Sunday, June 17, 2012
Tình trạng trái cây nhập từ Trung Cộng!
Sau nhiều năm vận động bởi các nhóm hoạt động trong nước vẫn từ hải ngoại, cho đến giờ phút này, thật sự người dân trong nước đã thấy quá ngán sợ các loại trái cậy ngập từ Trung Cộng. Một cuộc thăm dò không chính thức từ các báo trong nước vào tháng 6 này cho thấy sự tránh né mua bán các loại trái cây nhập từ Trung Cộng đã trở thành hành động chung của dân chúng. Nhiều người dân cho biết đã ngán lê, táo Trung Cộng sau khi nghe thông tin người trồng táo ở nước này dùng ni-lông tẩm hóa chất bọc táo ngay từ khi táo kết quả cho đến khi chín đỏ, giòn tan. Khảo sát ở nhiều khu chợ lớn tại Saigon, người dân tỏ ra kinh hãi khi biết tin trên. Tại khu bán trái cây sầm uất ở chợ Bà Chiều và chợ Phú Nhuận, một phụ nữ cho biết nhiều ngày qua, khách e dè và hầu như lê, táo đều rơi vào tình trạng ế ẩm. Tuy nhiên khi được hỏi về nguồn gốc số lê, táo bày bán tại cửa hàng, tiểu thương này im lặng.
Qua tìm hiểu, người ta được biết rất nhiều lê, táo trong chợ có nguồn gốc từ Trung Cộng. Tin tức về các phát hiện mới đáng lo ngại từ việc trồng, nhân giống trái cây ở Trung Cộng luôn trở thành tin tức nóng bỏng trên các trang báo, cũng như trong các gia đình. Chẳng hạn mới đây báo chí đưa tin ờ Trung Cộng, táo trồng ở Yên Đài thuộc tỉnh Sơn Đông của nước này có thể đã bị nhiễm độc vì người trồng dùng túi nylon có hóa chất bọc trái cho đến khi trái táo chín. Giống táo Phú Sĩ của Yên Đài nổi tiếng với trái to, tròn, đỏ, ngọt, giòn, được bán khắp Trung Cộng và cũng được nhập vô số vào Việt Nam. Tin tức nàylan nhanh đến mức chỉ trong 2 ngày, nhiều chợ đã từ chối nhận mua hàng là táo lê từ Trung Cộng chuyển đến.
Một phụ nữ ngụ quận Bình Thạnh, Saigon, cho biết cô cũng có nghe dư luận nói về táo, lê Trung Cộng có thuốc trừ sâu rất độc, gây ung thư. Nhưng cô và gia đình không biết cơ quan chức năng có kiểm soát được loại trái cây sạch không. Tốt hơn hết là không dùng để khỏi phải lo sợ. Hồi tháng 5 vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển thực vật Cộng sản Việt Nam cho biết cơ quan này đã phát hiện một mẫu lê nhập cảng từ Trung Cộng có dư lượng endosulfan. Đây là loại dung dịch thuốc trừ sâu bị cấm sử dụng ở Việt Nam vì độc tính cao, ảnh hưởng đến các sinh vật có ích trong môi trường và sức khỏe con người.
Liên hiệp quốc cũng đưa endosulfan vào danh sách hóa chất hữu cơ độc hại gây ô nhiễm lâu dài và phải loại khỏi thị trường toàn cầu vào năm 2012. Tuy nhiên loại chất độc hại này không bị cấm sử dụng ở Trung Cộng. Trong bài ghi nhận này tại Việt Nam, thông tín viên của SBTN cũng tìm thấy có rất nhiều câu nói dân gian đang lưu truyền về trái cây Trung Cộng, cho thấy một tâm trạng tẩy chay đã phố biến và lan rộng. Đơn giản và thường thấy nhất, là khi ai đó chọn một loại trái cây, người bên cạnh thường can ngăn với câu nói đồ Trung Cộng đó, muốn chết thì cứ ăn!
SBTN
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
Ngành thực phẩm Trung Quốc lại bị rúng động khi một cuộc điều tra mới đây cho thấy những quả táo đỏ, thơm ngon nổi tiếng ở Yên Đài, Sơn Đông được bọc trong túi chứa chất bột độc hại ngay từ trên cây.
Những quả táo trông thơm ngon, nhưng có thể khiến người tiêu dùng bị bệnh.
Táo đỏ ở Yên Đài, tỉnh Sơn Đông nổi tiếng với vỏ đỏ hồng và giòn được bán ở khắp Trung Quốc. Hai nhà cung cấp lớn của Sơn Đông mỗi năm bán ra thị trường hàng tỉ kg loại táo này. Nhưng những quả táo trông đẹp mắt, thơm ngon lại gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng, bởi chúng được bọc trong những túi không được kiểm dịch, chứa một loại bột độc hại.
Một cuộc điều tra gần đây cho thấy một lượng lớn táo của những người trồng táo ở thành phố Sơn Đài đã được bọc táo trong những túi nilong chứa loại bột trắng “chữa bệnh” bí ẩn.
Cả thành phần của túi thuốc và danh tính của người cung cấp được xem là “bí mật công nghiệp”. Tuy nhiên nông dân địa phương và một số cá nhân trong ngành nông nghiệp hiện đã thú nhận rằng “mọi người đều biết” các túi đó chứa thiram (một loại diệt nấm nguy hiểm, bị cấm) và melarsoprol (hợp chất thạch tín hữu cơ độc hại)
Loại túi này được các trang trại trái cây địa phương dùng rộng rãi.
Trái cây được bọc trong túi này trong thời gian phát triển.
Hồi tháng 3 năm nay, chính quyền địa phương đã thu giữ hơn 200 triệu túi loại này và đã ra lệnh cấm sử dụng. Nhưng một lượng lớn túi vẫn được sản xuất và được các trang trại táo sử dụng.
Táo được bọc trong túi chứa chất độc có vỏ mịn hơn những túi thông thường.
Những túi này được sản xuất trong những xưởng nhỏ, bí mật.
“Vật liệu” của túi gồm thuốc trừ sâu và nước.
Công nhân làm túi ở một phân xưởng.
Những túi này được dán nhãn “túi chỉ dùng cho táo” nhưng không hề có một từ nào về “thuốc sâu”.