Thursday, May 11, 2017

Kiên Giang: Cá, nghêu chết trắng bãi


SourceBBCPosted on: 2017-05-11


Cá chết tại Hòn Heo, xã Dương Hoà, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang hôm 9/5
Trong vài ngày gần đây, nhiều người dân tại hai xã Dương Hoá và Thuận Yên của tỉnh Kiên Giang phát hiện nhiều tôm cá nghêu sò chết hàng loạt.
Bà Dương Thị Lệ Thanh, một chủ hộ nuôi nghêu tại xã Thuận Yên cho biết, chiều 7/5, thấy nhiều cá chết trôi nổi tại cầu Tam Bản, huyện Kiên Lương. Sáng 8/5, bà ra bãi nghêu gia đình nuôi thả thì thấy chết dạt đầy bãi.
Cá, nghêu chết trắng bờ ở Kiên Giang

Bà Thanh cho BBC biết, gia đình bà vay vốn nhà nước và đã nuôi thả nghêu 3 năm qua, "năm nay được mùa nhất thì lại chết trắng!"
Ông Phan Văn Đắc, hay còn gọi là Mười Nghêu, là một trong những hộ nuôi trồng nghêu lớn nhất tại xã Thuận Yên cho biết, tổng thiệt hại riêng hộ của ông đã lên đến 2 tỷ đồng.
Chủ nhiệm Hợp tác xã nuôi trồng nghêu tại xã Thuận Yên, ông Ong Vĩnh Kim, cho biết trong xã có tới 11 xã viên, toàn xã mất trắng cả 40 ha thủy sản nuôi trồng, "chỉ riêng hộ anh Mười đã thiệt hại như thế, thì cả xã tôi thiệt hại biết bao nhiêu."


Nghêu chết trắng bãi tại ấp Bãi Chà Và, xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương hôm 10/5
Một người dân sống trong vùng lân cận, anh Phạm Tấn Thăng cho biết, sau khi nghe người dân nói thông tin cá chết, đã xuống để khảo sát.
Anh cho biết, bãi nghêu chết trải dài 10km, xuất hiện ở các bãi Tà Xăng, Chà Và tại hai xã Thuận Yên của thị xã Hà Tiên và xã Dương Hòa của huyện Kiên Lương.
Anh cho biết chưa có người dân nào báo cáo bị ngộ độc vì ăn cá, tuy có một số người nói đã bị tiêu chảy, đau bụng.
Ngay sau đó chính quyền địa phương cũng ra khuyến báo người dân ngừng tiêu thụ thủy hải sản trong khu vực. Tuy nhiên những người dân cho biết phía chính quyền vẫn chưa tiến hành thu gom các loại thủy hải sản đã chết, nên cả khu vực vẫn bốc mùi hôi thối.
Gần khu công nghiệp
Gần khu vực cá chết tại cầu Tam Bản có nhiều các cụm khu công nghiệp chế biến thực phẩm. Anh Thăng cho biết, người dân đã phát hiện một công ty chế biến thực phẩm có đường dẫn ống thải ngầm đổ ra biển, nhưng không biết là ống thải ra những hóa chất gì.
Thêm vào đó thủy hải sản tầng đáy như cá bống, cá đuối, cua ghẹ, sò nghêu đều chết hết, nhưng các loại cá tầng mặt vẫn còn sống, chủ nhiệm hợp tác xã nuôi trồng nghêu cho biết.


Bản quyền hình ảnh INVESTINVIETNAM.VN
"Người dân chúng tôi không biết cá, nghêu chết vì lí do gì nhưng chỉ mong nhà nước và các cơ quan giải quyết cho chúng tôi," bà Thanh nói.
Những người dân cho biết chính quyền địa phương, công an xã đều đã xuống thu gom hải sản chết, và mẫu nước tại nơi phát hiện cá, nghêu chết.
Trung tâm Quan Trắc tại tỉnh Kiên Giang cho biết đã gửi mẫu về Phòng Tài nguyên Môi trường Trung ương từ hôm 8/5 và nói sẽ có thông báo sau "5 ngày".
----------
Ý kiến độc giả:

Kể từ ngày Đảng Cọng Sản Việt Nam ra tay bán nước cho bọn Tàu thì nạn đầu độc môi trường tại Viêt Nam đang lộ liểu gia tăng, tác hại lên đời sống và sinh mạng của ngưòi dân Việt. Đó là một sự kiện quá ư rõ ràng Đảng không thể chối cải được. Thay vì sửa đổi chính sách để bảo vệ môi trường, mang lại an toàn cho dân, Đảng vẫn đưa mặt lì ra để bênh vực cho Tàu, vẫn cho phép chúng hoạt động và phát triển mọi công nghệ độc hại tại VN, cho phép chúng xả độc bất cứ nơi đâu, xem nước Việt Nam như là bải rác của Tàu, xem dân Việt nhưlà súc vật, hễ có đứa nào phản đối thì cứ đánh chết, cắt cổ, bỏ tù… Xưa nay dân Việt chưa từng bao giờ bị đối xử tệ hại và tàn bạo nhu bây giờ. Thế nhưng trong khi dân Việt đang bệnh hoạn vì các chất độc trên thì có hai linh mục anh hùng là Đặng Hữu Nam và Nguyễn đình Thục đứng lên tranh đấu cho sức khỏe của dân, cho môi trường sống được lành mạnh, cho cá và nghêu sò khỏi chết, cho con cháu của họ được sống an lành khỏi bệnh hoạn và dị tật …. Nhưng nghịch lý thay, lại có một số người dân nhận tiền của nhà nước để biểu tình chống đối hai linh mục này. Họ đi biẻu tình mang theo biểu ngữ đòi bỏ tù hai linh mục. Đáng ra họ phải viết rằng "Yêu cầu chính quyền bỏ tù hai linh mục vì tội đã tranh đấu để bảo vệ cho sức khỏe và quyền lợị của chúng tôi " hoặc "Cám ơn nhà nước đã đầu độc chúng tôi" nhưng họ lại không dám viết như vậy. Họ đã trở nên một đám heo hèn hạ ngu si, biết mình đang bị đầu độc, biết số phận của mình như lũ heo đang được đưă vào lò sát sanh để lấy thịt phục vụ cho mâm cỗ của Đảng, thế nhưng họ vẫn ngu si liếm gót và nịnh hót bọn cán bộ Đảng là những tay chuyên nghề thọc huyết lợn.. Số Phận của heo thì phải bị làm thịt … và dân Tàu cũng đang xem dân Việt là môt đàn heo hèn hạ, vì dân Việt hiện nay chỉ biết ăn ngủ mà không biết tranh đấu cho sự sống của mình.

Kim Hoa Bà Bà


Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn (Tản Đà)

0 comments:

Powered By Blogger