Bát phở 50 USD ở đảo thiên đường
Giữa resort Verana Heritage trên đảo Mauritius bên bờ Ấn Độ Dương có
một mảnh vườn xinh xắn đầy rau trái Việt Nam: rau tía tô đỏ, cây ớt
xanh, cành húng quế, có cả giàn mướp nho nhỏ.
|
Bếp trưởng Phạm Thông Văn đang làm việc tại nhà hàng của mình ở Mauritius. |
Chủ nhân khu vườn là đầu bếp Phạm Thông Văn, người Việt duy nhất sống ở thiên đường du lịch này. Nhờ
mảnh vườn, Văn có thể làm một bát phở Việt bán với giá 50 USD. Một thực
đơn gồm 3 món: phở, chả giò, chạo tôm, giá trọn gói 120 USD một khách.
Tổng giám đốc khu nghỉ hè này là một fan của món ăn Việt, cứ vài tuần
lại sang bếp Á đông của Văn để được thưởng thức, dù vừa ăn vừa than thở
"phở ngon nhưng mà đắt quá!". Những lúc như thế, Văn vừa cười vừa lắc đầu: " Ông không thể tìm được ở đâu món ăn ngon như thế này, đúng không ? ". Mauritius
là hòn đảo nằm ở Đông Phi, cách Madagasca
900 km, trước đây là thuộc địa của Hòa Lan, Pháp rồi Anh, hiện trở
thành quốc gia độc lập. Cái tên Mauritius gắn liền với những đồn điền
mía trải dài, rặng san hô lớn thứ 3 thế giới bao quanh hòn đảo chặn các
con sóng cách bờ 2 km tạo nên bãi biển phẳng lặng đẹp tuyệt. Lịch sử
đảo trong suốt những năm tháng thuộc địa cũng nổi tiếng với cuộc sống
nô lệ. Thủ đô Port Louis chính là hải cảng trước đây các thương thuyền
chở nô lệ từ khắp thế giới cập bến để tiếp tế nguyên liệu và buôn bán nô
lệ. Vách núi cùng với đài tưởng niệm nô lệ ở phía Tây đảo, ngày nay
được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới bởi đã chứng kiến cảnh
nhiều người nô lệ leo lên vách núi nhảy xuống vực quyên sinh. Hòn
đảo ngày nay
được mệnh danh là thiên đường du lịch với đa sắc tộc, từ Âu, Phi đến
cộng đồng hơn 20.000 người Hoa, song bạn không thể tìm được một cư dân
Việt Nam nào. Người Mauritius cũng chưa hề nghe đến cái tên Việt Nam
cũng như định vị đất nước hình chữ S trên bản đồ thế giới. Cho đến giữa
năm 2011, có một đầu bếp Việt khăn gói sang lập nghiệp ở Heritage
resort.
|
Anh Văn với khu vườn rau Việt Nam tại Mauritius. |
Phạm
Thông Văn sinh năm 1982, khởi nghiệp từ năm 15 tuổi bằng cách đi phụ
bếp. Chàng trai năm nay 30 tuổi nói rằng "tức lắm, người Việt Nam mình
giỏi mà sao cứ phải đi làm công cho nước ngoài mãi". Với cách nghĩ này,
Văn học và lớn dần, từ phụ bếp trở thành đầu bếp rồi bếp trưởng cho các
khách sạn ở Sài Gòn, sau đó xuất ngoại để làm cho các khách sạn lớn trên
thế giới. Thấm thoắt đã 12 năm anh sống xa xứ, từng đảm trách chức vụ
bếp trưởng châu Á ở các khách sạn tại Dubai, Arab Saudi và các nước vùng
Caribe. "Tôi tự đặt ra một quy định là chỉ làm việc ở mỗi nơi 2
năm, sau đó đến nơi khác để có điều kiện học hỏi nhiều
hơn", Văn tâm sự. Anh kể đã phải chia tay mối tình ở Caribe suýt tiến
tới hôn nhân để có thể đến Dubai làm việc vì "không muốn trói buộc đời
mình". Với Mauritius, anh nói: "Đây là một đảo quốc rất xa lạ với
người Việt Nam dù ở gần đảo Réunion nơi lưu đày nhiều vị vua triều
Nguyễn". Để được sống ở vùng đất lạ này, Văn tự ứng cử vào vị trí
bếp trưởng châu Á của Heritage resort và qua nhiều vòng tuyển lựa đã
giành được công việc với mức lương 3.700 euro mỗi tháng. Fabien Lefébure, giám đốc truyền thông khu nghỉ mát - golf Heritage kể: "Chúng tôi phải sang tận Việt Nam để mời Văn". Nhiều
năm không dùng tiếng Việt, Văn gần như "cứng" khi nói lại tiếng mẹ đẻ.
Song món ăn Việt thì anh không thể quên mà còn sáng tạo ra nhiều
cách biến tấu món Việt bằng nguyên liệu Tây. Ví dụ để làm chả giò
(nem), không có bột gạo làm rế cuốn, anh dùng bột khoai mì (sắn). Không
có nước mắm, Văn băm nhỏ tỏi ớt sốt dầu để làm nước chấm. Khách Tây ăn
chả giò liên tục xin món nước chấm đặc biệt này. Hành trang người
đầu bếp mang theo khi xa Việt Nam là những loại hạt ớt, mướp, rau mùi
các loại. Anh gieo hạt trên một góc vườn bên cạnh nhà hàng, ngay trên
bãi biển Ấn Độ Dương. Rau xanh từ đó phát triển tươi tốt thành một mảnh
vườn bình dị như ở giữa thôn quê Việt Nam. "Tôi tự hào đã gieo hạt
giống Việt Nam ở Mauritius, cho người nước ngoài hiểu được người Việt
giỏi đến mức nào, món Việt ngon ra sao", bếp trưởng Văn nói.
|
Món cá hương Mauritius do anh Văn chế biến. Loại
cá này giống cá hương của Việt Nam nhưng lớn hơn nhiều lần. Sáng thứ tư
hàng tuần, ngư dân Mauritius mang cá tươi đến cho nhà hàng của anh Văn. |
Anh
định tháng 9 năm nay hết hợp đồng tại Mauritius sẽ khăn gói sang Mỹ làm
việc cho một nhà hàng casino. "Sau đó tôi sẽ về Việt Nam mở một nhà
hàng thật to. Trong nhà hàng có cả trường dạy nấu ăn để giúp giới trẻ
trong nước học cách làm món ăn Việt theo tiêu chuẩn cao cấp của châu
Âu".
====
Hình ảnh đẹp như mơ của đảo thiên đường Mauritius
Nằm ở Ấn Độ Dương, đảo Mauritius sở hữu những bãi biển đẹp với ánh
nắng chan hòa quanh năm. Đây chính là điểm đến thu hút của các ngôi sao
và rất nhiều khách du lịch. Ảnh trên TP, Travelise.
|
|
0 comments:
Post a Comment