Quảng Đông: Cả chục ngàn tấn gạo TQ nhiễm độc catmi, gây ung thư
HANOI(VietBao) – Có phải cuộc chiến vũ khí hóa học đã bùng nổ giữa Trung Quốc và Việt Nam?
Báo An Ninh Thủ Đô hôm Thứ Năm 28-2-2013 cho biết tình hình đã báo
động đỏ vì hạt hướng dương Trung Quốc chứa chất gây teo não, gây lãng
trí, gây ung thư… và tại Việt Nam, phần lớn hạt hướng dương tiêu thụ
trên thị trường được nhập khẩu từ Trung Quốc.
Trong khi đó, báo Dân Trí cho biết đã khám phá ra nhiều mẫu gạo TQ có chất gây ung thư.
Câu hỏi là: các loại bún, thí dụ bún Giang Tây, một thực phẩm được
nhiều người Việt uư chuộng, có làm từ loại gạo nguy hiểm này hay không?
Báo An Ninh Thủ Đô ghi rằng cơ quan chức năng tại tỉnh Tô Châu (Trung
Quốc) đã lấy mẫu kiểm tra ngẫu nhiên 7 loại hạt hướng dương, hạt dưa
được bán trên thị trường. Kết quả phát hiện cả 7 loại đều chứa hàm lượng
nhôm, phèn chua và bột talc. Nhôm, bột talc được cho vào sản phẩm để
tăng thời gian bảo quản đồng thời giữ cho hạt giòn, bóng đẹp và thơm
ngon.
Bản tin cho biết:
“Các nhà chức trách Trung Quốc cảnh báo, lượng nhôm vào cơ thể quá
lớn sẽ khó đào thải ra ngoài, ảnh hưởng đến tế bào não, tế bào thần
kinh, dẫn đến suy giảm trí nhớ, nghiêm trọng hơn sẽ làm teo não, đãng
trí, ung thư. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến các cơ quan như gan, phổi, hệ
xương, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai.
Sau khi hạt dưa bị phát hiệm nhiễm chất độc Rhodamine B có thể gây
ung thư cho người sử dụng thì loại hạt này đã dần bị tẩy chay trên thị
trường Việt Nam. Tại hầu hết các nhà hàng, quán cà phê đều thay thế hạt
dưa thành hạt hướng dương. Tuy nhiên, phần lớn hạt hướng dương đang được
tiêu thụ trên thị trường hiện nay đều không rõ nguồn gốc xuất xứ và đặc
biệt, không ai kiểm soát về chất lượng.”
Bản tin ANTĐ ghi lời Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực
vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, hạt hướng dương đang tiêu thụ trên thị
trường Việt Nam phải nhập khẩu từ các nước như Trung Quốc, Nga… nhưng
chiếm tỷ lệ lớn từ Trung Quốc.
Trong khi đó, báo Dân Trí ghi nhận, theo điều tra của một tờ báo tại
tỉnh Quảng Đông, hơn 10.000 tấn gạo nhiễm độc kim loại catmi, một chất
gây ung thư.
Thông tin được tờ Nanfang Daily tại thành phố Quảng Châu, thủ phủ của
tỉnh Quảng Đông đăng tải ngày 27/2 và được nhiều tờ báo lớn tại Trung
Quốc dẫn lại.
Vụ việc liên quan đến Tập đoàn ngũ cốc Thâm Quyến, một doanh nghiệp
dự trữ gạo thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc và là nhà cung cấp
chính tại thị trường Quảng Đông.
Tập đoàn này đã mua số gạo trên năm 2009 từ các chi nhánh của Tổng công ty dự trữ lúa gạo Trung Quốc tại tỉnh Hồ Nam.
Bản tin DT ghi rằng, phóng viên của Nanfang Daily đã chọn ngẫu nhiên
một số mẫu gạo tại các cửa hàng bán lẻ do tập đoàn này phân phối và đem
đi xét nghiệm.
Kết quả, các mẫu này đều bị nhiễm độc catmi, một loại kim loại độc
hại có màu trắng như bạc, thường được sử dụng trong công nghệ mạ.
Nguy hiểm là, theo báo Dân Trí:
“Điều đáng chú ý là dù biết rõ số gạo trên bị nhiễm độc, Tập đoàn ngũ
cốc Thâm Quyến sau đã đưa ra điều kiện với nhà phân phối rằng sẽ chấp
nhận phần lớn số gạo này nếu được giảm giá.”
No comments:
Post a Comment