Wednesday, June 14, 2017

Ông Jeff Sessions phủ nhận việc Nga có thông đồng, đồng ý việc sa thải ông Comey


AuthorBarnini ChakrabortySourceFox NewsPosted on: 2017-06-13


ttorney General Jeff Sessions
Ông Tổng Chưởng Lý Jeff Sessions, trong buổi điều trần tại Thượng Viện, đã tchỉ trích những ý tưởng cho rằng ông đã thông đồng với các quan chức Nga trong chiến dịch tranh cử 2016 nói rằng đó là "lời nói dối kinh hoàng và đáng ghê tởm" - đồng thời kiên định bảo vệ vai trò của ông trong việc sa thải cựu giám đốc FBI James Comey.
"Tôi chưa bao giờ gặp hoặc có bất kỳ cuộc đối thoại nào với bất kỳ người Nga hay bất kỳ quan chức nước ngoài nào liên quan đến bất kỳ loại can thiệp nào vào bất kỳ chiến dịch hoặc bầu cử nào", Sessions nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện. "Tôi không biết đến bất kỳ cuộc trò chuyện như vậy của bất cứ ai dính líu với chiến dịch của ôngTrump."
Tổng chưởng lý đã đưa ra lời chứng trên với ủy ban Thượng viện là nhóm đã mở cuộc điều trần với Comey tuần qua, ông là vị quan chức cao cấp nhất làm chứng trong cuộc điều tra về Nga.
Các đảng viên đảng Dân chủ đã xử dụng diễn đàn này để chỉ trích ông Sessions bằng những câu hỏi hóc búa, đôi khi buộc tội ông ta là "tạo bức tường ngăn cách" và cản trở cuộc thăm dò của Quốc hội.
Con người thường dè dặt của ông Sessions đã lộ vẻ nóng nảy của mình trong khi đáp trả, đẩy lùi cái mà ông gọi là "kiểu nói bóng gió bí mật" được rò rỉ về liên hệ của ông với người Nga và những lời có vẻ thách thức trong sự cung khai của Comey.
Trong một tuyên bố mở đầu bốc lửa, Sessions đã đặc biệt phản biện lại những cáo buộc của Comey cho rằng ông Sessions đã giữ im lặng khi cựu giám đốc FBI bày tỏ mối quan tâm của mình về cuộc họp với Tổng thống Trump.
"Tôi đã đáp lại lời bình luận của ông ta bằng cách đồng ý rằng FBI và Bộ Tư pháp cần phải cẩn thận để làm theo đúng các chính sách của Bộ về các mối liên hệ thích hợp với Nhà Trắng", ông Sessions nói, đồng thời thêm rằng ông tin tưởng Comey đã hiểu các quy tắc giao tiếp với Nhà Trắng về các cuộc điều tra đang diển tiến.
Ông Sessions trước đó đã tự rút lui khỏi mọi vân đề liên quan đến cuộc điều tra về Nga sau khi có thông báo rằng ông đã không tiết lộ hai cuộc gặp với Đại sứ Nga Sergey Kislyak.
Thượng nghị sĩ Dân chủ Oregon Ron Wyden đã hỏi ông Sessions về các điều mà Comey đã đưa ra trong lời điều trần, và cho rằng có cái gì đó "rắc rối" trong vai trò của Sessions trước khi ông này rút lui.
Khi được hỏi những vấn đề rắc rối đó là vấn đề gì, ông Sessions lên giọng "Tại sao ông không nói cho tôi biết ? Không có vần đề gì cả thưa ông Thượng nghị sĩ Wyden ạ, không có gì cả ... Đây là một sự ăn nói bóng gió bí mật đang bị rò rỉ ra ngoài về về tôi, Tôi không thích điếu đó. "
Các đảng viên đảng Dân chủ dường như đang tìm kiếm bằng chứng để chứng minh rằng sự tiếp xúc của Sessions với các quan chức Nga là quan trọng hơn những gì đã tưởng. Sessions nói rằng chẳng có cái nào trong hai cuộc gặp đã tiết lộ đó có bất cứ lien hệ gì với vụ tranh cử của Trmp trong nằm 2016 cả, và các cuộc họp đã diễn ra với ông trong tư cách là một nhà lập pháp.
Ông Sessions đã thẳng thắn phủ nhận một cuộc gặp mặt thứ ba với chức trách liên lạc của Nga tại khách sạn Mayflower ở Washington trong một vụ việc xảy ra lúc chiến dịch tranh cử dang diển ra vào tháng Tư.
