Wednesday, November 9, 2011

Số người uống cà phê cứt chồn trên thế giới gia tăng



Lampung, Nam Dương: Ông Gunanwan Supriadi, một người tự nhận là “Vua Luwak” đã gặp khó khăn vì không thể cung ứng nổi nhu cầu của khách hàng muốn mua cà phê cứt chồn. Phẩn thải ra từ các con chồn sau khi ăn những hạt cà phê đã được gọi là “Luwak” ở Nam Dương.
Không riêng gì “ông vua cứt chồn”, mà cho cả những nhà sản xuất cà phê cứt chồn khác ở Nam Dương, đã không thể cung ứng đủ nhu cầu tiêu thụ cà phê cứt chồn trên thế giới.

Ông Supriadi đã nuôi con chồn (civets) trong vườn trồng cà phê của ông tại tại West Lampung, Sumatra, và sản xuất cà phê nhãn hiệu Raja Luwak (King of Luwak). Lampung là thủ đô của nền kỹ nghệ sản xuất cà phê cứt chồn ở Nam Dương.

Ông Supriadi đã nói với các phóng viên báo chí là ông ta sẽ phải có tổng cộng 150 con chồn, thì mới có thể sản xuất đủ cà phê.Ông vua”cứt chồn” cũng cho biết là trong năm 2008, ổng sản xuất 50 ký lô cà phê cứt chồn, sang đến năm 2009 thì gia tăng lên đến 300 ký lô và trong năm 2010, ông dữ trù bán ra tổng cộng 1,200 ký lô cà phê.

Giá bán một lý lô cà phê cứt chồn ở Hoa Kỳ, Úc là 800 Mỹ kim. Một ly cà phê cứt chồn bán ở thành phố Luân Đôn là 100 Mỹ kim!

Những con chồn rất tinh khôn. Chúng chỉ lựa những hạt cà phê tốt nhất trên cành để ăn.Cứt chồn được nhân công thu dọn trong vườn mỗi buổi sáng, được rửa sạch và rang lên trước khi chế biến thành cà phê.



Món cà phê này ngày một được ưa chuộng ở Âu Mỹ. Nam Dương là xứ sản xuất cà phê cứt chồn nhiều nhất trên thế giới.Tại Nam Dương lương trung bình của một nhân công ở xứ này một ngày là 2 Mỹ kim, trong khi một ly cà phê cứt chồn bán ở đây lên đến 8 Mỹ kim. Nhiều người đã cho rằng uống cà phê cứt chồn có thể ngăn ngừa được các bệnh suyễn, Parkison’s và các bệnh ung thư, tiểu đường. Việt Nam cũng là một quốc gia xuất cảng cà phê cứt chồn trên thế giới.

http://thoibao-online.com/index.php?option=com_content&view=article&id=4484:s-ngi-ung-ca-phe-ct-chn-tren-th-gii-gia-tng&catid=75:kinh-te&Itemid=25

0 comments:

Powered By Blogger