Monday, May 8, 2017

Chính quyền tổ chức biểu tình đấu tố Linh mục giáo xứ Quỳnh Lưu


AuthorCát LinhSourceRFAPosted on: 2017-05-07


Linh mục Đặng Hữu Nam (trái) và linh mục Nguyễn Đình Thục hướng dẫn giáo dân đi kiện Formosa. Courtesy of fvpoc.org
Sáng ngày 6/5/2017 tại địa bàn xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An diễn ra một cuộc biểu tình kêu gọi chống linh mục Đặng Hữu Nam.
Từ những video clips và hình đưa lên mạng xã hội cho thấy một số trẻ em từ các trường học, tay cầm cờ đỏ sao vàng, gậy gộc, vừa đi, vừa chạy và hô to: "Bác Hồ muôn năm, Bác Hồ muôn năm"!
Cũng có nhiều câu khẩu hiện thể hiện dấu hiệu chia rẽ lương - giáo.
Liên lạc với Linh mục Đặng Hữu Nam vào tối thứ Bảy, ngày 6 tháng 5, ông xác nhận:
“Chính quyền tỉnh Nghệ An, huyện Quỳnh Lưu, phòng Giáo dục, Sở Giáo dục đã tổ chức cho người dân biểu tình để phản đối tôi. Trong động thái trước đó họ đã huy động và thành lập câu lạc bộ cựu chiến binh để đấu tố tôi trong những cuộc họp rồi đưa lên mạng truyền thông.
Ngày hôm nay họ huy động cựu chiến binh, thanh niên, phụ nữ, tất cả các nguồn lực và đặc biệt là các học sinh, từ tiểu học cho đến cấp 3 đi biểu bình để lên án tôi bằng hình thức giống như đấu tố thời năm 1953 – 1957.”
Theo những gì Linh mục Đặng Hữu Nam chứng kiến trong ngày hôm nay, ông cho biết có nơi huy động lực lượng là những phụ nữ để lên tiếng kết tội ông, có nơi là một nhóm học sinh cầm cờ và hô những khẩu hiệu phản đối ông.
Nói về những học sinh này, Linh mục Đặng Hữu Nam cho biết:
“Theo lệnh của Sở, Phòng giáo dục, có những thông tin là họ buộc học trò phải đi biểu tình vì nếu không đi, sẽ không cho thi tốt nghiệp, không cho chuyển cấp hoặc hạ hạnh kiểm.”
Trước đó hai ngày, cư dân mạng xã hội Facebook đã truyền nhau các video clips hình ảnh phó chủ tịch huyện Quỳnh Lưu, ông Hồ Ngọc Dũng về chỉ đạo cuộc đấu tố Linh mục Đặng Hữu Nam, qua lời hướng dẫn: "Biểu tình bên giáo, họ đã biểu tình ta, ta biểu tình họ"!
Ủng hộ quyền hiến định
Bên cạnh những video clips và thông tin về đoàn biểu tình đấu tố, người theo dõi sự việc nhận thấy có hình ảnh những chai nước uống với khẩu hiệu “Người dân giáo xứ Phú Yên tiếp nước cho đoàn biểu tình do huyện Quỳnh Lưu tổ chức”.
Giải thích về điều này, Linh mục Đặng Hữu Nam xác nhận và cho biết:
“Chúng tôi mặc dù không đồng ý với nội dung họ biểu tình tức là vu cáo tôi, nhưng chúng tôi ủng hộ nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu, Phòng Giáo dục huyện Quỳnh Lưu tổ chức cho người dân biểu tình.
Vì bấy lâu nay tại Việt nam người ta bảo là không được biểu tình, mặc dù điều 25 Hiến pháp ghi rất là rõ là người công dân được quyền biểu tình.
Hôm nay chính nhà cầm quyền tổ chức nên chúng tôi rất hoan nghênh và ủng hộ mặc dù chúng tôi không ủng hộ nội dung.”
Trong một diễn tiến khác xảy ra cùng ngày, Linh mục Đặng Hữu Nam cho biết ông nhận được môt công văn của tỉnh Nghệ An gửi hoả tốc, với nội dung tái yêu cầu Toà Giám mục không bố trí công tác phục vụ cho Linh mục Đặng Hữu Nam tại tỉnh Nghệ An.
Theo thông tin nhận được thì sáng ngày mai, Chủ nhật, 7 tháng 5, tại địa bàn xã Quỳnh Nghĩa và trường cấp hai Quỳnh Bảng sẽ có các cuộc biểu tình lớn hơn gồm các học sinh của trường cấp ba Quỳnh Lưu 3 và các trường cơ sở trên địa bàn:
“Theo như tôi được biết ngày mai mới là đông. Bởi vì Sở Giáo dục và phòng Giáo dục huyện Quỳnh Lưu huy động tất cả các em học sinh từ tiểu học cho đến cấp 3 sẽ tổ chức biểu tình phản đối tôi bằng cách đấu tố như thế.”
Cũng theo lời Linh mục Nam, ông đã yêu cầu người dân trong giáo xứ chuẩn bị nước uống và nhà tiếp tế để hỗ trợ cho đoàn biểu tình ngày mai, như một động thái ủng hộ quyền hiến định.
-----
Ý kiến 

