Tin Hà Nội -
Trong vòng sáu năm qua, ít nhất 927 vụ ngộ độc xảy ra tại Việt Nam, với
số nạn nhân lên tới 31,000 người, trong đó có 229 người chết. Tuy nhiên
đó là các trường hợp ngộ độc mà người ta có thể định được bệnh ngay tức
thời. Còn những vụ ngộ độc diễn ra âm thầm làm chết dần mòn, thìcho đến
nay vẫn chưa có con số ước tính. Chủ tịch Hội Y Tế Công Cộng Saigon cho
rằng việc kiểm soát cũng như việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn tình
trạng ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam là rất khó khăn.
Nhân vật này cho rằng phẩm chất và sự an toàn, vệ sinh thực phẩm được
quyết định từ các công đoạn sản xuất, trồng trọt, chế biến, vận chuyển.
nhà nước Cộng sản Việt Nam hiện đang cố gắng thực hiện biện pháp kiểm
soát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, nhưng cho rằng nếu đề án này được
thực thi đúng mực thì đến năm 2015 tức 2 năm sau nữa, Saigon mới có hy
vọng kiểm soát được độ an toàn thực phẩm; thu hẹp thị phần của các loại
phụ gia độc cho sức khỏe người tiêu thụ. Các chuyên gia cũng cảnh cáo
rằng Việt Nam hiện còn thiếu quá nhiều quy định giúp quản lý việc mua
bán các loại hóa chất được sử dụng làm phụ gia thực phẩm.
Một phúc trình được công bố hôm qua còn xác nhận, thời gian qua có
đến 24% thực phẩm đường phố, không hợp vệ sinh, không bảo đảm sức khỏe
cho thực khách. Phúc trình này nói nhà nước hầu như bó tay trước nạn
nhập cảng các loại phụ gia hóa chất. Một cuộc tổng kiểm soát nguồn gốc
các loại thực phẩm nhập cảng do Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia thực hiện mới
đây cho thấy có 25% thực phẩm được bày bán ở Việt Nam tồn dư các loại
hóa chất độc hại cho sức khỏe người tiêu thụ, trong đó nhiều nhất là
chất bảo quản, hàn the. Kết quả cuộc kiểm soát này cũng nói rằng thực
phẩm chế biến sẵn sử dụng rất nhiều loại phụ gia không an toàn, đặc biệt
là các loại thực phẩm dành cho bữa ăn điểmSBTN
0 comments:
Post a Comment