Tuesday, May 16, 2017

So sánh tình hình chống tham nhũng tại Trung Cộng với chủ trương “đả hổ diệt ruồi” của Tập Cận Bình và tình hình chống tham nhũng tại Việt Nam hiện nay do TBT Nguyễn Phú Trọng phát động


AuthorGS Nguyễn Lý-TưởngĐài VN OklahomaPosted on: 2017-05-15
Chương trình “Những Vấn Đề Hôm Nay” do GS Nguyễn Lý-Tưởng phụ trách (đài Phát Thanh Việt Nam Oklahoma, lúc 6:30 PM giờ Oklahoma (tức 4:30 PM giờ Cali) chiều Chúa nhật 14/5/2017 và trưa thứ Tư lúc 2:00 PM giờ Oklahoma (tức 12 giờ trưa giờ Cali) bấm số phone 605 475 8008 để nghe.
Mai Ly (01): Hiện nay, tại Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng, TBT Đảng Cộng Sản đang phát động chiến dịch chống tham nhũng. Mục đích của chiến dịch chống tham nhũng là gì?
GS Nguyễn Lý-Tưởng: Người xưa thường nói “làm quan thì  được cả bổng và lộc” (bổng là lương bổng và lộc là tiền bạc, vật chất kiếm được ngoài tiền lương nghĩa làm tham nhũng ngân sách của nhà nước, nhận hối lội, nhận tiền đút lót của dân). Người ta còn nói:”làm quan mà không biết ăn hối lộ thì sẽ bị mất chức, không cho làm quan nữa.” Làm quan là gì? Là làm việc cho nhà nước, về hành chánh, về kinh tế, về quân sự,v.v. nói chung là viên chức nhà nước. Khi một dự án được đưa ra đấu thầu, thông thường nhà thầu phải trích ra mấy phần trăm hay một số tiền nào đó để dành cho chính quyền (gọi là lại quả) có như vậy thì mới làm ăn được.
Trong một chế độ độc tài như chế độ Cộng Sản thì không có tiếng nói của phe đối lập và không có đệ tứ quyền (quyền tự do thông tin, quyền tự do báo chí) nên người Cộng Sản muốn làm gì thì làm, tha hồ vơ vét, bóc lột của dân. Từ anh công an khu vực, công an phường cho đến các cấp thôn, xã (nói chung là chính quyền địa phương) cho đến Trung Ương đều có hành vi tham nhũng, không trừ một ai. Nhưng tại sao lại có chuyện “chống tham nhũng” trong chế độ Cộng Sản? Mục đích của chiến dịch “chống tham nhũng” này là gì?
-Trước hết là nội bộ thanh trừng nhau, phe này tìm cách loại trừ phe khác để củng cố thế lực của mình
Trước đại Hội Đảng Cộng Sản VN lần thứ XII, Nguyễn Phú Trọng tìm cách loại trừ ảnh hưởng của Nguyễn Tấn Dũng, và đã ban hành luật quy định không cho Nguyễn Tấn Dũng ra ứng cử chức Tổng Bí Thư Đảng. Ai cũng biết, Đại Hội Đảng lần thứ XI (2011) phe Nguyễn Tấn Dũng chiếm đa số. Từ Phó Thủ Tướng vào năm 1997, Nguyễn Tấn Dũng đã leo lên chức Thủ Tướng và đã trải qua hai nhiệm kỳ cho đến năm 2015. Phe của Dũng nắm các chức vụ quan trọng từ Ngân Hàng Nhà Nước đến các Công Ty Quốc Doanh, đặc biệt là Công Ty Khai Thác Dầu Khí, cho đến Đại Hội lần thứ XII thì phe Dũng chiếm đến 70% trong Trung Ương Đảng. Tiếng tăm về “tham nhũng” của phe Dũng khiến cho không những ở trong nước mà khắp thế giới đều biết đến. Vụ Vinashin, từ công ty mẹ đẻ ra công ty con, thất thoát đến 4 tỷ dollars. Ngoài ra vụ Tập Đoàn Dầu Khí, còn lớn hơn Vinashin nữa. Nội chuyện bán dầu thô (chưa lọc) cho ngoại quốc, trên thực tế nhà nước chỉ được 70%, còn lại 30% vào túi bọn lãnh đạo. Dư luận bên ngoài, vì không hiểu tình hình nội bộ của Đảng CSVN, nên cứ đồn