Monday, May 1, 2017

Cá tự nhiên chết nổi trắng khe Đá Mài

AuthorCông BínhSourceDân TríPosted on: 2017-05-01
Vài ngày qua, nhiều người dân sống dọc khu vực khe Đá Mài (xã Đại Thắng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam), đang hết sức lo lắng khi nguồn nước bất ngờ bị đen ngòm, bốc mùi hôi thối khiến cá chết hàng loạt.
Theo quan sát của PV, nước tại khe Đá Mài có màu đen đục, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nhiều loại cá rô phi, trắm, mè… chết trắng hàng loạt, nổi lềnh bềnh trên mặt nước, nhưng chưa có đơn vị nào đến thu gom hay có động thái xử lý nào.


Khe Đá Mài, nơi cá chết bất thường từ vài ngày qua
Nhiều khu vực cá chết dày, trôi dạt vào bờ tạo thành những mảng lớn. Không chỉ có cá nhỏ, nhiều loại cá có trọng lượng gần 1kg cũng bị chết và đang trong quá trình phân hủy, mà chưa rõ nguyên nhân. Hiện tượng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, sinh hoạt của người dân địa phương và cũng gây lo ngại khi nước khe chảy ra sông Thu Bồn xuống vùng hạ lưu.
Theo ông Nguyễn Thanh Hải – Trưởng thôn Xuân Nam – cho biết, hiện tượng cá chết bất thường bắt đầu diễn ra từ ngày 26/4 vừa qua. Chỉ sau một ngày cá bắt đầu chết hàng loạt, nổi trắng khu vực khe Đá Mài với số lượng lớn, kéo dài gần 3km, hiện tượng cá chết vẫn chưa dừng lại.


Cá chết nổi trên mặt khe Đá Mài
Theo nhận định ban đầu của người dân, việc nước Khe Mài đen ngòm dẫn đến cá chết hàng loạt có thể liên quan đến hoạt động xả thải của các nhà máy cách đó hơn 10km, nơi đầu nguồn khe nước.
Còn Trưởng thôn Nguyễn Thanh Hải cho biết, các nhà máy xả thải thường xuyên nhưng chưa khi nào tình hình lại nghiêm trọng như hiện nay. Nhân dân địa phương cũng đã nhiều lần gửi kiến nghị nhưng chưa được giải quyết.


Có nơi cá chết nổi thành từng mảng
Được biết, thôn Xuân Nam có 197 hộ với 609 nhân khẩu, phần lớn người dân sống dọc theo khe nước Đá Mài. Lo sợ nguồn nước bị ô nhiễm, bà con đã chuyển sang mua nước bình sử dụng.
Sau khi cá chết xảy ra, ông Hồ Ngọc Mẫn – Phó Chủ tịch huyện Đại Lộc – đã xuống địa bàn kiểm tra, ghi nhận tình hình và lấy hai mẫu ở hai vị trí, gồm: 1 mẫu nơi nhà máy đang xả thải và 1 mẫu khác tại khu vực khe Đá Mài nơi cá chết và đã gửi mẫu đi xét nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân.
Hiện chưa có kết luận từ cơ quan chức năng về vụ việc..
Công Bính

0 comments:

Powered By Blogger