Loan Nguyên - Agriviet.com
Khi
các đại biểu chào nhau ra về, người viết nhận ra, trên bàn của những
người Nhật không còn chai nước suối nào cả; trong khi bàn đối tác Việt
Nam vẫn đầy các chai nước, có chai chỉ mới mở nắp.
Một
cán bộ phiên dịch cũng nhìn cảnh đó và cười: “Người Nhật sẽ mang theo
chai nước uống dở của họ, vì họ sẽ tự buộc mình phải uống cạn chai nước
ấy”.
Không phung phí chi tiết nào
Sự
việc khiến người viết nhớ lại những lần làm việc với ông Nguyễn Văn
Phu, Phó giám đốc công ty Daiwa (Đà Nẵng), khi đứng lên là ông “nhờ”
mang theo chai nước uống dở trên bàn về. “Quy định của công ty mình là
thế, bạn thông cảm, các chai nước không được vứt bỏ dở dang. Nếu mình
uống không hết thì mang theo uống tiếp, còn hơn là bỏ đó rồi phải đổ đi,
rất lãng phí”.
Thói
quen tập được đó của 1 người Việt đã lâu năm làm chung với người Nhật
đủ cho thấy, tập quán sinh hoạt của người Nhật thật sự chỉn chu và tuân
thủ đủ những “quy định” nhỏ nhoi nhất, và lâu dần biến thành nếp sống,
thói quen tốt. Cũng không chỉ với chai nước lọc, mà bất cứ thực phẩm, đồ
dùng nào, người Nhật cũng nghiêm túc sử dụng, không để xảy ra sự phung
phí nào.
Người Nhật sẽ mang theo những chai nước uống dở của mình chứ không bỏ lại.
Không
ít người Việt khi cọ xát với những điều này, đã phải “bực mình” thốt
lên, hầu như bất cứ cái gì sử dụng được, người Nhật đều tận dụng tối đa;
còn cái gì vứt đi của họ, cũng được chắt lọc rất kỹ lưỡng. Họ chỉ ăn
vừa đủ miệng ăn, uống vừa đủ mức uống, có thể nói là tằn tiện chi ly đến
đáng ngạc nhiên.
“Họ
nấu nướng rất kỹ lưỡng, pha chế đồ ăn tỉ mỉ mà lại chỉ làm rất ít, chỉ
vừa đủ để ăn uống thôi, không dư thừa. Rau thì rửa kỹ như chà từng cọng,
mỗi loại rau rửa 1 cách. Thịt cá thì xử lý từng gram cụ thể, chi tiết
như đo vàng”. Nhận xét này của 1 doanh nhân Việt từng sống nhiều năm ở
Nhật được đưa ra nhằm chứng minh: người Nhật là “tằn tiện’ nhất thế giới
!
Hãy tập hành xử tiết kiệm
Quay
lại với chai nước lọc, 1 nhân viên khách sạn vốn đầu tư của người Nhật
tại Hà Nội từng phân tích, thật sự thói quen tiết kiệm như vậy đã giúp
ích rất nhiều cho người Nhật. Cứ tính kỹ mỗi chai nước chứa 1/2 lít
nước, nếu sau 1 buổi họp phải đổ đi 20 – 30 chai nước bởi chẳng ai uống
thừa lượng nước còn lại trong 1 chai nước mở nắp cả, rõ ràng là việc hao
phí tài nguyên nước đáng suy nghĩ.
Hầu
như chẳng bao nhiêu người Việt chú ý điều đó, nên gần như nạn lãng phí
nước uống này ở các cơ quan, đơn vị Việt Nam là rất phổ biến. Trong khi
đó, do “tằn tiện”, người Nhật chỉ bỏ chai nước khi đã uống hết, họ đã
thường xuyên tiết kiệm được 1 lượng rất lớn nước lọc tinh khiết, trong
sinh hoạt và chi phí hàng ngày.
Hãy tập uống cạn chai nước của bạn, dù chỉ là 1 chai nước nhỏ trên máy bay.
Một
chai nước tiết kiệm như vậy, mỗi cân thực phẩm được tiết kiệm như vậy,
tính ra đã giảm thiểu hao phí xã hội rất lớn, phải chăng khiến nước Nhật
thêm 1 lý do để ngày càng phú cường ? Hơn nữa, với thói quen tiết kiệm,
chi tiêu đúng mực, hành xử tinh tế như vậy, người Nhật còn xây dựng
được thái độ giao tiếp chừng mực, bặt thiệp nghiêm túc cho mình.
Từ
những chi tiết nhỏ giữa đời thường đến kỹ năng sáng tạo với công việc,
khéo tận dụng mọi chi tiết tưởng chừng nhỏ nhất, người Nhật mới có thể
sáng tạo ra những sản phẩm công nghệ, trí tuệ cực kỳ tinh xảo mà chất
lượng lại ở đẳng cấp hàng đầu thế giới.
Cho
nên, muốn có được sự thành công xuất sắc của người Nhật, phải chăng cá
nhân mỗi người Việt, hãy nên xem xét lại chính thói quen tiêu dùng lãng
phí của mình. Hãy uống cạn chai nước của bạn, đó là lựa chọn khởi đầu
tốt nhất !
Agriviet.com sưu tầm
0 comments:
Post a Comment