Báo Anh viết Việt Nam lột da chó làm... găng tay
- Tờ báo Anh khẳng định, ở Việt Nam,
thịt chó không chỉ là một loại đặc sản, mà da chó đang ngày càng được sử
dụng rộng rãi ví dụ như được sản xuất làm... găng tay.
Việc người dân ở một số quốc gia Châu Á (trong
đó có Việt Nam) ăn thịt chó, giết chó lấy da… lại vừa xuất hiện trên tờ
tin tức Dailymail của Anh.
Trong đó, trang tin này đề cập tới một câu
chuyện khá mới, đó là ở Thái Lan, những gia đình đang nuôi chó đều phải
thận trọng hơn trong việc giữ chó nhà mình bởi ở đây bắt đầu manh nha
xuất hiện nạn trộm chó.
Dailymail cho rằng số chó được mua hoặc bị trộm ở
Thái Lan, rồi đem bán ra nước ngoài, chủ yếu là để đáp ứng nhu cầu của
hai quốc gia lân cận là Việt Nam và Trung Quốc.
Ở Việt Nam, thịt chó vốn được coi là một loại
đặc sản, ngoài ra, Dailymail còn khẳng định da chó đang ngày càng được
sử dụng rộng rãi để sản xuất những món đồ da, cụ thể là găng tay đánh
golf. Thị trường sản xuất găng tay đánh golf làm từ da chó được cho là
đã tồn tại ở Việt Nam và Trung Quốc.
Những xe chở đầy chó như thế này là hình ảnh
rất xa lạ đối với những người phương Tây. Đối với họ, việc nhồi nhét
những chú chó vào trong những chiếc lồng chật hẹp đã là một hành động
độc ác.
Găng tay bằng da chó được cho là rất mềm và phù hợp để làm găng tay đánh golf.
Ở Thái Lan, việc giết chó lấy thịt hoặc da
là một hành vi bất hợp pháp. Cảnh sát nước này hiện đang đau đầu đối phó
với nạn bắt trộm và giết hại chó.
Tháng 10/2013, tờ Guardian của Anh đã từng đăng
tải một bài viết với nhiều thông tin xoay quanh món thịt chó của người
dân Việt Nam.
Mỗi năm có khoảng 5 triệu chú chó được các nhà
hàng từ bình dân cho tới cao cấp ở Việt Nam tiêu thụ, chúng được sử dụng
làm nguyên liệu cho các món “cầy tơ”.
Nhu cầu về thịt chó ở Việt Nam quá cao khiến
nghề cung cấp thịt chó giờ trở thành một ngành nghề phát đạt, sinh lời,
không chỉ thu hút một bộ phận người dân trong nước tham gia kinh doanh
mà thậm chí còn thu hút cả nguồn cung từ nước ngoài.
Chiếc xe tải chở khoảng 130 chú chó. Điểm dừng chân của chúng sẽ là ở những lò giết mổ.
Đối với văn hóa phương Tây, chó được coi là
người bạn thân thiết và trung thành của con người. Trong gia đình, chó
được coi như một thành viên, được cả nhà yêu mến, chăm sóc. Vì vậy,
trước món thịt chó mà người Việt Nam vốn rất ưa chuộng, phóng viên của
tờ Guardian bày tỏ sự sững sờ, sửng sốt. Phóng viên của Guardian thậm
chí còn biết được thông tin các cửa hàng buôn bán thịt chó khan hàng tới
mức ở Việt Nam có những người chuyên đi bắt trộm chó. Nếu bị người dân
bắt được, anh ta chắc chắn sẽ bị một trận đòn nhừ tử. Nguồn cung cấp
trong nước là không đủ, Việt Nam phải tìm tới những nguồn cung cấp từ
nước ngoài.
Mỗi năm có khoảng 300.000 chú chó bị ken chặt
trong những chiếc lồng sắt vận chuyển từ Thái Lan, đi qua lưu vực sông
Mekong, sang Lào và sau đó được đưa vào Việt Nam.
Những quán bán thịt chó ở Hà Nội thường mọc lên
cạnh nhau và tạo thành những phố thịt chó, như Cầu Giấy, Tam Trinh… Ở
những phố này, có hàng tá quán bán thịt chó mọc lên san sát. Người Việt
Nam thích nuôi chó và rất nhiều người có chó cưng ở nhà nhưng họ vẫn ra
quán để ăn thịt chó. Mọi việc sẽ nhẹ nhàng hơn khi nghĩ rằng mình đang
ăn thịt một con chó xa lạ nào đó. Nhìn chung, thịt chó là món đặc sản
truyền thống của Việt Nam, không dễ gì mà xóa bỏ được.
Cuối cùng, để lý giải cho sở thích ẩm thực đặc
biệt của người Việt Nam, tờ Guardian cho rằng sở thích này cũng giống
như người Tây Ban Nha thích đấu bò tót hay người Canada thường giết hải
cẩu con để lấy lông…
****
0 comments:
Post a Comment