rằng Nguyễn Tấn Dũng muốn đi với Mỹ, muốn chuyển từ chế độ độc tài qua chế độ dân chủ. Điều lo sợ nhất đối với người CSVN là: nếu có thay đổi chế độ thì liệu có tránh khỏi bị trả thù hay không (tránh khỏi đổ máu) và liệu có giữ được tài sản đang có trong tay hay không? (tài sản không bị tịch thu). Có lúc dư luận nói rằng: nếu Nguyễn Tấn Dũng thay đổi được chế độ, bỏ chế độ độc tài để thực hiện chế độ dân chủ cho dân thì toàn dân hoan nghênh và xem như tài sản của Dũng là phần thưởng cho y một khi y làm được việc đó. Tâm lý của người dân là muốn thay đổi chế độ, nên họ ước mơ những chuyện viễn vông như thế. Làm gì có chuyện Nguyễn Tấn Dũng theo Mỹ chống Trung Cộng?
Mai Ly (02): Thưa GS, như vậy có phải Nguyễn Phú Trọng bắt chước chủ trương “đả hổ diệt ruồi” của Tập Cận Bình hay không?
GS Nguyễn Lý-Tưởng: Vào năm 2015, tôi có trình bày trên đài phát thanh Việt Nam Oklahoma của Mai Ly về chuyện “bên Tàu có loạn” tức là chuyện Tập Cận Bình lấy cớ “chống tham nhũng” để loại trừ thế lực của Giang Trạch Dân, để thu tóm quyền lực vào tay mình. Tham vọng của tập Cận Bình là làm sao tên tuổi của ông được ngang hàng với Mao Trạch Đông là người đã lập ra Đảng CS Trung Hoa (tức Trung Cộng) và đã chiến thắng phe Quốc Dân Đảng củaTưởng Giới Thạch, đã thống nhất được nước Tàu và được gọi là Mao Chủ Tịch của nước Trung Hoa vĩ đại. Giang Trạch dân là người đưa Tập Cận Bình lên kế vị Giang sau khi họ Giang hết nhiệm kỳ. Nhưng khi lên năm quyền được rồi thì họ Tập lại loại trừ tay chân của Giang. Đối với người Tàu, như vậy là phản chủ. Vì thế phe Giang phản ứng lại và xảy ra nhiều chuyện lớn trong nội tình nước Tàu mà tôi gọi là “bên Tàu có loạn”. Giang Trạch dân làm Tổng Bí Thư kiêm  Chủ Tịch Nước trong 15 năm, cuối cùng bị bắt buộc phải rút lui nhưng vẫn đứng đàng sau nhóm đàn em đầy thế lực trong đảng CS Trung Hoa. Nhận vật quan trọng được Tập Cận Bình “chiếu cố, hỏi thăm” trước tiên là Chu Vĩnh Khang, một người có thế lực trong Đảng, người nắm hồ sơ cá nhân của các nhân vật cao cấp trong Đảng (an ninh nội bộ). Chu Vĩnh Khang đã ôm toàn bộ hồ sơ mật này chạy vào xin tỵ nạn tại Tòa đại Sứ Mỹ...Khám xét nhà hai tướng Cốc Tuấn San (hậu cần) và Từ Tài Hậu (Phó Chủ Tịch Quân Ủy) số vàng bạc, đồ cổ, tiền dollars...phải chở hàng chục xe...Hơn 40 vị tướng lãnh, người trẻ nhất là mới 36 tuổi đã tự tử để khỏi phải ra hầu tòa. Làm như vậy là hy sinh cá nhân để cứu vợ con (vì nếu ra tòa, bị kết án thì tài sản bị tịch thu, vợ con cũng bị tù...tự tử thì kể như vụ án được xếp lại, không truy cứu nữa)...Vụ Bạc Hy Lai làm ăn với nước ngoài rất lớn cũng bị truy tố...Nói tóm lại là rút giây thì phải động rừng...Vì thế, phe Giang Trạch Dân đã phản ứng và đã gây ra những vụ cháy làm thiêu hủy nhiều nhà máy, nhiều công ty lớn ở các tỉnh...Các vụ cháy này nằm trong âm mưu ám sát Tập Cận Bình, nhưng không thành công. Báo chí đưa tin “Giang Trạch Dân bị bắt một cách bí mật...” và mấy chục đảng viên từ Trung Ương đến Bộ Chính Trị đã bị bắt, hàng chục ngàn đảng viên cao cấp bị thanh trừng, bị truy tố về tội tham nhũng ...
