donald Trump, mọi người thấy đó !....... Đây, tôi cũng tự vò đầu tôi như vậy. Thấy chưa mọi người, Donald Trump đó ! 

0 comments:

Powered By Blogger