Monday, August 1, 2016

WikiLeaks ‘có nhiều thông tin liên quan đến bà Clinton


SourceBáo Người ViệtPosted on: 2016-08-01


Ông Julian Assange. (Hình: John Stillwell/AFP/Getty Images)
LONDON, Anh (NV) – Ông Julian Assange, sáng lập viên WikiLeaks, nhóm tin tặc đột nhập vào hệ thống thông tin của Ủy Ban Toàn Quốc Đảng Dân Chủ (DNC), nói rằng nhóm của ông còn nhiều thông tin liên quan đến cuộc vận động của bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ, theo tin của đài truyền hình CNN.
“Chúng tôi còn rất nhiều thông tin liên quan đến cuộc vận động của bà Clinton,” ông Assange nói với nhà báo Anderson Cooper trong chương trình “Anderson 360” tối Thứ Sáu, trong cuộc phỏng vấn được thực hiện qua truyền hình, từ tòa đại sứ Ecuador ở London, Anh, nơi ông tá túc trong năm năm qua.
Ông nói thêm: “Rất chính xác là như vậy.”
FBI và Bộ Tư Pháp Mỹ đang điều tra vụ tin tặc xâm nhập vào hệ thống điện toán của ban vận động của bà Clinton, trong khi điều tra vụ tin tặc liên quan đến DNC, hai giới chức điều tra xác nhận với CNN.
Sau khi WikiLeaks tung ra thông tin cho thấy DNC thiên vị với bà Clinton hơn là với ứng cử viên Bernie Sanders cùng đảng, Dân Biểu Debbie Wasserman Schultz, chủ tịch DNC, bị buộc phải từ chức.
Trong khi đó, các giới chức Mỹ tố cáo rằng Nga đứng đằng sau vụ tin tặc này.
Ông Assange nói rằng nhóm của ông tung các thông tin này trùng với thời gian DNC sắp khai mạc đại hội ở Philadelphia.
“Đó là lúc chúng tôi biết các thông tin này tạo ảnh hưởng đến quần chúng lớn nhất, và chúng tôi cũng cảm thấy có trách nhiệm phải làm chuyện này,” ông Assange nói. “Nếu tung ra sau đó, cử tri đảng Dân Chủ sẽ nổi giận vô cùng. Thành ra, chúng tôi phải tung ra trước (đại hội).”
Nhà báo Anderson Cooper hỏi ông Assange có phải vụ xâm nhập hệ thống điện toán này là “hành động cá nhân” đối với bà Clinton hay không.
“Có một câu hỏi là ông có vấn đề cá nhân với bà ấy hay không. Ông từng chỉ trích bà qua một số vấn đề. Khi trả lời phỏng vấn một cơ quan truyền thông Anh hồi Tháng Sáu, ông nói rằng ông lo ngại vấn đề tự do ngôn luận đối với bà Clinton hơn là đối với ông Donald Trump,” ông Cooper nói. “Có phải đây là vấn đề cá nhân?”
Ông Assange nói rằng ông không có ý định “làm hại” bà Clinton.
“Ông có thể coi lại phỏng vấn đó. Tôi không bao giờ nói tôi muốn hại bà Clinton, hay bất cứ điều gì giống như vậy,” ông Assange nói. “Đó là do người hỏi tôi sử dụng từ ngữ đó.”
Ông Assange cũng nói rằng còn nhiều thông tin “vô cùng lý thú” nữa sẽ được tung ra trong những ngày tới.
“Những thông tin này cực kỳ lý thú. Chúng ta sẽ thấy trong những ngày tới,” ông Assange khẳng định.
Ông Assange xin tị nạn trong tòa đại sứ Ecuador vì sợ bị chính quyền Anh bắt trao cho Thụy Điển xử trong một vụ ông bị tố cáo tấn công tính dục hai cô gái. Ông sợ rằng Thụy Điển sẽ trao ông cho Hoa Kỳ. (Đ.D.)
--------

0 comments:

Powered By Blogger