Tại Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng cũng đang bắt chước Tập Cận Bình, đưa ra chiến dịch bài trừ tham nhũng để loại trừ phe của Nguyễn tấn Dũng còn lại trong Đảng CSVN và đang nắm những vị trí then chốt trong lãnh vực kinh tế, tài chánh.
Mai Ly (03): Thưa GS, tại sao có chuyện Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài và lên tiếng tố cáo các quan chức nhà nước...?
GS Nguyễn Lý-Tưởng: Trịnh Xuân Thanh, nguyên là Tổng Giám Đốc Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí, vì biết trước sẽ gặp khó khăn nên đã trốn ra nước ngoài (hiện ở  đâu không ai biết). Ông ta mang theo các bí mật về chuyện tham nhũng của các cán bộ cao cấp trong ngành Dầu Khí Việt Nam. Những bí mật này được xem như bùa hộ mạng để mặc cả giữa hai bên với mục đích bảo vệ cho chính ông ta. Ông tuyên bố sẽ trở về khi có điều kiện thuận lợi và phải được xét xử trước một phiên tòa có tự do và công bằng. Trịnh Xuân Thanh đã cho công bố trên internet một thư tố cáo cho biết : từ khi Nguyễn Tấn Dũng lên làm Thủ Tướng, Đinh La Thăng làm Chủ Tịch Tập Đoàn Dầu Khí thì 70% dầu thô được dành cho khách hàng Trung Cộng. Trong vòng 10 năm, nhờ ăn cắp 30% dầu thô, phe Nguyễn Tấn Dũng, Đinh La Thăng  kiếm được số tiền khoảng 36 tỷ dollars! Chỉ một vụ bán dầu thô mà đã kiếm được 36 tỷ dollars trong vòng 10 năm, ngoài ra còn hàng trăm, hàng ngàn dịch vụ làm ăn khác thì số tiền vào túi của bọn này biết bao nhiêu mà kể. Dũng hiện đã mất chức Thủ Tướng và Đinh La Thăng là Chủ Tịch TP/HCM (vừa mới bị cách chức)
Mai Ly (04): Vừa rồi có tin Đinh La Thăng bị cách chức để điều tra, phải chăng đây là màn đầu tiên Nguyễn Phú Trọng rat ay tiêu diệt phe Nguyễn Tấn Dũng?
