Tin tổng hợp -
Thương lái Trung Cộng đẩy mạnh thu mua cá cơm khiến nhiều làng làm nước
mắm tại Việt Nam điêu đứng vì không còn nguyên liệu để sản xuất. Hội
Nước mắm Phú Quốc, huyện Phú Quốc, Kiên Giang cho biết thời gian gần
đây, có rất nhiều doanh nghiệp miền Trung đổ xô về đây thu gom cá cơm để
sơ chế và xuất cảng sang thị trường Trung Cộng. Theo Chủ tịch Hội Nước
mắm Phú Quốc, để có thể gom hết toàn bộ số cá nguyên liệu, các doanh
nghiệp này đã nâng giá mua cao gấp 3 lần so với giá mà các ngư dân bán
ra tại địa phương.
Cá cơm loại một tăng từ 6000 đồng lên 18 ngàn đồng một ký. Sau khi
gom đủ hàng, các doanh nghiệp mang về địa phương sơ chế bằng cách cho
vào nồi hấp chín rồi đóng gói xuất sang Trung Cộng. Vì vậy ngay cả những
ngư dân đã nhận tiền cọc của các cơ sở chế biến nước mắm cũng giao hết
hàng cho thương lái đến từ miền Trung. Trong khi đó, với danh nghĩa là
khách du lịch, một số người Trung Cộng đã lén lút thu mua cá cơm trên
địa bàn tỉnh Bình Thuận. Chủ một cơ sở thu mua hải sản ở phường Mũi Né,
Phan Thiết, cho biết thương lái Trung Cộng thường vào các cơ sở để mua
cá, thanh toán tiền tại chỗ và cho xe chở đi ngay.
Những ngày này, đến vùng biển Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh tỉnh Quảng
Ngãi, sẽ không khó bắt gặp thương lái Trung Cộng đang gom cá cơm. Ngư
dân nơi đây cho biết hầu hết thương lái Trung Cộng đều mua cao hơn so
với thương lái địa phương từ 2 đến 5 ngàn đồng một ký. Họ thường mua cá
đẹp nhưng cũng có lúc gom hết nếu cá khan hiếm. Hiện nay, cá cơm trên
địa bàn thành phố Đà Nẵng đang tăng giá gấp 2 lần so với năm trước. Theo
những người sản xuất nước mắm ở xã An Hòa, huyện Tuy An, Phú Yên, sở dĩ
cá cơm cạn kiệt là vì có nhiều người đánh bắt, hấp cá cơm con để bán
cho thương lái Trung Cộng. Vì nhiều người đổ xô đi khai thác, cá cơm chỉ
sống ven bờ nên nhanh chóng bị cạn kiệt.SBTN
0 comments:
Post a Comment