Diệp Thanh
Mỗi năm, số bệnh nhân mới mắc ung thư ở Việt Nam là 150.000 người,
trong đó có 75.000 người tử vong, con số này có xu hướng tăng trong
những năm tiếp theo.
Nguyên
nhân chủ yếu do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày,
theo báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam.
Điều này làm cho Việt Nam là nước có bệnh nhân ung thư nhiều nhất trên thế giới.
Theo
kết quả khảo sát năm 2011, tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày tại Việt Nam
cao gấp 5 lần so với Lào, Philipines, Thái Lan và các nước trong khu
vực.
Nước mắt lăn tròn trên má người mẹ có con bị ung thư.
Cũng
báo cáo, trong cả nước, Hà Nội và TP.HCM có tỷ lệ người mắc bệnh ung
thư vú cao nhất với tỷ lệ 30/100.000 người tại Hà Nội và 20/100.000
người tại TP.HCM (năm 2010).
Ung
thư vú hiện đang trở thành loại bệnh thường gặp nhất ở nữ giới và được
dự báo có xu hướng tiếp tục tăng. Lý do là mỗi ngày họ phải sử dụng
những chiếc áo ngực Trung Quốc có chứa đủ thứ hóa chất gây bệnh mà không
hề hay biết.
Hiện
tại, cả nước có từ 240.000 – 250.000 người mắc bệnh ung thư. Trong đó,
chủ yếu là ung thư phổi, dạ dày, đại tràng, ung thư gan, ung thư vú và
cổ tử cung (đối với nữ).
Mỗi
năm, số bệnh nhân mới mắc ung thư là 150.000 người, trong đó có 75.000
người tử vong. Theo dự báo, con số này có xu hướng tăng trong những năm
tiếp theo.
Nguyên nhân gây bệnh thì có nhiều, song chủ yếu là do nguồn nước ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại.
Một bệnh nhi ung thư mắt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM
Hàng
ngày, người dân phải ăn những loại thực phẩm bị tẩm độc bởi những loại
hóa chất độc hại từ Trung Quốc. Chỉ tính trong năm 2012 đã có hàng ngàn
vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc
trong nước bị phát hiện và bắt giữ. Trong đó, hầu hết đều có chứa các
chất bảo quản gây nguy cơ mắc bệnh ung thư cho người tiêu dùng: táo,
khoai tây, lê…
Người
tiêu dùng tẩy chay hàng Trung Quốc và lựa chọn thực phẩm trong nước
nhưng cũng chẳng được an toàn hơn khi hàng loạt các thực phẩm, hoa quả
trong nước được tẩm ướp và chế biến, bảo quản bằng hóa chất như giá đỗ,
chuối, đu đủ, cà chua, mít…
Ngay
cả những thứ quà vặt cho trẻ em như bim bim, bánh kẹo hay những thứ đồ
chơi cho trẻ như thú nhún, cây thông Noel cũng trở nên nguy hiểm đổi với
con người bởi bên trong đó là những loại hóa chất trở thành tác nhân
gây ra bệnh ung thư.
Chính vậy, tỷ lệ mắc ung thư ở trẻ em của Việt Nam vào loại cao nhất thế giớitrong những năm qua và sẽ tiếp tục tăng.
Diệp Thanh
Diệp Thanh
0 comments:
Post a Comment