GS Nguyễn Lý-Tưởng: Trong Đại Hội Đảng CSVN lần thứ XII vừa rồi, dư luận bên ngoài cho rằng Nguyễn Tấn Dũng sẽ lật đổ Nguyễn Phú Trọng để lên làm Tổng Bí Thư. Nhưng chỉ toàn là tin vịt và kết cuộc Nguyễn Phú Trọng thắng Nguyễn Tấn Dũng, không cho Nguyễn Tấn Dũng ra ứng cử chức Tổng Bí Thư. Tuy nhiên, ai cũng biết người của Nguyễn Tấn Dũng còn nhiều trong Trung Ương Đảng và còn giữ các chức vụ quan trọng. Dư luận cho rằng Nguyễn Tấn Dũng đang chờ thời cơ và sẽ ra tay khi có cơ hội thuận tiện. Từ khi Đinh La Thăng về lãnh đạo TP/HCM và có những cử chỉ hay lời nói có vẻ xem thường Nguyễn Phú Trọng thì bên ngoài cũng đang chờ đợi xem có chuyện gì sẽ xảy ra hay không. Bây giờ lại thấy Nguyễn Phú Trọng bắt đầu hỏi tới Đinh La Thăng qua những bài viết tố cáo Đinh La Thăng trên các diễn đàn internet, nay đến Ban Chấp Hành Trung Ương ra quyết định thi hành kỷ luật Đinh La Thăng, ĐLT bị cảnh cáo và bị loại ra khỏi bộ chính trị. Trước khi nêu đích danh Đinh La Thăng thì Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội đã ra Nghị Quyết xử kỷ luật Vũ Huy Hoàng, Đại Biểu Quốc Hội khóa 13, Bộ Trưởng Công Thương (2007-2016). Ngoài ra,  Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy Viên Thường Vụ, Thường Trực Bộ Chính Trị, đã tuyên bố (với tư cách cá nhân) rằng “ phải truy tố Đinh La Thăng theo hình luật”...Thế là có chuyện trao banh qua lại với nhau rồi. Nhưng vừa rồi Đinh La Thăng chỉ bị mất chức Ủy Viên Bộ Chính Trị, vẫn còn là Ủy Viên Trung Ương Đảng, chưa bị truy tố về hình luật; tuy không còn là Đại Biểu Quốc Hội của TP/HCM nhưng lại được đưa ra làm Đại Biểu Quốc Hội của tỉnh Thanh Hóa. Đây là một cách giải quyết rất kỳ cục vì muốn trở thành Đại Biểu Quốc Hội nghĩa là người đại diện dân thì phải qua một cuộc bầu cử và được đắc cử (nghĩa là được dân bầu) thì mới trở thành Đại Biểu Quốc Hội được. Trường hợp Đinh La Thăng, lại được thuyên chuyển từ Saigon ra Thanh Hóa, xem như là một viên chức của nhà nước...Như vậy thì ý nghĩa của Quốc Hội là gì? Giá trị của người đại diện dân là như vậy hay sao? Dân chủ kiểu gì vậy? Trên thế giới này có Quốc Hội của nước nào mà được bổ nhiệm như là một công chức (viên chức hành chánh)...Nói tóm lại, trong việc giải quyết trường hợp Đinh La Thăng, Nguyễn Phú Trọng không dám làm mạnh tay mà chỉ là thăm dò phản ứng của phe Nguyễn Tấn Dũng mà thôi.
Trước thái độ của Nguyễn Phú Trọng, phe đối lập cho tung lên mạng những tài liệu hay những câu chuyện về hành vi tham nhũng của Nguyễn Phú Trọng như vụ Formosa,.v.v...để nói cho mọi người biết về tài sản, của chìm của nổi, kho tàng, vàng bạc của Nguyễn Phú Trọng hiện nay như thế nào? Qua vụ tố tham nhũng này, người dân mới biết những quan chức trong Đảng CSVN giàu có đến mức nào? Trước phong trào đòi công lý, đòi dân chủ, đòi biết sự thật của toàn dân, Nguyễn Phú Trọng chỉ làm cho Đảng CS VN thêm suy yếu và càng ngày càng mất niềm tin nơi dân chúng.
