Tuesday, May 23, 2017

Đối thoại, tranh luận mở rộng?

Hồ Chí Phèo (Danlambao) - Trưởng ban tuyên giáo đảng cộng sản Việt Nam, Võ Văn Thưởng, sau một thời gian không làm trò trống gì, bong tự nhiên nổi hứng tuyên bố một câu xanh rờn: “Chúng ta không sợ đối thoại, không sợ tranh luận...”. 

Từ ngày thành lập đảng cộng sản Việt Nam ít khi nào đảng muốn đối thoại, tranh luận gì cho mệt. Đảng đưa đường lối, chính sách, mọi người cun cút làm theo. Ai phản đối tức là phản động. Đôi khi đảng cũng cho đảng viên bàn bạc trong nội bộ, hay mở rộng tí ti cho vài đối tượng chọn lọc. Mặc dù tỏ vẻ ta đây ngon lành, dám nói thẳng đến việc đối thoại, tranh luận ta phải cộng nhận Trưởng ban tuyên giáo trong một phút hứng chí, căn bệnh dối trá cờ sờ tự nhiên thuyên giảm. Ông chân thành nhìn nhận một điều quan trọng mà các đảng viên khác cũng nhận thấy nhưng cứ ấm ức để nó trong người, không bao giờ dám cởi mở nỗi lòng. Phải, ông ta công nhận từ ngày có đảng đến giờ, đảng sợ, rất sợ đối thoại, rất sợ tranh luận. Ta thấy rõ ràng khi các lãnh đạo đảng đi công du ở các xứ tự do, chỉ dám trốn chui, trốn nhũi, không dám chường mặt ra đối thoại, tranh luận thẳng thắn với các "khúc ruột ngàn dặm". Không sợ chứ còn gì? Trong nước thì ta không nói đến vì công an đầy rẫy, trả lương chẳng lẽ ngồi chơi xơi nước? Đến giờ thì ông là người can đảm, không yếu bóng vía, quyết tâm "không sợ hãi": "Hà... hà... tay nào muốn đối thoại, tranh luận, hãy bước ra đây. Tôi... tội... đảng... đảng đếch sợ đâu nhá!"

Nhưng sau khi tỏ vẻ ngon lành, nhất định "vượt qua nỗi sợ hãi", ông Thạc sĩ triết học lại tự nhiên sụi lơ xuống như bong bóng bị xì hơi. Ông nói đang cố gắng để Ban Bí thư thông qua vấn đề này trong thời gian tới. Vậy đây là sáng kiến vĩ đại của riêng ông, nhân dân hãy chờ đấy. Bao nhiêu người đang nai nịch sẵn sàng chờ cùng ông bước ra "đối thoại, tranh luận", bổng phải nán lại chờ. Chờ, nhưng không cấm mọi người đưa ra ý kiến. Dư luận mấy ngày qua, ta thấy có người hồ hởi xem đây là bước đột phá, có người nghi ngờ đảng muốn điều tra xem còn thằng nào phản động... Trong bài viết này xin được sưu tập vài ý kiến đặc biệt về vấn đề vừa được ông TBTG đảng đưa ra. 

"Các ông đảng viên cấp cao, lương to, tiêu chuẩn, bổng lộc nhiều, cứ như sống trên mây. Bọn em công an ở cấp dưới, lương ba cọc ba đồng, lâu lâu có dịp liếm láp vài khúc xương thừa. Thế mà bọn em lại thuấn nhuần tư tưởng của Bác và Đảng hơn các ông ấy. Cả bao nhiêu năm nay, khi chúng em bắt được đứa nghi ngờ phản động hay dân oan, dân đen... chúng em cũng đều cho "đối thoại, tranh luận" trong đồn. Mình là đầy tớ nhân dân, phải cho dân có tiếng nói, ai nỡ lòng nào tra khảo, ép cung... Nhưng có nhiều trường hợp sau khi "đối thoại, tranh luận" xong. Nhiều người dân quay ra hối hận khi đã nhận ra tội lỗi của mình đối với đảng và nhà nước, nên đã tự tử chết trong đồn. Chúng em khuyên can mãi, họ chẳng chịu nghe. Thế mà bây giờ mấy ông to lại nói đến chuyện “đối thoại, tranh luận”. Chúng em thấy nó xưa như chuyện cổ tích, mấy ông to chả biết gì cả. ”

