Wednesday, August 2, 2017

Phát hiện động trời: Nam giới nhiễm virus Zika có nguy cơ bị teo tinh hoàn tới 90%


SourceKênh 14Posted on: 2017-08-02
Virus Zika có thể hủy diệt cả một thế hệ tiếp theo bằng một cách không ai ngờ đến: gây teo tinh hoàn, vô sinh ở nam giới.
Từ năm 2015, virus Zika đã trở thành một bệnh dịch đáng sợ, hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới. Triệu chứng của Zika thì không nguy hiểm, chỉ gần tương tự với sốt xuất huyết nhưng nhẹ hơn rất nhiều. Có điều, thai phụ nhiễm Zika có thể sinh con ra mắc chứng nhỏ đầu, teo não. Zika huỷ diệt được cả một thế hệ tiếp theo là vì thế.


Trẻ em mắc chứng nhỏ đầu thường không sống lâu và trí tuệ không được bình thường
Nhưng mới đây, các chuyên gia còn tìm thấy một nguy cơ khác của Zika, và đây là tin không vui đối với các quý ông trên toàn thế giới: Zika có thể gây teo tinh hoàn.
Cụ thể, theo như nghiên cứu từ ĐH Y Washington, các chuyên gia nhận thấy chuột thí nghiệm sau khi bị nhiễm Zika đều bị teo tinh hoàn trông thấy, với tỉ lệ lên tới 90%.


Zika có thể gây teo tinh hoàn (ảnh minh họa)
Tuy rằng chưa thể biết được tỉ lệ 90% của chuột có được áp dụng trên con người, nhưng các bác sĩ tin rằng virus này ít nhất cũng làm giảm lượng tinh trùng và mức hormone sinh dục nam - thứ ảnh hưởng đến khả năng... giường chiếu của các anh.
Theo Michael Diamond - chuyên gia của ĐH Washington, virus này có khả năng vượt qua màng ngăn cách giữa mạch máu và hệ sinh dục của con nam giới. "Chúng tôi thực hiện nghiên cứu này để hiểu thêm về hậu quả Zika gây ra với đàn ông. Khi làm thí nghiệm trên chuột, chúng tôi không thể rõ Zika có hiệu ứng tương tự trên con người không - nhưng mức testosterone và lượng tinh trùng chắc chắn sẽ giảm xuống" - Diamond cho biết.


Lượng tinh trùng sẽ giảm xuống
Trước kia, chúng ta mới biết được rằng virus có thể tồn tại ở tinh dịch trong vài tháng, nhưng chưa biết tác hại của nó là như thế nào.
Trong thí nghiệm của Diamond, chuột được cho lây nhiễm Zika. Sau 2 tuần, tinh hoàn của chúng co rút trông thấy, các tế bào bên trong chết dần. Sau 3 tuần, tinh hoàn của chúng chỉ còn 1/10 kích cỡ ban đầu. Và sau đó 6 tuần, tinh hoàn của chúng không có dấu hiệu hồi phục.
Theo Diamond: "Chúng tôi cũng chưa biết những thương tổn này có là vĩnh viễn không, nhưng nhiều khả năng là có, vì các tế bào giữ cấu trúc của tinh hoàn đã bị phá huỷ hoàn toàn".
Ông cho biết, Zika đã tấn công tế bào Sertoli chịu trách nhiệm phát triển tinh trùng, và những tế bào này không cho thấy dấu hiệu hồi phục. Những con chuột bị nhiễm Zika cũng ít có khả năng thụ thai cho chuột cái, còn lượng tinh trùng giảm xuống 90%.
Tiến sĩ Kelle Moley - đồng chủ nhiệm nghiên cứu chia sẻ: "Đây là loại virus đầu tiên tôi biết có thể gây ra các triệu chứng này. Từ trước đến nay chỉ có một vài loại vi khuẩn có thể vượt qua màng ngăn giữa mạch máu và cơ quan sinh dục".
Từ trước đến nay, chưa từng có nghiên cứu hay báo cáo nào về việc Zika gây vô sinh. Bởi vì, mọi người chỉ phát hiện ra điều này sau nhiều năm nhiễm bệnh, khi họ bắt đầu cố gắng "nặn" ra một đứa trẻ.
"Mọi người không biết mình bị vô sinh cho đến khi muốn có con, và thời điểm đó có thể là hàng thập kỷ sau khi bị nhiễm" - Kelle Moley cho biết.
Moley đề xuất rằng các bác sĩ có thể bắt đầu truy ngược lại các dữ kiện trong quá khứ, nhằm tìm ra mối liên kết giữa vô sinh và Zika. Ngoài ra, cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận Zika có tác động xấu đến sức khoẻ sinh sản ở nam giới.