Mai Ly (05): Thưa Giáo Sư, chuyện tham nhũng còn dài dài, nay xin trở lại tình hình nước Mỹ hiện nay, xin GS cho biết ý kiến về việc Tổng Thống Donald Trump ra lệnh cách chức Giám Đốc FBI là ông James Comey? Tại sao phe Dân Chủ triệt để khai thác biến cố này?
GS Nguyễn Lý-Tưởng: Tất nhiên Tổng Thống có quyền bổ nhiệm một người khác làm Giám Đốc FBI thay thế ông James Comey. Nhưng trong trường hợp này là Tổng Thống Donald Trump đã quyết định dựa trên báo cáo của Bộ Tư Pháp. Theo “Bản Ghi Nhớ” của Thứ Trưởng Tư Pháp là ông Rod Rosenstein gởi cho Tổng Thống Donald Trump đề nghị cách chức ông James Comey có nói rõ lý do “Trong năm qua, danh tiếng và độ tin cậy của FBI đã bị tổn hại đáng kể, điều đó ảnh hưởng đến Bộ Tư Pháp”...Như vậy là do tờ trình của Bộ Tư Pháp mà Tổng Thống Trump đã cách chức ông James Comey.
Chúng ta hãy nhớ lại những việc ông Comey đã làm trước đây khi ông xử lý vụ email của Bà Hillary Clinton. Lúc đó, đã gần đến ngày bầu cử Tổng Thống, ông James Comey bất ngờ thông báo trước Quốc Hội rằng, FBI đang mở lại cuộc điều tra về các cáo buộc bà Hillary đã tiết lộ thông tin mật qua các email cá nhân. Nhưng hai ngày trước cuộc bầu cử, ông Comey lại tuyên bố rằng FBI không tìm thấy các bằng chứng mới để truy tố bà Hillary. Thế rồi, ngày 3 tháng 5/2017 (sau khi có kết quả cuộc bầu cử hơn nửa năm), ông lại nói trước Thượng Viện rằng Huma Abedin, trợ lý hàng đầu của bà Hillary Clinton, đã chuyển cho người chồng “hàng trăm, hàng nghìn” email, trong đó, “một số chứa thông tin mật”. Thế rồi, sau đó, FBI lại thừa nhận chỉ có 2 chuỗi điện thư điện tử (email) chứa tin mật được gởi cho chồng của Huma Abedin với lý do “để đem in”. Như vậy, việc ông James Comey khi thì nói thế này, khi thì nói thế khác đã làm tổn hại danh tiếng và sự nghiệp của ông, làm cho mất đi hình ảnh chính trực, không thiên vị của FBI là cơ quan hành pháp cao nhất của nước Mỹ. Thăm dò vào tháng 3/2017, niềm tin vào ông Giám Đốc FBI chỉ còn 17%. (nội dung mà chúng tôi vừa nhắc lại là lời giải thích trong tờ trình của Bộ Tư Pháp gởi Tổng Thống Donald Trump).
Đối với Truyền Thông Thiên Tả (Media liberal) cũng như đối với các Dân Biểu, Nghị Sĩ của phe Dân Chủ, họ đã chụp ngay cơ hội này và khai thác triệt để, xem như đó là một sự vụng về của Tổng Thống trong trách nhiệm lãnh đạo quốc gia, đặc biệt đối với ông James Comey trong lúc FBI đang tiến hành thủ tục điều tra về những liên hệ của các phụ tá Tổng Thống Trump với Tòa Đại Sứ Nga trong thời gian vận động tranh cử Tổng Thống năm 2016. Nhận xét về biến cố này, chúng tôi xin nhắc lại câu chuyện trong Kinh Thánh Tân Ước, Đức Chúa Giê Su nói: “Tại sao anh chỉ nhìn thấy cái rác nhỏ trong mắt kẻ khác mà không nhìn thấy cái xà nhà trong mắt của mình?”. Dưới thời Tổng Thống Clinton cũng như dưới thời của Bộ Trưởng Ngoại Giao Hillary, đã có biết bao điều sai trái, lỗi phạm, tham nhũng...từ những việc làm bất hợp pháp đến chuyện vô tư cách...trải qua hàng chục năm...Tại sao người ta không nhắc lại những chuyện đó?