“Dư luận viên bọn em thấy việc “đối thoại, tranh luận” chẳng có gì mới mẻ. "Đảng cần chúng em “đối thoại, tranh luận” cách nào, kiểu nào, tụi em đều đáp ứng được. Như "đối thoại, tranh luận" bằng mồm để chửi, bằng tay để đấm, bằng chân để đạp, bằng xe gắn máy để ép té... bọn em thuộc hàng chuyên gia đẳng cấp thế giới. Mấy ông to chỉ dạy chúng em đấy. Bây giờ nói "đối thoại, tranh luận" là ông ấy giả vờ hay bị lú lẫn quên mất cách thức đảng truyền cho chúng em rồi". 

Đương nhiên ý kiến TBT đảng CS quan trọng nhất. "Wiki Rò Rỉ" vừa công bố ghi âm hội đàm giữa TBT va TBTG đảng. 

TBTG: Da xin đ/c TBT cho ý kiến về đề nghị của cháu về “đối thoại, tranh luận”?

TBT: Họp đảng bộ, họp trung ương, họp quốc hội đã có “đối thoại, tranh luận” rồi. Đ/c muốn “đối thoại, tranh luận” là với ai?

TBTG: Dạ, đây là “đối thoại, tranh luận” mở rộng, cũng như mấy giải tennis quốc tế mở rộng. Mở rộng là mọi người ai cũng được tham gia để đóng góp ý kiến. 

TBT: Mở cửa chưa xong đâu vào đâu. Ta đang loay hoay kinh tế quốc doanh, kinh tế tư nhân hay kinh tế tư bản định hướng hay không định hướng XHCN. Bố mở cửa, con thì mở rộng, không biết đến đời cháu chắt thì mở gỉ? Thế “đối thoại, tranh luận” mở rộng về vấn đề gì? Cụ thể, đầu tiên mình muốn thảo luận đề tài gì?

TBTG: Dạ... thì những vấn đề nóng bỏng, mọi người đều quan tâm... 

TBT (gắt gỏng): nóng là nóng chỗ nào... bỏng là bỏng ở đâu? Dưới giường, trên giường, trong nhà, ngoài phố... 

TBTG (gãi đầu): Dạ... Sắp sửa có hội thảo nhân quyền Việt Mỹ. Hay mình "đối thoại, tranh luận" về nhân quyền... 

TBT (như đúng nghề chuyên môn lí luận, lên giọng giảng giãi): Đ/c chưa quán triệt tư tưởng Bác và Đảng. Nhân quyền không phải là vấn đề nóng bỏng, mà là vấn đề nhạy cảm. Đảng viên chúng ta là những người nhạy cảm nhất thế giới, ai đụng vào chỗ nào, cũng đều thấy nhột, thấy ngứa cả. Nhân quyền là điểm nhạy cảm số một đấy. Tốt nhất đ/c không nên tạo cơ hội để người ta chạm vào bất kỳ chỗ nhạy cảm của mình. 

TBTG (tiếp tục gãi đầu): Hay là mình cho “đối thoại, tranh luận” về thiên đường cộng sản?

TBT (đứng dậy, tỏ vẻ chán chường): Đ/c qua gặp đ/c Tô Lâm. Phải tìm người có kinh nghiệm về thiên đường hay địa ngục, học hỏi. Sau đó hãy có quyết định “đối thoại, tranh luận” về vấn đế đấy. Đ/c còn trẻ chưa có kinh nghiệm sống. Tôi thành thật khuyên đ/c, với chức vụ Trưởng ban tuyên giáo đảng, đ/c chỉ nên học những lời tôi nói ra. Sau đó rót lại vào tai các đảng viên cấp thấp. Thế là đủ. Đừng hứng chí, mở rộng cái này, cái nọ khéo lại bị cảm cúm. 

23/5/2017

0 comments:

Powered By Blogger