Sunday, April 30, 2017

TQ Thải Hóa Chất Độc Vào VN


SourceViệt Báo OnlinePosted on: 2017-04-30
HANOI -- Việt Nam thê thảm vì ô nhiễm không khí... đặc biệt là hơi độc từ lãnh thổ TQ bay sang VN...
Có phải TQ dùng vũ khí hóa học để tấn công VN theo kiểu mới ?
Bản tin Hà Nội Mới ghi rằng vào ngày 25-4, tại Hà Nội, trong khuôn khổ hợp tác với Quỹ Hanns Seidel – Cộng hòa liên bang Đức, Văn phòng Quốc hội tổ chức hội thảo "Ô nhiễm không khí tại Việt Nam - Thực trạng và giải pháp".
Ở Việt Nam, chỉ số chất lượng không khí duy trì ở mức tương đối cao. Theo tính toán, hơn 50% số ngày trong năm chất lượng không khí kém. Đến nay, tổng diện tích rừng Việt Nam tăng (đạt mức độ che phủ 40%), nhưng chất lượng đang bị suy thoái. Đối với các đô thị, mật độ cây xanh chưa đạt tiêu chuẩn về độ che phủ. Tại Hà Nội và TP SG, diện tích cây xanh mới đạt 4 m2/người, thấp hơn so với tiêu chuẩn (từ 10-15 m2/người), không đáp ứng vai trò “lá phổi xanh”. Nồng độ bụi ở những làng nghề sản xuất vật liệu xây dựng ở một số nơi vượt quy chuẩn từ 3-8 lần, hàm lượng SO2 có nơi vượt ngưỡng 6,5 lần...
Trong khi đó, báo Tiền Phong có bản tin tựa đề “Giật mình, VN chịu ảnh hưởng ô nhiễm thủy ngân từ TQ?”
Toàn bộ dải bờ biển phía đông của Trung Quốc dày đặc các nguồn phát tán thủy ngân. Việt Nam chắc chắn không tránh khỏi ô nhiễm vì rất gần và thuận tiện cho việc phát thải.
Tại Hội thảo Ô nhiễm không khí ở Việt Nam- thực trạng và giải pháp do Văn phòng Quốc hội tổ chức sáng 25/4/2017, ông Nguyễn Văn Thùy, Giám đốc Trung tâm quan trắc môi trường, Tổng cục Môi trường chia sẻ, bên cạnh các nguồn ô nhiễm trong nước, Việt Nam đang đối mặt với ô nhiễm không khí xuyên biên giới.
Theo ông Thùy, Việt Nam có biên giới với một số quốc gia có hoạt động sản xuất khá mạnh, chắc chắc bị ảnh hưởng bởi vấn đề ô nhiễm xuyên biên giới.
Vấn đề ô nhiễm xuyên biên giới khá nhiều, không chỉ ảnh hưởng của một hai nước lân cận mà chúng ta còn bị ảnh hưởng từ những vùng khá xa.
Đặc biệt, vào mùa đông ở miền bắc, chúng ta chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, chắc chắn các ô nhiễm từ Trung Quốc có vận chuyển vào Việt Nam.
Một số vấn đề như lắng đọng axit, sương mù quang hóa hay ô nhiễm xuyên biên giới tuy chưa có biểu hiện rõ ràng nhưng đã xuất hiện những dấu hiệu ảnh hưởng nhất định. Riêng việc quan trắc lắng đọng axit đã phát hiện chất ô nhiễm từ các quốc gia khác.
Báo Tiền Phong ghi lời Ông Thùy cho biết, hiện nay chưa có nhiều số liệu về vấn đề ô nhiễm xuyên biên giới. Tuy nhiên, Việt Nam đã bắt đầu tham gia mạng quan trắc lắng đọng axit, thủy ngân, các chất ô nhiễm xuyên biên giới, một thời gian nữa chúng ta mới có số liệu.
Về ô nhiễm thủy ngân xuyên biên giới, theo ông Thùy, đây là vấn đề được các quốc gia trên thế giới quan tâm nhiều. Bên cạnh chúng ta, trên bản đồ đánh giá nguồn phát thải thủy ngân trong không khí thế giới, các nhà khoa học đánh dấu toàn bộ dải bờ biển phía đông của Trung Quốc dày đặc các nguồn phát tán thủy ngân.
Thủy ngân từ Trung Quốc phát tán vào các quốc gia xung quanh như Nhật Bản, Hàn Quốc, thậm chí sang cả Mỹ. Việt Nam chưa có số liệu đo đạc trực tiếp nhưng chắc chắn không tránh khỏi vì rất gần và thuận tiện cho việc phát thải.
Ông Thùy cho biết thêm, thời gian tới, Công ước Mianmanta về thủy ngân đã được 38 quốc gia phê duyệt, nếu đủ 50 quốc gia phê duyệt sẽ có hiệu lực. Lúc đó sẽ xây dựng mạng lưới ô nhiễm thủy ngân toàn cầu để theo dõi diễn biến và sự lan truyền thủy ngân trong khí quyền.
Báo TP cũng ghi lời ông Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường, ô nhiễm thủy ngân đã lan sang Nhật Bản, Hàn Quốc, thậm chí cả Mỹ thì Việt Nam nằm ngay gần, khó tránh khỏi.
--------

0 comments:

Powered By Blogger