Rõ ràng là ông James Comey đã thiếu tự tin và đã làm cho nhiều người hoang mang khi ông nói về vụ thông tin quan trọng bị tiết lộ ra ngoài qua các email của bà Hillary Clinton. Chúng ta cũng biết rằng ông Sessions, đương kim Bộ Trưởng Tư Pháp và  ông Rod Rosenstein Thứ Trưởng là hai người có đầy đủ khả năng và tư cách để theo dõi nhân viên dưới quyền về trách nhiệm của họ. Ngoài ra, ông Rod Rosenstein là một người được Thượng Viện tín nhiệm với 94/100 phiếu chấp thuận sự đề cử của Tổng Thống.  Vấn đề hiện nay càng phức tạp hơn khi phe Dân Chủ và Truyền Thông Thiên Tả có chủ trương “không cộng tác” với TT Donald Trump, không chịu đoàn kết để xây dựng nước Mỹ và cũng không muốn làm cho nước Mỹ được vĩ đại trở lại (Make America Great Again) như Tổng Thống chủ trương. Họ cho rằng TT Trump cách chức ông James Comey vì sợ bị FBI điều tra vì có liên lạc với người Nga trong cuộc bầu cử Tổng Thống ngày 8/11/2016 vừa qua.
Mai Ly (06): Xin Giáo Sư cho biết về Tân Tổng Thống Đại Hàn vừa mới đắc cử và vấn đề căng thẳng với Kim Yung Un, lãnh tụ CS Bắc Hàn (Triều Tiên)?
GS Nguyễn Lý-Tưởng: Năm 1968, cách nay gần 50 năm, tôi có đến Seoul, Thủ đô của Nam Hàn và có gặp ông Cao Hưng Môn, lãnh tụ của Tân Dân Đảng (New Democratic Party) để tìm hiểu về tình hình chính trị của Đại Hàn Dân Quốc (tức Nam Hàn)...Tân Dân Đảng là đảng chính trị đối lập với Tổng Thống Phác Chánh Hy (đảng cầm quyền lúc đó). Đảng Chính Quyền được sự ủng hộ của quân đội và nông dân (chiếm đa số) và Đảng Đối Lập (Tân Dân Đảng) là đảng được sự ủng hộ của dân thành phố và trí thức, đặc biệt là giới trẻ (sinh viên)...tại Thủ đô Hán Thành (Seoul), Đảng Đối Lập có trụ sở là một building 10 tầng lầu, có đài phát thanh, có TV, có báo chí, có văn phòng, tổ chức công khai theo truyền thống sinh hoạt chính trị của một nước dân chủ. Thời Tổng Thống Lý Thừa Vãn (1953-1963), bị sinh viên biểu tình  chống đối, chính quyền đàn áp nhưng sau đó Tổng Thống Lý Thừa Vãn phải từ chức. Các cuộc biểu tình này do phe đối lập tổ chức. Tổng Thống Lý Thừa Vãn bị lật đổ trước, sau đó Tổng Thống Ngô Đình Diệm cũng bị các phong trào đối lập do sinh viên khởi xướng (kết hợp với phong trào Phật giáo) biểu tình chống đối. Dư luận cho rằng các phong trào đối lập này là do Mỹ giựt giây. Tổng Thống Lý Thừa Vãn từ chức nhưng Tổng Thống Ngô Đình Diệm thì bị quân đội lật đổ và bị thảm sát. Tổng Thống Phác Chánh Hy đã cho quân đội Đại Hàn tham chiến tại Nam VN dưới thời Tổng Thống Thiệu. Tổng Thống Phác Chánh Hy bị mưu sát và phe đối lập lên lãnh đạo Đại Hàn...Lúc đó, người kế vị ông Cao Hưng Môn (Tân Dân Đảng) là Kim Đại Trọng đắc cử Tổng Thống. Sau Kim Đại Trọng là Bà Phác Cảnh Huệ (con của Cố TT Phác Chánh Hy)...Bà Huệ mới bị truất phế và Tổng Thống hiện nay thuộc phe đối lập (đảng Dân Chủ là đảng của Cao Hưng Môn ngày xưa). Tân Dân Dảng hay Đảng Dân Chủ là đảng của dân thành phố và là đảng có chủ trương cấp tiến.Do đó, ông Moon Jae-in, Tổng Thống hiện nay là người có tư tưởng cấp tiến, là một Luật sư tranh đấu cho Nhân Quyền. Ông lên làm Tổng Thống trước tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên hiện nay với Kim Yung Un, lãnh đạo CS Bắc Hàn (tức Cộng Hòa Nhân Dân Triều Tiên).
