Nguyên Nga | Nguồn: Thanh niên | 2015-12-28 |
Hóa chất cà phê đậm đặc được bày bán tại chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM) - Ảnh: Diệp Đức Minh
“1 lít pha được dăm chục lít cà phê nước”
Một
tài khoản Facebook có tên “cửa hàng hóa chất Kim Biên” đăng công khai
bán cà phê pha sẵn với giá 150.000 đồng/5 lít với lời quảng cáo: “Thơm
ngon nức mũi. Siêu lợi nhuận. Có 3 mùi: robusta, moka và Brazil. Phù hợp
cho căn tin trường học, bệnh viện, quán. Có thể đổ ra bán liền. Mua 10
bình trở lên có chiết khấu. Tìm đại lý ở tỉnh”. Theo nội dung quảng cáo
này, mỗi ly cà phê bán vỉa hè với giá 10.000 - 12.000 đồng, chưa tính
tiền đá và đường thì giá “đầu vào từ nhà cung cấp” này khoảng 1.300
đồng/ly. Sau đó không lâu, tài khoản Facebook này lại có thông báo ngưng
sản xuất loại 5 lít do vận chuyển hơi cồng kềnh. Thay vào đó là loại
bình 2 lít cà phê đậm đặc với công thức 8X. Tức là 1 lít sẽ pha thành 8
lít cà phê nước để bán.
Chỉ cần vài “chấm” (giọt) là có ly cà phê thơm lừng rồi. Mấy quán cà
phê văn phòng toàn lấy loại này, hương cà phê "thật" mà lời nhiều Bà Xuân, chủ sạp tại chợ hóa chất Kim Biên |
Nằm
cuối đường Vạn Tượng, tại một sạp hàng lớn hơn cũng chuyên kinh doanh
hóa chất công nghiệp, hóa chất thực phẩm, hương liệu, bột màu, cà phê,
bơ sữa…, người bán tỏ ra thận trọng hơn khi được hỏi về nguyên liệu cà
phê. Người này cho biết chỉ bán hương liệu cà phê bột của ngoại giá 1,2
triệu đồng/kg và loại giả cà phê moka là 300.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khi
chúng tôi trở lại lần sau với bộ dạng của một người bán cà phê cóc cho
giới văn phòng tại Q.3, có nhu cầu mua số lượng lớn và thường xuyên,
người bán đưa ra thùng nhựa trắng loại 5 lít, không nhãn mác, đựng nước
hương liệu cà phê bán với giá 180.000 đồng/lít, mua lẻ 20.000 đồng/chai
100 gr. “Bán cà phê mang đi loại 10.000 - 12.000 đồng/ly thì lấy loại
này là hợp nhất. Nó có mùi y như cà phê rang xay. Còn loại đậm tuy chỉ
nhỏ vài giọt nhưng mùi đậm, giống cà phê bột bắp, đậu nành, nhiều khách
hàng không thích”, người bán phân tích và cho biết, với loại 180.000
đồng/lít này, có thể pha được hơn 200 ly cà phê. Với giá này, tính ra
mỗi ly cà phê kiểu “chấm vài giọt” này chỉ khoảng 900 đồng/ly. Theo
người bán, nếu mua số lượng từ 5 lít, giá sẽ giảm hơn nữa.
Gần
ngay đó, khi chúng tôi ghé qua tìm cà phê bỏ mối cho quán cóc, một chủ
sạp nhanh nhẩu đưa ra một chai "tinh chất cà phê" giống như chai ở sạp
hóa chất X với giá "làm quen" 400.000 đồng/lít. Nhưng đây chưa phải giá
rẻ nhất bởi chỉ cách đó 2 sạp, người bán cho biết có loại còn rẻ hơn,
chỉ bằng một nửa giá nhưng nếu "mua chắc chắn mới vào kho lấy".
“Không độc thì báo chí đâu có rảnh tốn giấy mực nói hoài vậy ?”
