Wednesday, June 28, 2017

Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên đang phát triển bom H

SourceXã LuậnPosted on: 2017-06-28
Express ngày 28-6 dẫn lời một chuyên gia hạt nhân Mỹ tiết lộ, Triều Tiên vừa phát triển được một chất có trong thành phần cơ bản của một quả bom H.


Triều Tiên từng tuyên bố đã sử dụng bom H vào năm 2016
Phát biểu tại trường Đại học Stanford hôm 27-6, giáo sư Siegfried Hecker, chuyên gia hạt nhân của Mỹ khẳng định: "Có bằng chứng cho thấy rõ ràng là các chuyên gia hạt nhân của chính quyền Kim Jong-un có khả năng sản xuất chất tritium - một trong những thành phần chính để bom H tạo phản ứng nhiệt hạch. Tôi tin Bình Nhưỡng đã từng chế tạo tritium. Thực tế, năm 2016 đã có một số dấu hiệu cho thấy, nước này đã tìm cách bán một trong những thành phần chính để sản xuất tritium, cái gọi là lithi-6. Vì vậy, rõ ràng là họ biết cách để tạo ra chất hóa học này. Đó là thông tin chính xác".
Bên cạnh đó, từ các hình ảnh chụp từ vệ tinh thương mại, chuyên gia người Mỹ cho rằng, Triều Tiên đang xây thêm ít nhất một nhà máy sản xuất tritium, ngoài một nhà máy cũ.
Tuy nhiên, ông Hecker phủ nhận khả năng Triều Tiên hiện đã sản xuất được bom H.
"Bình Nhưỡng có thể biết cách tạo nên một nguyên liệu cơ bản, nhưng để chế tạo ra được bom H thì cần nhiều thời gian. Tôi tin là họ chưa có đủ năng lực để làm việc đó lúc này", vị giáo sư nói.
Được biết, trong chuyến thăm Triều Tiên năm 2010, ông Hecker đã được phép thăm cơ sở làm giàu urani ở Yongbyon.
Triều Tiên từng tuyên bố đã sử dụng bom H khi tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 vào tháng 1-2016, mặc dù điều đó chưa được minh chứng.
Theo các chuyên gia quân sự, bom H có sức công phá gấp hàng nghìn lần những trái bom nguyên tử bình thường. Một quả bom nguyên tử chỉ có sức công phá tính bằng kilotons (1 kiloton bằng 1.000 tấn thuốc nổ TNT).
Trong khi đó, sức nổ (đương lượng nổ) của một trái bom H thông thường sẽ được tính bằng megatons - tương đương với hàng triệu tấn thuốc nổ TNT.
-----------

0 comments:

Powered By Blogger