** Nguyễn Ngọc Lành nơi gửi TPHCM
Tôi ko hiểu sao một chính quyền, mời dân đi họp, phải xì tiền, nếu không tiền thì chẳng ai mà đi, một chính quyền mất uy tín, phải dùng chiêu trò xấu xa bỉ ổi, dùng học sinh để bắt học sinh làm theo lời sai quấy của một bộ phận, họ dùng nhiều hình thức mị dân xuyên tạc bôi nhọ các chức sắc tôn giáo, nếu như các chức sắc không theo cái sai của nhà cầm quyền. Tôi mong rằng các chính phủ các nước hãy nên xem xét lại sự dối trá bá đạo của tập đoàn đảng cs, xin cả thế giới hãy dừng mọi giao dịch với VN để chừng nào họ phải cho người dân mình sống làm người và trả lại tất cả quyền con người cho nhân dân tôi. Hiện nay nhà cầm quyền còn dùng Camera khắp mọi nơi theo dõi người dân, nhưng bản chất phục vụ vì có lợi cho đảng cho cả người gắn Camera, tất cả những người đó dùng chiêu bài an ninh cho khu phố, thực chất chẳng có giá trị gì khi gắn các Camera đó vì kẻ trộm nó dâu ngu đưa cái mặt ra cho người thấy, ít nhất bịt mặt đeo khẩu trang, thậm trí dùng cây tầm vông tẩm sơn đen vô bông gòn và chét vô camera hoặc cắt dây, thì làm sao các người thấy được. Quan trọng ko phải giúp gì cho dân, mà ngược lại giúp cho đảng có nhiều tiền hơn, bắt mỗi nhà đóng 200 ngàn đồng, một cái Camera bao nhiêu tiền, mà bắt người dân như vậy. nếu phục vụ cho đảng thì chính đảng phải bỏ tiền ra, chớ không bắt người dân như vậy. Xin chia sẻ sự thật với báo đài là chuyện có thật 100% tại Huyện Hóc môn, TP HCM --- 07/05/2017 01:47
** ĐẠI BIỂU QUỐC HỤI nơi gửi HÀ LỤI
Các đồng chí Đại biểu Quốc Hội do các đồng chí học sinh cấp I, cấp II bầu ra có ý kiến gì với bản tin này của RFA? -- 06/05/2017 23:35
** cu mi nơi gửi cu chi
Dung la chi co chinh quyen Mafia cua Dang ban nuoc, va cuop cua Dan moi hanh su theo kieu nay. dang cong san da het thoi , den luc khong con mi dan duoc roi,qua sua -- 06/05/2017 21:46
** Ông GUÀNG - nơi gửi BA RI
'Chính quyền'đã huy động tất cả các nguồn lực : phụ nữ , thanh niên , các cháu học sinh (bắt buộc phải đi biểu tình dưới sự hăm dọa bị hạ hạnh kiểm, không được lên lớp, không được thi tốt nghiệp vv...) và các cựu chiến binh , đi biểu tình chống linh mục Đặng Hữu Nam ; Lên án linh mục chẳng khác nào đấu tố thời Cái Cách Ruộng Đất trong những năm 1953-1957 !
Họ đã chứng tỏ rằng biểu tình là một điều hợp pháp. Vậy thì từ nay trở đi ,dân có quyền tham gia biểu tình mà không ngại bị đàn áp dã man như các lần trước , cảm ơn 'ChÍnh quyền' !!! -- 06/05/2017 17:47
** Nam - nơi gửi USA
Mặt nạ thái thú đỏ đã rớt xuống,csvn đã hiện hình của những con quái vật điên, đói vì tiền, vô nhân tính. Không còn bịp được ai nữa với thời đại internet ngày nay. Dân Tộc VN đừng sống hèn nữa! 70 năm làm nô lệ đỏ quá đủ rồi: 10 triệu dân VN chết vì hồ chí minh, lê duẩn, linh,.. và đảng csvn làm lủ đánh thuê cho tàu khựa làm băng hoại Dân Tộc VN, làm đất nước nghèo đói, vô đạo đức… Hởi dân tộc VN ơi ! Cùng hát bài “Anh Là Ai-VN Tôi Dâu”, "DMCS", ”Đáp Lời Sông Núi”, "Người việt nam hèn hạ"… trong youtube. Đã đến lúc toàn dân VN trong và ngoài nước PHẢI VƯỢT QUA VÔ CÃM, SỢ HẢI như người VN đã can đãm ra ĐI TÌM TỰ DO TRONG CÁI CHẾT sau 30-4-1975. Vượt qua sợ hải, cùng nhau đứng lên với các Nhà Dân Chủ VN để cứu mình,gia đình và Quê Hương VN! Nếu không,Dân Tộc VN sẽ làm "nô lệ đỏ" vô quốc tịch cho tàu cộng. FREEDOM IS NOT FREE. Toàn dân đứng lên với Giáo Dân, Nhà Dân Chủ VN để cứu mình và gia đình. #FREE Ls Nguyễn Văn Đài,Trần Huỳnh Duy Thức,Giáo Dân và những Nhà Dân Chủ VN! - 06/05/2017 16:04
----------

0 comments:

Powered By Blogger