Thursday, October 13, 2016

Ép tiểu thương bỏ chợ, 4 dân quân bị ném đá trọng thương


AuthorTr. NSourceBáo Người ViệtPosted on: 2016-10-13


Một trong 4 dân quân phường Tân Hiệp bị ném đá trọng thương vùng mặt. (Hình: Người Lao Động)
BÌNH DƯƠNG (NV) – Bốn dân quân phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên, phải nhập viện vì bị ném đá trọng thương khi bắt các tiểu thương dời khỏi một khu chợ tự phát.
Chiều 12 tháng 10, nói với phóng viên báo Người Lao Động, ông Đoàn Hồng Tươi, phó chủ tịch thị xã Tân Uyên, cho biết, cơ quan chức năng đang làm rõ việc tiểu thương tấn công dân quân quanh khu vực chợ tự phát tại phường Tân Hiệp “khi được yêu cầu di dời khỏi chợ tự phát dưới hệ thống lưới điện cao áp 500 KV.”
Theo ông Tươi, khu chợ xây dựng không phép này trên đất của ông N.H.O, dưới hệ thống lưới điện cao áp và lấn chiếm hành lang đường bộ gây cản trở giao thông. Hơn 50 tiểu thương buôn bán, trong đó nhiều tiểu thương đóng tiền cho chủ đất. Sau thời gian dài vận động chủ đất tháo dỡ chợ nhưng không thành, ủy ban thị xã Tân Uyên đã yêu cầu phường Tân Hiệp cưỡng chế tháo dỡ.
Ngày 7 tháng 10, đoàn chức năng tiến hành cưỡng chế. Một số người chống đối nên bị đưa về phường. Đến ngày 8 tháng 10, một số tiểu thương tiếp tục đến buôn bán gần vị trí đã tháo dỡ nên lực lượng chức năng đến giải tán.
Lúc này, có người đã xúi giục các tiểu thương dùng gạch đá ném trả, khiến một dân quân và một bảo vệ dân phố bị thương nặng ở mặt và đầu. Hai dân quân khác bị thương nhẹ ở chân, nghi bị bắn bằng một loại súng tự chế. Tuy nhiên, nhiều người dân cho biết, trong lúc cưỡng chế, có người đã bị dân quân đánh bất tỉnh nên họ đã chống trả.
“Tôi coi video quay lại thì không có cảnh lực lượng chức năng đánh ai bất tỉnh. Có trang mạng đưa hình một người đàn ông nhắm mắt, nằm dưới đất và nghi ngờ người này bị đánh nhưng tôi thấy tay người này nắm chặt điện thoại thì sao gọi là bất tỉnh,” ông Tươi biện minh.
Ông Tươi cũng phản bác thông tin cho rằng, chính quyền dẹp chợ trên để ép tiểu thương vào bán tại một ngôi chợ mới xây theo mô hình xã hội hóa cách đó khoảng 200 mét. “Việc tiểu thương có vào chợ mới hay không là do họ tự quyết. Chợ xây không phép, chỉ có vài chục tiểu thương mà gây mất an toàn cho số đông thì không thể tồn tại được,” ông Tươi nói. (Tr.N)

0 comments:

Powered By Blogger