Tuesday, October 18, 2016

PHẢI QUYẾT ĐỊNH DỨT KHOÁT

Lời giứi thiệu: Tác giả bài này là ỏng Micae Lê Văn Ấn, có bút danh là Kiêm Ái, một nhà văn vừa là một bình luận gia chính trị mà CĐVN trong và ngoài nước đã từng ái mộ. Ông cũng là người có tiếng nói rất "bạo dạn" và "ngay ngắn" đối với Hội Đồng Giám Mục Giáo hội Công Giáo VN, mặc dù ông là người rất ngoan đạo của một gia đình đã nhiều đời nhận Công Ơn Thiên Chúa. Kính mơi độc giả đọc kỷ để hiểu thêm về Lê Văn Ấn khi tự nhận mình là một giáo dân bất xứng.
Micae Lê Hùng Bruxelles.

PHẢI QUYẾT ĐỊNH DỨT KHOÁT

Người Công Giáo với cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ
Cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm nay có rất nhiều điều mới lạ và nghịch lý. Điều mới lạ và nghịch lý thứ nhứt là ứng cử viên Donald Trump, một tỉ phú địa ốc có một trình độ chính trị "cổ điển" là con số không (zero). Thế mà đã lần lượt đánh bại 16 ứng cử viên khác trong đảng Cọng Hòa để dành một số phiếu có đủ để buộc đảng Cọng Hòa phải chấp nhận đề cử ông ta làm đại diện cho Dảng ra tranh cử chức Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ mà đối thủ của đảng Dân Chủ là bà Hillary Clinton. Nhờ ai mà Donald Trump đánh bại tất cả các đối thủ trong đảng Cọng Hòa? Câu trả lời là nhờ cử tri, nhờ dân chúng Hoa Kỳ trong đảng Cọng Hòa ủng hộ Donald Trump.
Cho đến hôm nay, chắc chắn là một phần ba những tai to mặt lớn trong đảng Cọng Hòa vẫn không ủng hộ ông Trump, người quan trọng nhứt là Chủ tịch Hạ viện. Các vị dân cử trong đảng Cọng Hòa phải ứng cử lại trong tháng 11 này sợ rằng nếu "chạy theo ông Trump" sẽ bị thất cử. Họ đui mù trước cách vận động của ông Trump, họ ấu trỉ không nhận ra rằng cử tri Hoa Kỳ ủng hộ ông Trump với đường lối "mới toanh" (brand new) của ông Trump và cử tri cũng sẽ trung thành với ông Trump trong cuộc bầu cử 8/11/16 sắp tới. Thêm vào đó, phe Dân Chủ lợi dụng sự chia rẻ này để "đục nước béo cò". Nhưng, nói như ứng cử viên Phó Tổng Thống của ông Trump: "Để rồi coi".
Qua cuộc debate đầu tiên, phải công bình và khách quan mà nói thì ông Trump bị lép vế trước bà Hillary Clinton. Thừa thắng xông lên, phe Dân Chủ không tiếc lời hạ nhục ông Trump, quyết đánh bại Donald Trump và họ tưởng Donald Trump sẽ đi xuống và nằm bẹp luôn để cho Hillary vào tòa Bạch Ốc. Cuộc tranh cử kỳ này, phe ông Trump bỏ ra một số tiền rất ít, nhưng đó là tiền của ông ta. Đảng Cọng Hòa không ủng hộ, họ dành tiền để ủng hộ các ứng cử viên thượng và hạ viện phải tái tranh cử kỳ này như Chủ Tịch Hạ Viện vừa tuyên bố. Riêng đảng Dân Chủ thì đã mua chuộc hầu hết các cơ quan truyền thông, hay ít ra cũng 80%. Thậm chí những đài phát thanh Việt Ngữ con con cũng phịa đủ chuyện để hạ nhục ông Trump, họ đồ đi đồ lại chuyện ông Trump nói xấu phụ nữ. Trong khi ông Trump đã "mời" được mấy người đàn bà lên phát biểu trong cuộc đebate rằng họ bị Bill Clinton hãm hiếp thì họ cho "qua phà". Mở truyền hình Mỹ, đài nào cũng nói xấu ông Trump, đài nào cũng "đè bẹp" Trump. Người ta ước chừng số tiền phe Dân Chủ bỏ ra gấp 30 lần số tiền ông Trump bỏ ra. Và chuyện gì đến đã đến, làn sống tuyên truyền cho bà Hillary Clitnon nay bắt đầu có phản ứng ngược. Chuyện "cả vú lấp miệng em" của bà Hillary làm cho người ta liên tưởng đến giọng lưỡi của Cộng Sản. "Nói láo như VẸM".
"Để rồi coi". Coi cử tri Hoa Kỳ sẽ nhận định ra sao và lá phiếu của họ sẽ dành cho ai.
Phần cuối trong cuộc debate lần thứ 2, moderator hỏi 2 ứng cử viên đối với nhau như thế nào? Bà Hillary trả lời ông Trump giỏi dạy dỗ con cái thành tựu. Đó là một điểm son và là sự thật.
So sánh gia đình của 2 ứng cử viên về mặt đạo đức, chúng ta thấy gi đình bà Hillary dù khách quan đến đâu cũng thấy đó là một gia đình quá hỗn tạp. Người chồng thì bê bối về đạo đức, bà vợ thì quá nham hiểm và mất tư cách cho đến nỗi chỉ có một cô con gái mà cũng có lời đồn không phải con ông Bill. Bà Hillary là một người đam mê quyền lực và tiền bạc, lại lương lẹo trong hầu hết vấn đề đạo đức. Ngay cả để được đảng Dân Chủ đề cử, bà cũng đã lươn lẹo một cách công khai khi đảng Dân Chủ phải chèn ép ứng cử viên Bergie Sanders bà mới được đề cử. Bằng chứng? Bằng chứng là Chủ tịch Đảng Dân Chủ buộc phải từ chức trước ngày Đại hội Đảng. Quá trơ tráo như vậy còn gì là tư cách, là đạo đức của một ứng cử viên Tổng Thống? Việc làm này đem lại những hậu quả tai hại quan trọng cho đảng Dân Chủ: Đảng Dân Chủ không dân chủ gì cả mà là phe cánh bất chính, Ứng cử viên Sanders cũng mất tư cách vì khi bị "đấm mõm" lại trở mặt ủng hộ đối thủ. Những ai ủng hộ SANDER đã phẫn nộ Đảng, phẫn nộ Hillary.
