Các
loại thảo mộc truyền thống được bán trong các cửa hàng ở Trung Quốc có
đầy thuốc trừ sâu vượt xa mức an toàn, kết qủa kiểm tra của tổ chức
Greenpeace cho thấy.
Nhóm môi trường thử nghiệm hơn 60 mẫu các loại thảo mộc từ các nhà bán lẻ y học Trung quốc, gồm có Tongrentang, một công ty Trung Y truyền thống lớn. Một số những thuốc bổ sung sức khỏe đã được tìm thấy có chứa hàm lượng hóa chất nhiều hơn hàng chục hoặc hàng trăm nhiều lần so với tiêu chuẩn an toàn châu Âu.
Trong các loại thảo mộc được thử nghiệm, 74 phần trăm chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Những mẫu thí nghiệm tồi tệ nhất họ tìm thấy là san khí hoa bán ở Bắc Kinh có chứa 39 loại thuốc trừ sâu khác nhau. Cây kim ngân hoa và wolfberry bán tại Hồng Kông mỗi thứ chứa 12 loại thuốc trừ sâu khác nhau.
Một số các hóa chất này là bất hợp pháp trong nhiều năm.
Nhóm môi trường thử nghiệm hơn 60 mẫu các loại thảo mộc từ các nhà bán lẻ y học Trung quốc, gồm có Tongrentang, một công ty Trung Y truyền thống lớn. Một số những thuốc bổ sung sức khỏe đã được tìm thấy có chứa hàm lượng hóa chất nhiều hơn hàng chục hoặc hàng trăm nhiều lần so với tiêu chuẩn an toàn châu Âu.
Trong các loại thảo mộc được thử nghiệm, 74 phần trăm chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Những mẫu thí nghiệm tồi tệ nhất họ tìm thấy là san khí hoa bán ở Bắc Kinh có chứa 39 loại thuốc trừ sâu khác nhau. Cây kim ngân hoa và wolfberry bán tại Hồng Kông mỗi thứ chứa 12 loại thuốc trừ sâu khác nhau.
Một số các hóa chất này là bất hợp pháp trong nhiều năm.
"Những kết quả này thật là điên rồ", Kate Lin Pui-yi, một nhà vận động Greenpeace, nói với South China Morning Post, một tờ báo ở Hồng Kông. "Chúng ta, là con người, cho đến nay chưa nắm bắt đầy đủ sự tác hại của thuốc trừ sâu, nhưng có bằng chứng cho thấy một hỗn hợp thuốc trừ sâu nhiều hơn gây hại nhiều [hơn một đơn vị hóa chất]."
Những trường hợp tử vong liên quan đến thuốc trừ sâu đã
xảy ra ở Trung Quốc đại lục, nơi nông dân trồng trọt thảo mộc thường
không biết độc hại của hóa chất như thế nào hoặc bao nhiêu dung lượng
họ sử dụng.
"Cả chính phủ lẫn các nhà sản xuất không có hướng dẫn
nào cho họ. Họ thường theo lời khuyên của các nhà hàng địa phương, theo
đó họ có xu hướng giới thiệu thuốc trừ sâu có độc tính cao, "Lin nói
với tờ Post (Bưu điện).
Lin nói thêm rằng mùi hương thơm mạnh của các loại thảo mộc đã làm mất mùi thuốc trừ sâu để người tiêu dùng không để ý.
Pháp luật Hồng Kông hạn chế chín loại thuốc trừ sâu,
nhưng không phải là những thứ được tìm thấy trong các loại thảo mộc.
Greenpeace đã bắt đầu kêu gọi các quan chức phải hành động và cải thiện
pháp luật; Bộ
Y tế cho biết họ sẽ xem xét tình hình.
By Sally Appert, Epoch Times | June 27, 2013
0 comments:
Post a Comment