Ông nói: "Tôi chẳng có bất cứ cuộc gặp mặt riêng tư nào và cũng không nhắc đến bất kỳ cuộc trò chuyện nào với bất kỳ quan chức Nga nào tại khách sạn Mayflower cả. "Tôi đã không tham dự bất kỳ cuộc họp nào vào lúc đó. Trước bài phát biểu, tôi đã tham dự lễ tân với nhân viên của tôi bao gồm ít nhất hai chục người và Tổng thống Trump. Mặc dù tôi có nhắc lại nhiều cuộc đối thoại mà tôi đã có trong buổi tiếp tân trước đó, nhưng tôi không có hồi tưởng gì về cuộc họp hoặc nói chuyện với đại sứ Nga hay bất cứ quan chức Nga nào khác ".
Ngày Thứ Ba là lần đầu tiên ông Sessions ngồi vào ghế nhân chứng kể từ vụ ra tòa để xác nhận vào tháng Hai.
Lời khai của Sessions xảy ra tiếp theo cuộc điều trần bộc phá của Comey vào tuần trước vè việc Nga nhúng tay trong vụ bầu cử ở Mỹ và những cáo buộc cho rằng ông Trump đã toan tính dẹp bỏ cuộc điều tra liên quan đến vụ này.
Trong buổi điều trần của Comey, ông này đã ám chỉ vai trò của Sessions trong cuộc tranh luận.
Comey nói: "Chúng tôi cũng nhận thức có những sự kiện mà tôi không thể thảo luận công khai ở đây vì có thể khiến cho việc dấn thân tiếp tục điếu tra về vụ Nga của ông ấy trở nên rắc rối"
Bộ Tư pháp và ông Sessions đã đẩy lui những tư tưởng gợi ý này. Sessions cũng đã phải đối mặt với những câu hỏi của các đảng viên Dân chủ về việc tại sao ông lại can dự vào đề nghị sa thải Comey ,ngay cả sau khi ông rút khỏi cuộc điều tra của Nga. Tuy nhiên, Sessions nói vào hôm thứ Ba rằng ông có nhiệm vụ giám sát Sở Tư pháp và FBI, và một sự "khởi đầu mới" là cần thiết tại FBI.
Ông cũng nói rằng ông có quyền tự bảo vệ mình..
"Tôi đã tự rút lui khỏi bất kỳ cuộc điều tra nào về chiến dịch tranh cử tổng thống. Nhưng tôi đã không rút lui khỏi nhiệm vụ tự bảo vệ danh dự của mình để chống lại những lời cáo buộc thô bỉ và sai sự thật ", ông nói.
Không giống như Comey, người đã thẳng thừng nói rằng ông đã cố gắng tránh gặp gỡ một đối một với Trump và đã bắt đầu ghi lại các tương tác của họ, ông Sessions là một người ủng hộ nhiệt liệt của tổng thống.
Sessions là một trong những thành viên đầu tiên của Quốc hội nâng đỡ ông Trump và sau đó là cố vấn của ứng cử viên Trump về hầu hết mọi quyết định chính và đề xuất đường lối được thúc đẩy cho chiến dịch tranh cử.
Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio đã hỏi Sessions liệu Trump có ghi lại những cuộc trò chuyện với Comey tại Nhà Trắng hay không- điều mà Trump đã gợi ý rằng ông đã làm rồi quay trở lại.
Comey nói vào tuần trước rằng ông hy vọng có có những băng thu âm đó và khuyến khích Nhà Trắng hãy phổ biến chúng..
Sessions nói "Tôi không biết," khi được hỏi liệu ông có biết Tổng thống đã ghi lại những cuộc trò chuyện của ông hay không.
Comey cũng đã nói rằng Sessions đã lãng vãng trong Văn phòng hình bầu dục sau một cuộc họp nhóm, ngay trước khi có cuộc gặp gỡ riêng tư trong đó Comey đã nói rằng Trump yêu cầu ông rút lại cuộc điều tra của mình về ông cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Khi Trump cố gắng đẩy mọi người ra ngoài để trò chuyện riêng với Comey thì ông Sessions vẫn còn nán lại vãng để chú ý đến Comey, Comey gợi ý rằng điều này cho thấy ông Tổng Chưởng Lý nhận thức được rằng việc Comey và Trump gặp riêng với nhau là không thích hợp, cho thấy phạm vi trách nhiệm của của Bộ Tư Pháp là điều tra vể việc Nga nhúng tay vào bầu cử của Mỹ và những ràng buộc có thể có giữa họ với chiến dịch tranh cử của Trump.
Nhưng Sessions đã phản bác rằng đó là lý do tại sao ông ở nán lại, và gợi ý rằng thực sự chẳng có chuyện gì xảy ra cả..
Sessions nói: "Tôi nhớ rằng tôi là một trong những người cuối cùng bỏ đi, tôi không biết chuyện đó xảy ra như thế nào. "Tôi cuối cùng cũng rời đi."


---------

0 comments:

Powered By Blogger