Thursday, May 25, 2017

Trump lên án rò rỉ thông tin vụ đánh bom Manchester


SourceBBCPosted on: 2017-05-25


Tờ New York Times nói các hiện vật này được thu lại tại hiện trường vụ đánh bom
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói việc rò rỉ thông tin cuộc điều tra vụ tấn công Manchester cho truyền thông Mỹ là "hết sức đáng lo ngại."
Những tin tức rò rỉ này là "mối đe dọa tai hại cho an ninh quốc gia của chúng ta", ông Trump nói thêm, và chính quyền của ông sẽ làm rõ chuyện này.
Ông phát biểu sau khi truyền thông Mỹ đăng tải các bức ảnh chụp hiện trường vụ tấn công đêm thứ Hai 22/5.
Người đàn ông có tên Salman Abedi đánh bom tự sát, làm 22 người lớn và trẻ em thiệt mạng.
Ông Trump, người đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels với Thủ tướng Anh Theresa May, nói: "Những vụ rò rỉ thông tin này đã diễn ra trong một thời gian dài."
"Tôi yêu cầu Bộ Tư pháp và các cơ quan có liên quan khác tiến hành xem xét lại hoàn toàn vấn đề này, và nếu thích hợp, thủ phạm phải bị truy tố ở mức cao nhất của luật pháp.|
"Không có mối quan hệ nào chúng tôi quý hơn là mối quan hệ đặc biệt giữa Mỹ và Anh."
Trước đó, Quyền Đại sứ Hoa Kỳ tại Anh, ông Lewis Lukens cáo buộc vụ rò rỉ này là "đáng trách" và nói với BBC phía Mỹ sẽ hành động để tìm ra những người chịu trách nhiệm.
Cảnh sát Anh đã bắt giữ tám người kể từ khi vụ đánh bom tự sát xảy ra.
Họ nói đây là những vụ bắt giữ đáng kể và những hiện vật thu giữ trong các cuộc vây bắt là "rất quan trọng".


Quyền Đại sứ Mỹ tại Anh Lewis Lukens
Hôm thứ Tư 24/5, tờ New York Times làm cảnh sát và các quan chức chính phủ Anh tức giận khi tờ này đăng các bức ảnh được cho chụp hiện trường sau cuộc tấn công, trong đó có ảnh các mảnh vụn còn nhuốm máu của trái bom và chiếc ba lô được dùng để chứa trái bom đó.
Cảnh sát vùng Greater Manchester được cho là "rất tức giận" và nói họ sẽ ngưng chia sẻ thông tin với phía Mỹ.
Cảnh sát trưởng Ian Hopkins nói vụ rò rỉ làm tổn hại cuộc điều tra và gây đau khổ cho các gia đình nạn nhân "đã phải chịu nhiều đau thương và mất mát".
Tờ New York Times bảo vệ quyết định đăng các bức ảnh của mình, viện lý do các bức ảnh "không ghê rợn hay thiếu tôn trọng nạn nhân".
Thủ tướng Anh Theresa May nói bà sẽ nói rõ với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels rằng các nguồn tin tình báo được chia sẻ giữa hai nước phải được bảo mật.
Các quan chức Anh cho rằng thủ phạm của vụ làm rò rỉ thông tin là cơ quan thực thi luật Mỹ, chứ không phải Nhà Trắng, phóng viên an ninh BBC Gordon Corera đưa tin.
------------
Thủ Tướng Anh nêu vấn đề Mỹ lộ tin về cuộc điều tra khủng bố
SourceVOAPosted on: 2017-05-25


Thủ Tướng Anh Theresa May đến dự hội nghị cấp cao NATO ở Bruxelles, ngày 25/5/2017.
Thủ Tướng Anh Theresa May cho biết bà sẽ nêu lên quan ngại với Tổng thống Donald Trump về việc Mỹ tiết lộ cho truyền thông những chi tiết về cuộc điều tra vụ đánh bom ở Manchester.
Có mặt ở Bruxelles để dự hội nghị NATO, bà May nói với các nhà báo rằng quan hệ đối tác sâu rộng giữa Hoa Kỳ và Anh về mặt an ninh “đã được xây dựng trên lòng tin và một phần của sự tin tưởng đó là biết rằng mình có thể chia sẻ tin tình báo mà không sợ bị lộ ra ngoài.”
Bà May phát biểu:
“Tôi sẽ nói rõ với Tổng thống Trump rằng tin tình báo được chia sẻ giữa các cơ quan thi hành công lực hai nước, phải được bảo mật.”
Vô cùng phẫn nộ về vụ lộ thông tin, cảnh sát điều tra vụ khủng bố ở Manchester đã ngưng, không chia sẻ thông tin với các đối tác Mỹ nữa, theo giới truyền thông.
Tin tức loan đi hôm thứ Năm cho hay lệnh ngưng chia sẻ thông tin với Hoa Kỳ về hoạt động cảnh sát liên quan tới cuộc tấn công khủng bố mới xảy ra sẽ được áp dụng cho tới khi nào London được Washington trấn an và cam kết không để xảy ra rò rỉ thông tin như vậy nữa.
Nhiều hãng tin đã tiết lộ danh tính của kẻ đánh bom tự sát, dẫn nguồn tin là các giới chức Mỹ, trước khi các quan chức Anh công khai tin này.
Báo The New York Times sau đó còn đăng những tấm ảnh dùng trong cuộc điều tra về cuộc tấn công, cũng chưa được công bố chính thức.

---------
Ý kiến độc giả: 

Truyền thông Dòng chính ở Mỹ giờ này chỉ là một băng đảng Mafia làm việc cho quyền lợi riêng tư của mình, ra sức xuyên tạc sự thật, phá hoại an ninh tình báo quốc gia theo môt ý đồ đã được quy hoạch. Đối với họ, càng phá hoại ông Trump chừng nào thì tốt chừng đó dù rằng đó là sai sự thật hoặc vi phạm luật quốc tế, tổn hại đến an ninh của nước Mỹ.

Kim Hoa Bà Bà

0 comments:

Powered By Blogger