Mùa
Trung Thu năm nay, người dân trong nước lại bắt gặp hàng loạt bánh
Trung Thu giá rẻ, làm bằng nguyên liệu bẩn tràn xuống các con đường
trong nước, như một một cách để đáp ứng túi tiền eo hẹp của dân chúng
giữa lúc kinh tế khó khăn. Không những là giá rẻ, mà ngay lúc chưa hết
tháng 7 âm lịch nhưng tại nhiều nơi ở Saigon,
người bán đã treo bảng giảm giá bánh trung thu 20% đến 50%. Bánh trung
thu ngày càng rẻ cũng được tung ra. Theo một người bán bánh trung thu
giá rẻ, mùa trung thu năm nay khá đắt hàng, chị mới bắt đầu bán khoảng
một tuần nhưng số lượng người mua đã tăng 30% so với năm trước.
Chủ một cơ sở bánh trung thu tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh,
Saigon, cho biết sở dĩ giá bánh rẻ là do giá nhân công, nguyên liệu rẻ,
sản xuất số lượng lớn. Nhưng điều này gây không ít thắc mắc vì giá hầu
hết các loại nguyên liệu như đậu, mứt, lạp xưởng, thịt heo đều tăng so
với năm rồi, chỉ có các loại nguyên liệu chất lượng kém mới có giá rẻ mà
thôi. Nhưng biết sao được, nhìn bề ngoài thì bánh có vẻ bình thường, mà
giá rẻ thì lại càng tốt. Với người nghèo trong nước, sao cũng được,
miễn giá rẻ là được.
Câu trả lời đơn giản mà hiện nay ai cũng hiểu rằng tất cả là do những
loại nguyên liệu không rõ nguồn gốc, hư thối nhập từ Trung Cộng, mới có
thể tạo nên những mặt hàng rẻ đến như vậy. Liên tiếp trong nhiều ngày,
báo chí trong nước hô hoán lên rằng bắt được nhiều vụ nhập nguyên liệu
làm bánh trung thu lậu bị bắt. Phần lớn các nguồn hàng nhập đều ở Hà
Nội, nhưng 100% đều là những loại hàng chỉ nhìn thôi cũng đủ đã phát
buồn nôn. Một tiết lộ của phòng 6, cơ quan C49 của công an Cộng sản Việt
Nam, tức cơ quan trinh sát điều tra hàng hoá, cho biết nguồn gốc các
loại nguyên, phụ liệu làm bánh Trung thu, được nhập về Việt Nam từ khu
vực biên giới phía Bắc qua đường tiểu ngạch. Các nguyên phụ liệu này sau
đó được chia nhỏ ra, vận chuyển về Hà Nội và vào các tỉnh phía Nam tiêu
thụ.
Trong một bài điều tra, một tờ báo cho biết khi có mặt tại làng nghề
bánh kẹo Xuân Đỉnh huyện Từ Liêm, Hà Nội, phóng viên tờ báo này đã phát
hoảng trước quy trình làm nhân bánh các loại của nhiều cơ sở làm bánh
tại đây. các loại nguyên liệu làm nhân bánh như thịt gà, bí đao, cà-rốt
bày lênh láng trên sàn nhà. Bí đao được ngâm vào bể nước cáu bẩn, nổi
váng, còn cà rốt thái sợi phơi cạnh nhà vệ sinh. Các nhân công tại đây
đều không đeo khẩu trang, găng tay mà hầu hết đều tay không, chân đất
lấm lem để nhồi bột, trộn nhân. Kinh hãi hơn, tại một cơ sở chuyên sản
xuất gia công cho các công ty bánh kẹo tại Hà Nội, thịt gà được sử dụng
làm nhân bánh đã chuyển mùi ôi thiu được công nhân xé nhỏ để làm nhân
bánh. Ăn bánh Trung Thu ở trong nước năm nay, cũng giống như chơi xổ số,
ai may mắn thì không sao, còn nếu không thì phải vào nhập viện.SBTN
0 comments:
Post a Comment