Cơ
sở cung cấp “tinh chất cà phê” loại đậm đặc này được in ngoài chai là
tại một địa chỉ ở đường Minh Phụng, Q.6, TP.HCM. Tuy nhiên, theo bà
Xuân, tất cả chỉ được đóng gói tại VN, còn lại là hàng nhập từ nước
ngoài về. “Ba cái hóa chất này đều có công thức từ lâu đời của “tụi”
Trung Quốc, làm gì đến lượt mình. Mấy cơ sở ở VN chỉ là nhập về đóng gói
thôi. Cái này là tôi nói thật”, bà Xuân tiết lộ. Còn người bán hàng
cuối đường Vạn Tượng đặt câu hỏi ngược lại khi được hỏi hóa chất làm từ
hương liệu này có độc không. “Không độc thì báo chí đâu có rảnh tốn giấy
mực nói hoài vậy?”, người bán nói thẳng thừng.
Trên
tài khoản Facebook “cửa hàng hóa chất Kim Biên”, trả lời thắc mắc của
nhiều người, chủ trang này cũng công khai: “30.000 đồng/lít không hóa
chất công nghiệp thì là cái gì? Hàng của tôi tiện lợi, về đổ ra bán liền
cho khách lại rẻ nữa”. Chủ trang Facebook này cũng cho rằng, loại cà
phê hóa chất pha sẵn này giúp người bán không cần suy nghĩ công thức pha
chế thế nào cho có vị đặc trưng. Cứ tính toán pha lẫn 3 hương vị thế
nào cho có vị đặc trưng là được.
Ông
Hải, chủ quán cà phê cóc trên đường Lạc Long Quân (Q.Tân Bình, TP.HCM),
cho biết cà phê rang xay thật, người bán mua với giá từ 150.000 đồng/kg
là đã có lời. “Một ly cà phê bán tại quán có giá nguyên liệu cà phê
thật từ 4.000 đồng/ly, tính thêm đường và đá 1.000 đồng nữa, tổng cộng
là 5.000 đồng. Nếu bán giá từ 10.000 - 12.000 đồng/ly ở quán cóc này, đã
một lời một rồi. Những người muốn một lời mười mới mua ba cái thứ hóa
chất giết người để bán như vậy”, ông Hải khẳng định.
Với
lọ "tinh chất cà phê" chúng tôi mua trên đường Vạn Tượng, ông Hải pha
thử vài giọt với nước. Ngay lập tức, ly nước chuyển sang màu nâu cánh
gián và có mùi cà phê. Sau khi ngửi ly nước, ông Hải nhận xét: “Tôi hoàn
toàn có thể nhận biết được cà phê đểu vì mùi hắc hơn. Nếm thử thì thấy
vị đắng chát nóng đầu lưỡi chứ không giữ vị ngọt hậu như cà phê nguyên
chất. Tuy nhiên, với người uống bình thường, rất khó nhận ra khác biệt
này. Đặc biệt, nhiều người bán còn phù phép thêm dăm hóa chất khác như
phẩm nhuộm vải sợi màu đen, chất tạo bọt sodium lauryl, caramel… thì
người tiêu dùng “mù” hoàn toàn. Cứ thế mà nghiện”.
Tích tụ dần và phá hủy một số chức năng gan, dạ dày Theo Hội Hóa học TP.HCM, “tinh chất cà phê” chế biến sẵn chủ yếu làm từ hóa chất công nghiệp, chứa nhiều tạp chất, kim loại nặng độc hại như chì, thủy ngân... rất hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Nếu sử dụng thường xuyên, sẽ tích tụ dần và phá hủy một số chức năng gan, dạ dày, tiền căn của bệnh ung thư. BS Nguyễn Thị Ngọc Diệp, Phó khoa Dinh dưỡng an toàn thực phẩm cho biết, những tinh chất tạo bọt làm hấp dẫn cho ly cà phê là sodimum, lauryl sunfate, nghiêm cấm dùng trong thực phẩm. Theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới, đây là chất độc không được ăn, uống, hút vào cơ thể người. Nếu sử dụng sẽ gây tổn hại cho đường ruột và gan. BODY |
0 comments:
Post a Comment