Saturday, April 20, 2013

HƠN 25% THỰC PHẨM Ở VIỆT NAM CÓ HÓA CHẤT GÂY NGỘ ĐỘC

Tin Hà Nội - Trong vòng sáu năm qua, ít nhất 927 vụ ngộ độc xảy ra tại Việt Nam, với số nạn nhân lên tới 31,000 người, trong đó có 229 người chết. Tuy nhiên đó là các trường hợp ngộ độc mà người ta có thể định được bệnh ngay tức thời. Còn những vụ ngộ độc diễn ra âm thầm làm chết dần mòn, thìcho đến nay vẫn chưa có con số ước tính. Chủ tịch Hội Y Tế Công Cộng Saigon cho rằng việc kiểm soát cũng như việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn tình trạng ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam là rất khó khăn.
Nhân vật này cho rằng phẩm chất và sự an toàn, vệ sinh thực phẩm được quyết định từ các công đoạn sản xuất, trồng trọt, chế biến, vận chuyển. nhà nước Cộng sản Việt Nam hiện đang cố gắng thực hiện biện pháp kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, nhưng cho rằng nếu đề án này được thực thi đúng mực thì đến năm 2015 tức 2 năm sau nữa, Saigon mới có hy vọng kiểm soát được độ an toàn thực phẩm; thu hẹp thị phần của các loại phụ gia độc cho sức khỏe người tiêu thụ. Các chuyên gia cũng cảnh cáo rằng Việt Nam hiện còn thiếu quá nhiều quy định giúp quản lý việc mua bán các loại hóa chất được sử dụng làm phụ gia thực phẩm.
Một phúc trình được công bố hôm qua còn xác nhận, thời gian qua có đến 24% thực phẩm đường phố, không hợp vệ sinh, không bảo đảm sức khỏe cho thực khách. Phúc trình này nói nhà nước hầu như bó tay trước nạn nhập cảng các loại phụ gia hóa chất. Một cuộc tổng kiểm soát nguồn gốc các loại thực phẩm nhập cảng do Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia thực hiện mới đây cho thấy có 25% thực phẩm được bày bán ở Việt Nam tồn dư các loại hóa chất độc hại cho sức khỏe người tiêu thụ, trong đó nhiều nhất là chất bảo quản, hàn the. Kết quả cuộc kiểm soát này cũng nói rằng thực phẩm chế biến sẵn sử dụng rất nhiều loại phụ gia không an toàn, đặc biệt là các loại thực phẩm dành cho bữa ăn điểmSBTN

0 comments:

Powered By Blogger