Tuesday, June 27, 2017

Cuộc truy lùng người tung tin 'Hun Sen chết khi đi VN'


SourceBBCPosted on: 2017-06-27


Ông Hun Sen nói việc tung tin thủ tướng chết sẽ gây bất ổn chính trị
Thủ tướng Hun Sen hôm thứ Hai đã yêu cầu giới chức phải tìm bắt một người dùng Facebook liên quan tới vụ đăng tin ông thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay khi đi Việt Nam, báo chí Campuchia viết.
Phát biểu tại một lễ tốt nghiệp ở Viện Giáo dục Quốc gia tại Phnom Penh, ông nói việc người dùng Facebook tung tin trên là sỉ nhục ông, và đáng phải chịu hành động pháp l‎ý, trang tin Cambodia Daily tường thuật.
"Hành vi sỉ nhục đó dẫn tới các vụ kiện pháp l‎ý. Những vụ đánh đập trong các quán mỳ có thể bắt nguồn từ những ngôn ngữ như thế này, và chiến tranh cũng có thể phát sinh từ loại ngôn ngữ này," ông Hun Sen được Cambodia Daily dẫn lời. "Nếu như thủ tướng chết thì đất nước sẽ rơi vào cảnh hỗn loạn."
Ông thủ tướng cũng thẳng thừng lên án phe đối lập Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) và các tổ chức phi chính phủ liên quan tới những chỉ trích về mức độ tự do, công bằng trong kỳ bầu cử địa phương, theo trang tin Khmer Times.
Hôm Chủ Nhật, phát ngôn viên của CNPR Yim Sovann nói rằng bầu không khí chính trị vẫn chưa tự do, công bằng.
Phòng giám sát bầu cử, với sự tham gia của 40 tổ chức phi chính phủ, cũng nói rằng vẫn còn các hạn chế về tự do chính trị và sự công bằng, nhưng công tác quản l‎y bầu cử nhìn chung đã được cải thiện.
'Đăng tin trên mạng xã hội'


Cũng như các chính trị gia khác tại Campuchia, ông Hun Sen hoạt động tích cực trên mạng xã hội - trang Facebook của ông hiện có hơn 8 triệu người 'thích'
Một ảnh chụp màn hình nội dung được đăng lên hôm Chủ Nhật tại trang Facebook của người dùng có tên 'Crazy Program But Happy' có nội dung rằng ông Hun Sen đã chết vào lúc 11:30 sáng hôm thứ Bảy trước đó, 24/6. "Nay ông đã chết. Rất tiếc," Cambodia Daily tường thuật.
Ngoài ra, nội dung tin đăng còn kèm theo video một chiếc phi cơ gặp nạn cùng các ảnh chụp một tang lễ, Khmer Times nói.
Ông Hun Sen nói người dùng này "phải bị tìm ra" và cần bị truy tố.
"Này cháu, hãy chạy càng xa càng tốt nếu không muốn họ bắt cháu," ông nói thêm. "Cháu cho rằng đây là tự do ngôn luận ư?"
Hồi đầu tháng, Tòa án Phnom Penh đã buộc tội một viên chức Bộ Nội vụ, người bị cho là đã đăng tải lời dọa giết ông thủ tướng và gia đình trên Facebook.
Một ảnh chụp màn hình được lan truyền trên mạng cho thấy cảnh có vẻ như là lời bình luận của ông Leang La trong một video do ông Hun Sen phát trực tiếp. "Hun Sen sẽ chết, lời cảnh báo cho cả nhà Hun là hãy bỏ chạy trước năm 2018," nội dung bình luận này viết.
Ông La, 45 tuổi, đối diện hai năm tù nếu bị kết tội là đã đăng lời đe dọa.
-----------
Ông Hun Sen đang nằm viện tại Singapore
Nguồn: BBC - 5 tháng 5 2017
Thủ tướng Campuchia, người cầm quyền thuộc hàng lâu nhất thế giới, đã tự thông báo trên Facebook rằng ông nằm viện ở Singapore.


Ông Hun Sen cầm quyền ở Campuchia từ 1985
Năm nay 64 tuổi, ông Hun Sen viết cho đông đảo người theo dõi ông trên mạng xã hội hôm 04/05 rằng ông "ngã bệnh và cần điều trị gấp".
Ông nhập viện một hôm trước đó và sẽ quay về nước vào Chủ Nhật tới để làm việc bình thường.
Trên trang Facebook có trên 7,6 triệu người "like", ông đăng cả ảnh mình đang nằm trên giường bệnh viện có con cháu ngồi xung quanh.
Nhưng tất cả đều có nét mặt vui vẻ, cho thấy có vẻ như ông Hun Sen chỉ vào viện để kiểm tra sức khoẻ.
Hãng Reuters nói năm ngoái, ông Hun Sen cũng đã vào bệnh viện ở Singapore một lần.


Ông Hun Sen (trái) vui cười cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một chuyến thăm đến Việt Nam
Lên từ 1985, ông Hun Sen, cựu cán bộ Khmer Đỏ nhưng chạy sang theo Việt Nam, đã nắm quyền "với bàn tay sắt".
Dù kinh tế Campuchia tăng trưởng nhanh kể từ sau thời Diệt chủng, chế độ của ông Hun Sen bị những phái đối lập lại cáo buộc dung túng cho các vụ vi phạm nhân quyền.
Cũng trong hôm thứ Năm, Liên hiệp châu Âu lên tiếng yêu cầu chính phủ của ông Hun Sen tôn trọng quyền của năm nhà hoạt động nhân quyền bị bắt giam đã hơn một năm mà không được đem ra xử.


Ông Hun Sen và Thủ tướng Lý Khắc Cường trong thời gian nhà lãnh đạo Campuchia thăm Trung Quốc
Tháng 6 năm nay, Campuchia sẽ có bầu cử địa phương, và sang năm có tổng tuyển cử.
Giới chỉ trích nói chính quyền của ông Hun Sen dùng các thủ thuật để làm suy yếu những ứng viên đối lập với họ.
Về mặt quốc tế, ông Hun Sen cũng đem Campuchia lại gần hơn với Trung Quốc về cả kinh tế và quân sự cũng như trong vấn đề Biển Đông.
------------

1 comments:

Blogger said...

Ever wanted to get free YouTube Subscribers?
Did you know that you can get them ON AUTOPILOT & ABSOLUTELY FOR FREE by using Like 4 Like?

Powered By Blogger