Wednesday, August 9, 2017

Bắc Hàn 'cân nhắc tấn công đảo Guam'

SourceBBCPosted on: 2017-08-08


The Pacific island of Guam is home to the US Air Force's Andersen air base
Bắc Hàn nói họ đang cân nhắc dùng tên lửa tấn công Guam, lãnh thổ của Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương.
Động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa Bình Nhưỡng với "lửa đạn và sức mạnh ghê gớm".
Hãng thông tấn chính thức của Bắc Hàn KCNA cho biết Bình Nhưỡng đang cân nhắc một kế hoạch bắn tên lửa tầm trung đến tầm xa vào đảo Guam, căn cứ mà Hoa Kỳ đặt các máy bay ném bom chiến lược.
Tuyên bố của Bình Nhưỡng đánh dấu mức độ khẩu chiến gia tăng đột biến giữa hai nước.
LHQ đã thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế mới với Bắc Hàn.
Tổng thống Trump có bình luận sau khi truyền thông đưa tin nói Bắc đã chế được một đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để lắp vừa tên lửa của họ.
Diễn biến này, trong khi chưa được xác nhận, được coi là một trong những trở ngại cuối cùng để Bắc Hàn trở thành một quốc gia có vũ khí nguyên tử.
Tin của báo Washington Post, trong đó trích dẫn các quan chức tình báo Mỹ, cho thấy Bắc Hàn đang phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng bắn vào Hoa Kỳ với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự kiến.
Cơ quan Thông tấn chính thức Bắc Hàn (KCNA) cho biết quân đội của họ đang "cẩn thận kiểm tra kế hoạch triển khai tấn công khu vực xung quanh Guam với tên lửa đạn đạo Hwasong-12 tầm trung đến tầm xa".
Quân đội nước này cho biết kế hoạch đó sẽ được báo cáo lên Bộ chỉ huy Tối cao sau khi "kiểm tra đầy đủ và hoàn tất mọi việc" và triển khai theo lệnh của chủ tịch nước.
ALERT - NORTH KOREA TENSION RISING
-----------
Trừng phạt Bình Nhưỡng, Bắc Kinh chấp nhận “tổn thất lớn”
AuthorGia HưngSourceRFIPosted on: 2017-08-08


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trả lời phỏng vấn của báo giới sau cuộc hội kiến đồng nhiệm Hàn Quốc Kang Kyung-Wha, Manila, Philippines, 06/08/2017.Reuters
Phát biểu tại Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN (ARF) hôm qua, 07/08/2017, tại Manila, Philippines, khi đề cập đến lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) nói rằng Trung Quốc là nước chịu tổn thất nhiều nhất. Nhưng ông cũng bày tỏ cam kết của Bắc Kinh chấp thuận lệnh trừng phạt một cách “nghiêm túc”.
Tuần vừa rồi, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt kinh tế đối với Bắc Triều Tiên. Theo đó, Bình Nhưỡng sẽ bị cấm xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Nghị quyết còn bao gồm các biện pháp ngăn chặn quốc tế đầu tư vào Bắc Triều Tiên. Ước tính tổn thất kinh tế của Bình Nhưỡng có thể lên tới 1 tỉ đôla.
Reuters trích lời ông Vương Nghị: ”Do là bạn hàng lâu năm với Bắc Triều Tiên, chính Trung Quốc sẽ là bên chịu tổn thất nhiều nhất khi áp đặt lệnh trừng phạt”, “ Nhưng để giữ gìn an ninh khu vực, Trung Quốc sẽ thực thi lệnh cấm vận một cách đầy đủ và nghiêm túc.”
Trước đó, chính quyền Bắc Kinh đã bày tỏ cam kết trừng phạt theo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, nhưng vẫn duy trì quan điểm cho rằng không nên để các trừng phạt nhắm vào chính quyền Kim Jong Un ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân Bắc Triều Tiên.
Còn trong lĩnh vực quân sự, theo thông cáo được đăng tải trên trang mạng của bộ Quốc Phòng Trung Quốc, vào tối hôm qua, hải quân và không quân Trung Quốc đang tập trận tại vịnh Bột Hải thuộc vùng biển Hoàng Hải, gần với bán đảo Triều Tiên.
Theo Bắc Kinh, cuộc tập trận này có mục đích thử vũ khí và luyện tập khả năng tấn công bờ biển cũng như đối phó với các mục tiêu trên không. Hiện chưa rõ ý đồ của buổi tập trận này, nhưng trong quá khứ, Trung Quốc đã không ít lần chỉ trích các buổi tập trận phô trương nhằm đe dọa Bắc Triều Tiên giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc, và cho rằng làm vậy chỉ gây căng thẳng trong khu vực.
---------

0 comments:

Powered By Blogger