Đừng để bị nhiễm Zika, dù bạn là ai đi nữa
Nghiên cứu được công bố trên Nature Genetics.
Nguồn: Daily Mail


Bill got Zika
----------
Công ty "chị em" của Google sắp thả 20 triệu con muỗi ra càn quét nước Mỹ
SourceKenh14Posted on: 2017-08-02
Tất nhiên là với mục đích tốt rồi. Đây được cho là một trong những cách rất hiệu quả để tiêu diệt dịch bệnh gần nhất với con người: Zika.
Google đến nay vẫn là một trong những tập đoàn công nghệ đứng đầu thế giới, với rất nhiều dự án và mục tiêu thay đổi bộ mặt thế giới công nghệ của con người.
Nhưng có lẽ không nhiều người biết rằng Google chỉ là một nhánh của Alphabet (có thể gọi đây là công ty mẹ cũng được). Và mục tiêu của Alphabet thì còn phải hướng đến tình hình trong thế giới thực nữa, như việc giảm thiểu nguy cơ lan truyền các dịch bệnh nguy hiểm.
Để làm được điều này, Alphabet "đẻ" ra thêm một vài công ty khác, trong đó có Verily - công ty "chị em" của Google về khoa học đời sống. Và mới đây, nhằm giảm thiểu khả năng dịch bệnh nguy hiểm lây lan, Verily đã thực hiện một biện pháp "gây sốc": thả 20 triệu con muỗi ngay giữa trung tâm California (Mỹ).


20 triệu con muỗi sắp xuất hiện để càn quét cả nước Mỹ?
Chắc ai cũng biết, muỗi là loài vật trung gian lây truyền rất nhiều bệnh nguy hiểm. Vậy nên tất nhiên, những con muỗi Verily thả ra không phải muỗi thường, mà là chủng muỗi được nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm.
Tất cả muỗi được thả đều là muỗi đực, và chúng không hẳn là muỗi biến đổi gene, mà mang trong mình một loại vi khuẩn có tác dụng gây vô sinh. Mục đích của việc này là khiến muỗi trong tự nhiên không thể tiếp tục sinh sản nữa, qua đó giúp họ đạt mục đích giảm sự lây lan của các dịch bệnh nguy hiểm.


Virus Zika là nguyên nhân khiến nhiều đứa trẻ bị teo não khi sinh ra
Lần này, Verily tập trung vào muỗi Aedes - loài muỗi trung gian cho rất nhiều virus kinh khủng như sốt vàng, sốt xuất huyết, và cả Zika nữa. Đến nay, họ đã thả 1 triệu con muỗi tại Fresno (California, Mỹ) và mục tiêu là 1 triệu con muỗi mỗi tuần trong vòng 20 tuần.
Được biết, vi khuẩn họ sử dụng là một ký sinh trùng có tên khoa học là Wolbachia pipientis. Đây là một trong những vi khuẩn phổ biến nhất về khả năng thay đổi hệ sinh sản của côn trùng, khi ít nhất 76% các loài đã được nghiên cứu và chứng thực.


Muỗi cái không thể sinh sản, số lượng muỗi sẽ giảm xuống
Các chuyên gia hy vọng rằng nếu như có đủ lượng muỗi đực bị nhiễm khuẩn, muỗi cái trong tự nhiên sẽ không thể sinh sản được nữa.
Khi số lượng muỗi giảm xuống, dịch bệnh cũng sẽ tan biến theo. Đó là lý do họ cần thả một số lượng muỗi lớn như vậy ra ngoài tự nhiên.
Nguồn: Business Insider, Seeker
----------

0 comments:

Powered By Blogger