Thursday, August 10, 2017

Công tố viên Liên Bang Đức "vào cuộc" và Chính phủ Đức cân nhắc những biện pháp để trừng trị hành vi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh của Hà Nội

CTV Danlambao - Chính phủ Đức hôm thứ Tư, 09/08/2017 cho biết sẽ cân nhắc và xem xét những biện pháp cần thiết đối với nhà nước CSVN nếu yêu cầu trao trả Trịnh Xuân Thanh trở về Đức không được Hà Nội đáp ứng.

Theo một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Đức thì hành vi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin là một điều vô cùng đáng tiếc, một sự việc rất nghiêm trọng và không thể "đóng sổ".

"Chúng tôi đã hy vọng là sẽ có cơ hội để hàn gắn mọi thứ sau vụ vi phạm nghiêm trọng luật pháp Đức và quốc tế... Nhưng thật không may là những điều đó đã không xảy ra và vì vậy chúng tôi đang cân nhắc những gì có thể làm được để xác định rõ với nhà cầm quyền Việt Nam là chúng tôi không thể chấp nhận hành vi của họ" - Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố.

Ông này không nói rõ những biện pháp mà Đức nhắm đến là gì nhưng nhấn mạnh rằng Việt Nam đã được một khoản viện trợ phát triển đáng kể từ Đức. Năm 2015, Đức đã cam kết viện trợ phát triển cho Việt Nam 220 triệu euro (257,80 triệu đô la) trong hơn hai năm. Và theo phía chính phủ Đức thì mọi biện pháp đều được đưa lên bàn cân. 

Sau tuyên bố từ Bộ Ngoại giao thì vào thứ Năm, 10/08/2017 các công tố viên của Tòa án Liên bang Đức đã tiếp quản trách nhiệm của các công tố viên tại Berlin để tiến hành điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Theo các công tố viên này thì bên cạnh bằng chứng cho thấy việc Thanh và người phụ nữ đồng hành bị bắt cóc và tống lên xe tại một đường phố Berlin vào ngày 23 tháng 7, họ còn có bằng chứng mới là có khả năng 2 người này đã được đưa đến Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin trước khi bị đem về Việt Nam.

Người Trưởng Văn phòng công tố viên của Liên bang cho biết cuộc điều tra sẽ được tập trung vào những nghi ngờ về hoạt động tình báo nước ngoài và hành vi tước đoạt tự do trái phép.

Nguồn tham khảo:


11/08/2017

0 comments:

Powered By Blogger