Còn ông Trump khen bà Hillary mạnh mẽ và quyết theo đến cùng. Câu nói có nhiều ý nghĩa. Câu nói này, nếu ai là "fan" của Hillary nên nhắc nhở bà rằng lần debate cuối cùng, ông Trump sẽ cho bà rơi đài vì những chiêu ngoạn mục của ông ta.
Trở lại với đề tài "Người Công Giáo với cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2016 này", chúng ta có nhiều điều đáng nói.
Thứ nhứt là Đức Giám Mục John Paprocki, thuộc giáo phận Springfield, tiểu bang Illinois khi viết trên báo của giáo phận Springfield, ngài nhấn mạnh rằng "cử tri có thể “viện dẫn lương tâm để nói rằng không thể bỏ phiếu cho một trong hai” ứng cử viên tổng thống chính trong năm nay. Trong trường hợp đó, theo Đức Cha, sự lựa chọn của họ có thể là hỗ trợ một ứng cử viên độc lập thứ 3, hoặc đơn giản là “đừng đi bỏ phiếu nếu thấy lương tâm cắn rứt.” Ngài nêu lên sự kiện khi có một khán giả hỏi các ứng cử viên về quan điểm của họ đối với việc bổ nhiệm các thẫm phán cho Tòa Án Tối Cao, bà Hillary đã lập lại lời thề của mình và đồng thời nắm lấy cơ hội này để tấn công Donald Trump về lập trường phò sự sống và ủng hộ gia đình của ông ta"
"Tôi muốn có một Tòa án Tối cao gắn bó với Roe v. Wade và quyền của phụ nữ được lựa chọn và tôi muốn có một Tòa án Tối cao ủng hộ quyền bình đẳng hôn nhân", ứng cử viên Hillary nói như trên và nói thêm: "Donald Trump đã dưa ra danh sách của một số người, là những người sẽ đảo ngược Roe v. Wwade và chống lại hôn nhân bình đẳng. Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một sai lầm khủng khiếp và sẽ đưa chúng ta quay lại"
“Donald đã đưa ra danh sách của một số người, là những người sẽ đảo ngược Roe v. Wade và chống lại hôn nhân bình đẳng. Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một sai lầm khủng khiếp và sẽ đưa chúng ta quay lại.”
Trump trả lời bằng cách nói rằng ông đang "tìm kiếm việc bổ nhiệm các thẫm phán theo khuôn mẫu của thẫm phán Scalia... Đó là người sẽ tôn trọng Hiến Pháp của Hoa Kỳ," . Ông không đề cập đến việc phá thai hay "kết hôn" đồng tính.
Đức Cha John Paprocki còn nói: "Trong nhiệm kỳ tổng thống sắp tới còn có 3 thẩm phán nữa quá tuổi 78 cần phải thay thế là Ruth Bader Ginsburg (83 tuổi), Stephen Breyer (78 tuổi) và Anthony Kennedy (80 tuổi). Ruth Bader Ginsburg và Stephen Breyer từ lâu được coi là “liberal”, trong khi Anthony Kennedy, một người Công Giáo, lúc đầu chống đối nhưng sau lại sẵn sàng ủng hộ phá thai và “hôn nhân” đồng tính." Ba vị thẫm phán nói trên có thể "ra đi" và Tổng Thống theo hiến pháp được phép chỉ định người thay thế nếu Thượng viện đồng ý.
Ý của Đức Cha John dứt khoát không bầu cho bà Hillary Clinton vì là kẻ chủ trương phá thai và ủng hộ "hôn nhân" đồng tính. Nhưng ngài còn "do dự" vì ông Trump cũng không "dứt khoát tư tưởng".
Kẻ viết bài này rất biết ơn Đức Cha John Paprocki, vì ngài đã trình bày "hiện tình hai ứng cử viên" và "khẳng định rằng thật là chính đáng nếu một cử tri Công Giáo không tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống kỳ này vì lý do lương tâm" Tuy nhiên, so sánh 2 ứng cử viên này thì Donald Trump có cái nhìn phù hợp với giáo lý Công Giáo hơn, hơn nữa còn những khía cạnh khác Trump vượt xa hơn Hillary. Chỉ nói về tư cách lươn lẹo, đạp đổ đối thủ trong đảng của mình một cách gian xảo để được đảng chỉ định là một việc "đương trường vô liêm sĩ". Và câu hỏi mà đại đa số cử tri đặt ra là một kẻ vì gian lận mới được đề cử thì không thể có tư cách hay đạo đức và liêm sỉ để làm một Tổng Thống Hoa Kỳ. Do đó, vì tín lý và công lý, cử tri Công Giáo phải đi bầu và nhớ loại bỏ tên Hillary vì chủ trương phá thai và "hôn nhân đồng tính" một cách quá trắng trợn. Cử tri Công Giáo không thể đứng bên lề cuộc bầu cử, khi mà người xứng đáng như Donad Trump cần được hỗ trợ.
Một giáo dân bất xứng
Micae Lê Văn Ấn

0 comments:

Powered By Blogger