Do sự khiêu khích của Kim Yung Un, đã 5, 6 lần thử hỏa tiễn có đầu đạn nguyên tử làm cho Mỹ quyết định cho đặt dàn hỏa tiễn Thaad tại Nam Hàn để bảo vệ Nam Hàn và các căn cứ quân sự của Mỹ trong vùng cũng như bảo vệ Nhật Bản , Đài Loan là đồng minh của Mỹ...Kim Yung Un đã tạo cái cớ cho Mỹ đặt dàn hỏa tiễn này và việc đặt hỏa tiễn đã xong trước khi ông Moon lên làm Tổng Thống. Mỹ tuyên bố hỏa Thaad chỉ hoạt động trong vòng 150 đến 300 cây số mà thôi. Nhưng Trung Cộng nói Thaad có tầm hoạt động đến 3000 km, có thể kiểm soát toàn bộ nước Tàu. Điều đó đe dọa đến an ninh của Trung Cộng. Kim Yung Un thì “điếc không sợ súng” tỏ ra thách thức Mỹ “muốn chết thì chết cả lũ”...TT Trump yêu cầu Tập Cận Bình áp lực để ngăn chặn Kim Yung Un không cho Un tiếp tục xây dựng các lò nguyên tử và phát triển vũ khi hạt nhân. Thế rồi, TT Trump đưa ra đề nghị “mời Kim Yung Un qua Mỹ nói chuyện”...và Tân Tổng Thống Đại Hàn vừa đắc cử đã tuyên bố muốn đi thăm Bắc Hàn, muốn nói chuyện với Kim Yung Un...Theo tin các báo thì phái đoàn của Mỹ sẽ gặp phái đoàn Bắc Hàn (không chính thức) tại Oslo, Na Uy.
Tuần trước, trên đài Phát Thanh Việt Nam Oklahoma, tôi có nói “đề nghị của TT Trump mời Kim Yung Un qua Mỹ gặp nói chuyện là muốn cho quả bóng quá căng thẳng phải được xì hơi...” Tình hình hiện nay cũng đang diễn tiến như vậy. Ngày hôm qua, Thứ bảy, 13/5/2017 Đức Giáo Hoàng Francis đã đến Fatima long trọng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ tại đây (1917-2017) và kêu gọi cả thế giới cầu nguyện cho hòa bình. Đó là điều mong ước của cả nhân loại “xin cho mọi người biết  yêu thương nhau, cải thiện đời sống, ăn năn hối cải, từ bỏ điều ác, từ bỏ chém giết lẫn nhau, từ bỏ lối sống trụy lạc, và biết xây dựng hòa bình...”
Người Việt Nam chúng ta tin rằng “Trái Tim Mẹ sẽ thắng, chủ nghĩa Cộng Sản sẽ sụp đổ và dân tộc Việt Nam không trở thành một tỉnh của Trung Cộng...”

0 comments:

Powered By Blogger